Đang thực hiện
XIN ĐỪNG NGỘ NHẬN THÁNG 7 LÀ THÁNG CÔ HỒN!

10:32 19/08/2020

Tháng 7 , Có nhiều người nói là tháng cô hồn nhưng thực ra không phải vậy...

Tháng 7 là tháng công đức.

Vì sao ? Vì khi tháng 7 đến mọi người đều cùng nhau bố thí, cúng dàng, phóng sinh và làm rất nhiều việc công đức để hồi hướng cho Ông Bà, Cha Mẹ quá vãng nhiều đời được vãng sinh lạc quốc; Ông Bà, Cha Mẹ hiện thời được phúc thọ tăng long.

Tháng 7 còn là tháng tu học. Bởi dù người xuất gia hay tại gia đều siêng năng lễ Phật, tụng kinh trong dịp này.

 

Tháng 7 là tháng Hiếu thảo, vì tất cả mọi người đều hướng về Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ tiên.

Như thế sao lại gọi là tháng cô hồn? Chúng ta cần hiểu đúng hơn, và cần có những việc làm thiết thực để tháng 7 với chúng ta thực sự ý nghĩa, mọi người không nên đặt nặng vào những quan niệm sai lầm đó mà đánh mất đi cơ hội thực hiện việc Hiếu đạo của mình.

Tháng 7 là tháng an lành vì thế mọi người đừng sợ ma, quỷ - cô hồn. Bởi “ nhất thiết duy tâm tạo” tức là mọi việc tốt hay xấu đều do tâm ta mà ra.

 

PHÂN BIỆT THÁNG CÔ HỒN và ĐẠI LỄ VU LAN - MÙA BÁO HIẾU.
 

Tháng Bảy âm lịch, người Việt do ảnh hưởng tín ngưỡng của người Hoa nên cũng gọi là tháng cô hồn vì ngày rằm tháng này theo tín ngưỡng dân gian và Đạo giáo của Trung Quốc là ngày Trung Nguyên Xá Tội, ngày mở cửa địa ngục cho vong hồn người chết được tự do một ngày. Ngày này, người dân thường sắm sửa lễ vật đặc biệt là đồ mã để cúng Tổ tiên và các vong hồn không nơi nương tựa (cô hồn). Tháng "cô hồn" này người ta cũng kiêng cữ đủ thứ như gả cưới, động thổ, khai trương, tạo mãi bất động sản.... vì sợ xui xẻo.
 

Đối với Phật giáo, người Phật tử chánh tín thì tháng Bảy là tháng đại phước đức, là Mùa báo hiếu. Vì ngày Rằm của tháng này là ngày chư Đại đức Tăng Ni tụ hội Tự tứ sau ba tháng an cư kiết hạ trau dồi giới - định - tuệ ( từ 15/4 ÷ 15/7 ÂL). Ngày này là ngày Chư Phật đại hoan hỷ. Phật tử cùng nhau dâng lễ vật cúng dường Chư Phật, chư đại đức Tăng Ni mừng các ngài thêm tuổi hạ ( tuổi Đạo).
 

Theo kinh Vu-lan-bồn, Đức Phật dạy Đức Thánh Tăng Mục Kiền Liên dâng cúng phẩm vật lên chư Đại đức Tăng vào dịp này để hồi hướng phước báu cho mẹ Ngài thoát khỏi cõi khổ ngạ quỷ và được sinh về cõi trời hưởng phước. Do vậy, trong tháng này người Phật tử thường ăn chay, phóng sanh, chia sẻ với người khó khăn bất hạnh, hiến máu nhân đạo, làm các việc phước hạnh, dâng cúng phẩm vật đến chư Tôn đức Tăng Ni, tụng đọc kinh Vu Lan, kinh Đại báo ân cha mẹ .... để hồi hướng công đức đến cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời đã mất được sinh về cõi lành, cha mẹ còn tại thế được khỏe mạnh, trường thọ, an lạc.
 

Cần biết theo Phật giáo không có cõi âm là cõi dành riêng cho người chết như tín ngưỡng dân gian: trần sao âm vậy. Người chết, thân trung ấm tồn tại tối đa 49 ngày rồi luân hồi sinh ra trong đời sống mới, cảnh giới mới theo nghiệp lực riêng. Vì vậy không nên đốt tiền vàng và đặc biệt không đốt mã cho người chết. Cúng chúng sinh (cô hồn) trong ngày này là việc phước thiện nhưng với tâm nguyện bố thí thực phẩm vì tình thương đến những kẻ đói khát cõi ngạ quỷ, không cúng để cầu cô hồn phù hộ mua may bán đắt, trúng số....
 

Phật giáo Nam truyền tổ chức ngày ra hạ của chư Tăng vào 15/9 dương lịch hằng năm (an cư từ 15/6 ÷ 15/9 DL) và gọi là Đại lễ Dâng y Kathina (dâng Y công đức)

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Kính chúc quý vị đạo hữu Phật tử xa gần vô lượng an lạc, vô lượng cát tường

Hoan nghênh chia sẻ

 

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Tin mới hơn

PHẬT THUYẾT VỀ TỘI PHƯỚC BÁO ỨNG (09:08 21/08/2020)

Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ