Đang thực hiện
Ung thư là sự khởi đầu

16:32 04/10/2016


Đến nay nhiều người vẫn nghĩ ung thư gắn liền với cái chết, là kết thúc mọi thứ. Đây là nguồn cơn của những buồn lo và thất vọng. Mà trạng thái tâm lý này lại là điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Tôi thì nghĩ khác. Ung thư thực ra mới chỉ là khởi đầu. Đó là khởi đầu cho quá trình nhận thức lại về bản thân; khởi đầu cho một cuộc sống mới  thích ứng, làm chủ cuộc sống với ung thư. Mà ở đây, năng lực của mỗi người trong ứng phó với khó khăn; sự kiên trì và khả năng làm chủ tâm lý có vai trò quyết định. Và chính việc thích ứng với cuộc sống có ung thư nói lên bạn thuộc mẫu người nào? Bạn là người kiên trì đối diện và vượt qua nó hay run sợ và rồi bị nó khuất phục?
Dĩ nhiên điều tôi nói ở đây là dành cho những người bị ung thư dạng nặng. Ít nhất là từ giai đoạn 2 trở đi. Vì với tiến bộ y học hiện nay, ung thư giai đoạn 1 đã được chữa khỏi hoàn toàn. Thậm chí còn không nguy hiểm bằng một số bệnh như huyết áp cao, suy thận...
 
Mặc dù y học đã có nhiều tiến bộ, nhưng cách tốt nhất vẫn là kết hợp giữa phương pháp mà bác sỹ chỉ định với những giải pháp tổng thể trong cuộc sống, sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện... mà mình nên đặt ra và kiên trì tuân thủ.
 
1. Về tâm lý:

 
Như đã biết, tâm lý vui vẻ, thoải mái sẽ có lợi cho quá trình điều trị ung thư. Không tin có thể tra cứu thêm trên google.

Nhưng làm thế nào để có thể có tâm lý tốt: Cần tin vào phương pháp điều trị, tin vào khả năng của bản thân sẽ vượt qua.

Bây giờ nếu nói người bị ung thư phải vui lên thì là điều gần như không tưởng. Nhưng cái có thể đạt được là trạng thái tâm lý an ổn. Từ đó mới có thể đạt đến trạng thái tâm lý an vui. Trong cuộc sống hàng ngày, tâm con người như con vượn nhảy nhót, suy nghĩ con người như con ngựa phi nước đại loăng quăng. Thời đại ngày nay thì tốc độ thay đổi trạng thái suy nghĩ, trạng thái tâm lý con người còn nhanh hơn. Giả dụ như đang ngồi 1 chỗ làm việc, người trẻ vừa nghĩ đến đôi giày mới xong lại nghĩ đến ăn quà, nghĩ đến ăn quà xong lại nghĩ đến nhóm bạn hay tụ tập cùng mình... Người già thì vừa nấu cơm vừa nhớ cháu, đang nhớ cháu suy nghĩ lại nhảy vọt về quê, chưa hết nghĩ đến quê đã lại tính chiều nay nên đi bộ hay tập gym...

Tâm luôn luôn chuyển động. Người nào tâm càng chuyển động nhiều, càng khó khăn khi đối mặt với những tình huống khó như ung thư. Tinh thần trở nên bối rối, thậm chí bấn loạn.

Các phương pháp của Tây y hầu như không có tác dụng để giải quyết vấn đề này.
May thay phương Đông có thiền, có khí công và yoga. Thiền và khí công tác động cùng lúc đến thân và tâm. Việc tập trung vào hơi thở có thể ví như chiếc "mỏ neo", ghìm bớt sự chuyển động liên hồi của dòng suy nghĩ lại. Hoặc giả làm nó chậm bớt.
Khi làm nó chậm đi, suy nghĩ của chúng ta trở nên sáng suốt hơn, đỡ bấn loạn hơn, và dần dần, nếu chăm chỉ luyện tập ta thấy an ổn. Người bị ung thư khi tập lâu dài cũng đạt trạng thái này. Và tăng sự tự tin vào khả năng của mình. Tất nhiên, khả năng ấy là có thật, chỉ có điều trạng thái tâm lý lo lắng thường làm người ta quên đi rằng nó vốn có trong ta.

Những bài tập đi bộ, hay tập ở phòng gym bản chất chỉ là vận động cơ bắp. Những điệu nhạc xập xình ở phòng gym có thể làm người ta quên đi 1 lúc những vấn đề trong cuộc sống, ví dụ ung thư, trong lúc tập. Nhưng sau đó, nó vẫn trở lại không lâu sau khi ta kết thúc buổi tập.

Phần lớn các bác sỹ đều sẽ khuyên ta tập thiền, yoga. Những trường hợp sống khỏe với ung thư, phần nhiều cũng liên quan đến thiền và khí công hay yoga. Vì vậy, khi bị ung thư, nên tìm hiểu phương pháp này, nó trị thân bệnh và tâm bệnh. 
 
2. Về tập luyện:
 
Như đã nói, thiền và khí công có tác dụng rất hữu hiệu đến tâm lý. Nhưng không chỉ có thế, nó tác động đến cơ thể vật lý của chúng ta.

Cũng như đã trình bày, bản chất của các phương pháp tập luyện phương Tây, hoặc đi bộ, chạy chỉ là vận động cơ bắp.

Khí công - thiền là phương pháp tập tác động đến cơ thể theo một cơ chế hoàn toàn khác.

2.1. Tác động trực tiếp lên các cơ quan nội tạng, thông qua các động tác chuyên biệt. Nhờ đó, các cơ quan nội tạng được vận động. Chẳng hạn như có bài tác động chuyên biệt lên thận, lên gan... Khi được vận động, khí huyết lưu thông, chức năng của các bộ phận này tốt lên sẽ làm sức đề kháng tăng lên. Đây là cơ sở để đẩy lùi bệnh tật.

2.2. Tác động lên hệ kinh lạc. Hệ thống huyệt đạo và kinh mạch của cơ thể là hệ thống không nhìn thấy. Nhưng nghìn năm tồn tại và phát triển của y học phương Đông đã dựa vào hoạt động của hệ thống này. Một điển hình cho ứng dụng châm cứu.

Việc tác động lên hệ kinh mạch làm khí huyết lưu thông, qua đó đẩy lùi bệnh tật. Cơ thể có 12 kinh, tám mạch và hai kỳ kinh. Có thể tìm hiểu qua google nếu cần.
Phương pháp yoga cũng nhiều điểm tương đồng với khí công. Các động tác của yoga đành thức những vùng năng lượng của cơ thể, giúp máu lưu thông tốt và từ đó đuổi bệnh đi.

Một điểm khác biệt căn bản giữa khí công, thiền và yoga với đi bộ, chạy, gym đó là tâm thế khi thực hiện các động tác. Các điệu nhạc của gym, việc vừa đi bộ vừa buôn chuyện khiến tâm luôn nhảy nhót. Khí công, thiền và yoga đòi hỏi tập trung vào động tác. Đấy là các neo tâm lại. Cũng đồng thời là các đều có thể tập trung "khí" (môn yoga gọi là prana) vào những vùng nhất định trên cơ thể, từ đó thúc đẩy khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.

Khí ở đây không phải là không khí, mà là những dòng khí trong cơ thể.
(Muốn biết chi tiết thì có thể tìm hiểu thêm, hiện có rất nhiều tài liệu khác nhau).
 
3. Về sử dụng thuốc - thực phẩm chức năng bán sẵn
 
Trước hết, khi điều trị tại bệnh viện cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sỹ. Tiếp đó, sử dụng một số loại thuốc - thực phẩm chức năng bổ sung.

Hiện nay, thế giới đã phát hiện ra vô vàn thực phẩm, thảo dược có khả năng chống ung thư. Xin lưu ý là chống ung thư không có nghĩa là chữa được. Vì còn liên quan đến nhiều yếu tố: chủng loại ung thư, liều lượng dùng, thời gian dùng, trạng thái cơ thể... Chính vì những lý do này, nên trong "rừng" thực phẩm thuốc đó, nên tìm hiểu kỹ công năng trước khi sử dụng. Vì trong 1 ngày, 1 người cũng chỉ có thể dùng vài loại, chứ không thể dùng tất cả các loại. Ở đây tôi liệt kê một số loại thông dụng, nên dùng hàng ngày. Riêng đông trùng hạ thảo thì do giá thành nên ít người có điều kiện dùng hàng ngày, nhưng nên dùng ngay sau khi phẫu thuật hoặc trong thời kỳ xạ trị, hóa trị.
 
- Tam thất: Nên chọn loại 1 lạng gồm 3-4 củ. Củ to mới bảo đảm các dược chất. Xay bột, ăn trực tiếp buổi sáng, trước khi ăn, hoặc trộn mật ong thành viên nhỏ rồi ăn. 1 lạng dùng trong 8-10 ngày.
 
- Nấm linh chi: Cũng là một loại thảo dược kháng ung thư, thải độc, tăng sức đề kháng tốt. Nên dùng khoảng 30g một ngày. Xay nhỏ, cho vào túi đun lấy nước uống thay nước. Cho 2 lít nước, đun lấy 1,5 lít là vừa.
 
- Đông trùng hạ thảo: Là một dược liệu quý, chống ung thư tốt, tăng sức đề kháng, thải độc mạnh trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị. Bản chất là 1 loại nấm sống ký sinh trong con sâu. Loại đông trùng hạ thảo tốt nhất là loại sống trên cao nguyên Tây Tạng. Do giá thành rất cao, nhiều hàng giả nên hết sức thận trọng nếu mua của Trung Quốc. Để bảo đảm an toàn hơn thì nên mua đông trùng hạ thảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của Việt Nam, giá thành không quá cao. Nên mua loại còn nguyên con.

Có thể hầm thịt hoặc ăn trực tiếp. Nếu ăn trực tiếp thì sáng ra đánh răng rửa mặt xong ngồi tĩnh tâm và ngậm chừng 15 phút cho chất tiết ra từ từ. Sau đó nhai nuốt rồi ăn sáng.

- Trinh nữ hoàng cung: Loài cây này đã được chiết xuất thành thuốc và bán phổ biến, dùng tốt cho phụ nữ.

 Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng, hiện nay có khá nhiều. Cũng có thể tham khảo một số thực phẩm chức năng như: chế phẩm từ tinh nghệ curcumin, dầu gấc, tỏi đen...

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc được quảng cáo là chống ung thư. Thông thường, thảo dược có khả năng chống ô xy hóa mạnh là các thảo dược, thực phẩm có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, đấy là chống, chứ chữa thì không khẳng định được chữa đến đâu. Nên thận trọng, tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng.
 
 
Về ăn uống:
 
 
Để ăn uống hợp lý, cần tìm hiểu cơ chế khiến ung thư phát triển. Những thực phẩm tạo ra nhiều gốc tự do khiến ung thư phát triển. Những thực phẩm đó là thực phẩm đóng hộp, các loại đồ nướng, rán, các món xào. Nên kiêng những món này và không uống rượu, bia, không ăn đồ nội tạng như tim gan phèo phổi.

Song song với đó, tìm hiểu thêm những thực phẩm có chất chống ô-xy hóa mạnh. Đây là những thực phẩm giúp phòng ngừa sự xuất hiện của tế bào ung thư từ xa. Có rất sẵn thông tin trên mạng, quý vị có thể tự tra cứu.

Có một vấn đề mà thế giới đã quan tâm từ lâu nhưng ở Việt Nam còn mới mẻ đó là tính chất của dòng máu trong cơ thể - đây chính là môi trường của tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu, môi trường giàu tính kiềm sẽ ức chế ung thư. Ngược lại, môi trường giàu tính axit thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Đây là nền tảng để giáo sư G.Oshawa xây dựng phương pháp thực dưỡng. Các thực phẩm dùng trong thực dưỡng nhằm tạo môi trường kiềm trong dòng máu. Những người bị ung thư nên tìm hiểu. Áp dụng phương pháp thực dưỡng không dễ. Tuy nhiên, có thể tham khảo một số món ăn trong phương pháp này. Chẳng hạn như món súp rong biển wakame. Loại này có bán ở những siêu thị lớn, có thể mua khá dễ dàng. Rong biển wakame là thực phẩm phổ biến của người Nhật và Hàn Quốc. Canh rong biển thường dùng để hồi phục sức khỏe cho người ốm. Có thể chế biến nhiều cách khác nhau. Đơn giản là xào 1 chút thịt lên, đổ nước vào, nấu sôi nước và thả rong vào. Đun 2 phút tắt bếp, sẽ có 1 bát canh ngon.
 
* Việc có quá nhiều thuốc - thực phẩm chức năng, nhiều phương pháp ăn uống được đề xuất khiến người bị ung thư dễ rối trí. Vấn đề cốt lõi vẫn là bình tĩnh để tìm hiểu kỹ càng rồi áp dụng. Vừa áp dụng vừa lắng nghe cơ thể. Các phương pháp này không đem đến hiệu quả tức thì, mà thường qua một, hai tháng mới thấy có sự thay đổi, nhất là tập luyện. Cần sự kiên trì, không nên vừa thấy chưa hiệu quả đã nhảy cóc sang phương pháp khác.

Mặt khác, khi bị ung thư, quý vị sẽ được rất nhiều bạn bè, người thân mách các biện pháp khác nhau. Hoàn toàn không nên vội vàng. Trước hết là lắng nghe. Sau đó là tìm hiểu, rồi so sánh với phương pháp mình đang áp dụng. Quý vị thấy ra cái nào khoa học hơn thì có thể thử. Điều căn bản vẫn phải dựa trên kiến thức. Không nên biến cơ thể mình thành con chuột bạch cho những phương pháp mù mờ.
Ăn đủ, ngủ đủ, sinh hoạt điều độ, hết sức phòng tránh những bệnh lặt vặt phát sinh, vì đó có thể làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể.
 
 
 

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ