Hoạt động
“Vui Xuân Hòa Bình”
15:04 13/01/2012

7h sáng (ngày 10.1.2012), chiếc xe chở đoàn người chúng tôi bắt đầu lăn bánh thực hiện chương trình “Vui xuân Hòa Bình” của Quỹ Nguồn Sáng. Nơi chúng tôi sắp đến là trường tiểu học Yên Lập, một ngôi trường thuộc huyện nghèo của tỉnh Hòa Bình - huyện Cao Phong.

Các suất quà đã được chuẩn bị trước khi đến với các em
Các suất quà đã được chuẩn bị trước khi đến với các em
 
Đi qua biển báo địa phận Hòa Bình, hoa tiêu của đoàn là một thanh niên “bản địa”, anh nói với chúng tôi còn khoảng 7km thì sẽ tới trường tiểu học Yên Lập mà đoàn muốn tới tặng quà. Tôi mừng rỡ vì nghĩ sắp tới được điểm dừng chân một cách nhẹ nhàng.
 
Thế nhưng mọi chuyện không dễ dàng như tôi tưởng. Đi trên con đèo một bên là vực và một bên là vách đá dựng đứng khiến tôi cảm thấy sợ hãi và phần nào cảm nhận được sự vất vả trên con đường tới trường của các em HS. Sau đoạn vách núi là chặng của những con dốc đầy bùn và sỏi đá… tưởng chừng như dài vô tận. Anh tài xế đã khá vất vả khi điều khiển chiếc xe lúc này vì chỉ có thể nhấn ga rẽ trái, rẽ phải mà không dám phanh vì nếu phanh xe sẽ tự trôi. Được giao chân phó nháy nhưng tôi hồi hộp tới mức quên cả nhiệm vụ của mình. 
 
Xe không lên được dốc, chúng tôi phải đi bộ vác đồ. Cô giáo giúp mang 1 bao tải khá lớn một cách nhẹ nhàng lên con dốc ngoằn nghèo khoảng 300m. Tất nhiên rồi, vì ngày nào cô cũng có thể đi bộ khoảng 10km đường dốc, đường núi để đứng lớp cơ mà.
Xe không lên được dốc trơn và cao, chúng tôi phải đi bộ vác đồ. Cô giáo giúp mang 1 bao tải khá lớn một cách nhẹ nhàng lên con dốc ngoằn nghèo khoảng 300m. Tất nhiên rồi, vì ngày nào cô cũng có thể đi bộ khoảng 10km đường dốc, đường núi để đứng lớp cơ mà.
 
Cơ sở chính của trường mới được Nhà  nước hỗ trợ xây khá khang trang. Nhà trường gồm nhiều chi nằm rải rác trên núi để các em học sinh người dân tộc tiện đi lại. Những chi này nằm cách chính 3-4km đường dốc (các cô giáo hứa nếu có dịp sẽ dẫn chúng tôi lên tham quan nếu chúng tôi có thể đi bộ được 4km đường dốc).
 

Được cô hiệu trưởng thông báo, hôm nay học sinh ở các chi hào hứng tập hợp tại trường chính để nhận quà. Với các em,việc đi trên con đường dốc và bùn trơn trong giá rét là điều quá đỗi quen thuộc, bị trầy chân xước tay có lẽ là chuyện bình thường. Tôi gặp một bé trai không có tất đi, bị ngã trầy chân tới chảy máu khi tới trường, nhưng kỳ lạ là khi hỏi em có đau không thì em chỉ cười, rồi chạy ra sân chơi cùng các bạn.

 
Các thầy cô giúp HS mặc áo mới, đội mũ mới
Các thầy cô giúp HS mặc áo mới, đội mũ mới
 
Tới trường nhận quà, em nào cũng đã chọn cho mình những bộ quần áo tươm tất nhất, vậy mà chúng tôi vẫn thấy giữa trời giá rét, nhiều em chân không tất, áo quần phong phanh và lấm lem. 
  
Bọn mình đều có quà như nhau!
Bọn mình đều có quà như nhau! Đội mũ xem có đẹp không nào!
 
Được phát quà, em nào cũng hào hứng và tò mò thích thú. Các em được cô giáo giúp mặc thử ngay áo mới, đội ngay mũ mới lên đầu. Sân trường như sáng bừng lên vì nét mặt vui tươi, hớn hở của các em trong những chiếc áo đồng phục mới, mũ len mới. 
 
Một tiết mục văn nghệ chào đón chúng tôi
Một tiết mục văn nghệ chào đón chúng tôi
 
Các em còn biểu diễn những tiết mục văn nghệ cho chúng tôi xem. Ngắm nhìn các em, chúng tôi hiểu rằng dù con đường chinh phục tri thức của các em còn nhiều gian nan, nhưng những ánh mắt ngây thơ, trong sáng kia hứa hẹn một nghị lực vươn tới một tương lai tươi sáng.
 
Em Thắm, một em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhất trường được tặng mì tôm
Em Thắm, một em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhất trường được tặng mì tôm
  


Tặng sách cho thư viện


 
Niềm vui tỏa sáng sân trường
Chúng tôi hòa chung niềm vui tỏa sáng sân trường của các em
 
Chúc các em vượt qua  khó khăn, vươn tới một tương lai tươi sáng, giúp ích cho quê hương
Chúc các em vượt qua khó khăn, vươn tới một tương lai tươi sáng, giúp ích cho quê hương
 
Chương trình “Vui xuân Hòa Bình” đã thành công tốt đẹp, Quỹ Nguồn Sáng xin chân thành cảm ơn các nhà tài trợ đã tin tưởng để chúng tôi làm chiếc cầu nối yêu thương, mang đến cho các em nhỏ những món quà ấm áp tình người trong mùa đông giá lạnh.
 
Xin cảm ơn công ty Comlink đã hỗ trợ chương trình một chuyến xe, cảm ơn quán cà phê Xoan đã giúp chúng tôi tập kết đồ quyên góp.
 
Một mùa xuân mới đang về, Quỹ Nguồn Sáng xin chúc tất cả quý vị một năm mới an khang, thịnh vượng và mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành trên những hành trình đong đầy tình yêu thương.
 
Quà tặng trong chương trình "Vui Xuân Hòa Bình":
- 2 thùng mì gấu đỏ
- 66 truyện thiếu nhi cho thư viện
- 50 bút bi
- 2 thùng kẹo xốp Hữu Nghị, 1 thùng kẹo thạch (được chia đều cho các em)
- 139 suất quà, mỗi suất gồm: áo khoác đồng phục, mũ len, đôi tất, vở viết
STT Nhà hảo tâm Hòa Bình Hiện vật
1 Một  người giấu tên 100,000 đ  
2 Mr Vũ Anh Tuấn 200,000 đ  
3 Ms Nguyệt + Ms Thủy 400,000 đ  
4 Bé Mina 100,000 đ  
5 Một  người giấu tên 100,000 đ  
6 Bé Thành Minh 250,000 đ  
7 Ms Cấn Thị Hiếu 10,000,000 đ  
8 Mr Đinh Công Thắng 2,000,000 đ  
9 Một người giấu tên 200,000 đ  
10 Ms Tạ Hương Giang 300,000 đ  
11 Ms Lê Thị Thúy Mơ 300,000 đ  
12 Ms Nhung 1,000,000 đ  
13 Ban Kinh Tế Kế Hoạch - Tổng Công ty điện lực Dầu khí VN   2 thùng mì tôm, 1 thùng kẹo thạch, 50 vở, 5 hộp bút,
14 Ms Phương - Cty bánh Hữu Nghị   2 thùng kẹo xốp 
15 Ms Nguyễn Ngọc Diệu   200 vở viết
 16 Ms Hường   200 vở viết
17 Mr Tạ Minh Hải 1,000,000  
  Tổng số 15,950,000  
       
Xem chi tiết thu chi tại Đây
Lưu Tú Phương
Follow us
Liên lạc