Hoạt động
Tủ sách Nguồn Sáng đến với học sinh Hạnh Sơn, Yên Bái
21:18 25/05/2012
Sách là nguồn tri thức dồi dào có thể hướng con người tới chân - thiện - mỹ, thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận nguồn kiến thức quý giá này, đặc biệt là ở các em nhỏ ở những vùng quê nghèo.
 
Nhằm giúp các em khám phá thế giới khoa học rộng lớn, thả mình vào những câu chuyện cổ tích với những bài học làm người mang giá trị văn hóa và truyền thống dân tộc, Quỹ  từ thiện Nguồn Sáng đã liên tục tổ chức các đợt quyên góp để mang sách về những vùng quê nghèo, nơi mà việc tiếp cận với những quyển truyện là điều không hề dễ dàng.
 
Sáng thứ 3 ngày (22/5) vừa qua, chúng tôi – những tình nguyện viên của quỹ Nguồn Sáng đã có mặt kịp thời tại trường tiểu học Hạnh Sơn thuộc xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, để tham dự buổi lễ tổng kết năm học 2011-2012 và mang tới cho các em học sinh nơi đây nhiều món quà ý nghĩa, có giá trị  trong việc nâng cao nhận thức, sự  sáng tạo, và tư duy cả về học tập cũng như vui chơi, giải trí cho các em.

Cảm nhận được khung cảnh vui tươi đầy phấn khởi, chúng tôi cùng thầy và trò trường tiểu học Hạnh Sơn tham gia vào công tác chuẩn bị cho buổi lễ. Nhiều phần quà được chia đều ra túi nhỏ dành cho các lớp và những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn chăm ngoan, học giỏi. Các lớp đang ổn định chỗ ngồi dưới sân theo sự hướng dẫn của giáo viên
 
Chuẩn bị bánh kẹo cho các em
 
Các suất quà đã sẵn sàng

Mỗi suất quà cho HS nghèo vượt khó là 1 cặp sách, 10 vở và 2 bút

 Mỗi suất quà cho HS nghèo vượt khó là 1 cặp sách, 10 vở và 2 bút

Chia và sắp xếp các suất quà trước khi trao tặng 
 
Ngôi trường nằm trong diện nghèo, chủ yếu là con em trong xã. Tỉ lệ học sinh dân tộc chiếm 98%, Mặc dù ngôi trường đã được hỗ trợ xây dựng nhưng về cơ sở vật chất vẫn còn vô cùng thiếu thốn.
 
Anh Bùi Dũng đại diện quỹ Nguồn Sáng tặng sách cho nhà trường
 Tặng cặp sách, vở và bút viết cho các em học sinh nghèo vượt khó

 
Niềm vui được nhận cặp sách mới của các em học sinh 
 
Lễ bế giảng năm học diễn ra trang nghiêm dưới cờ. Thầy hiệu trưởng báo cáo quá trình thi đua rèn luyện của trường. Kết quả là 15 em đạt giải thi toán học trên mạng, nhiều em có tinh thần vượt khó đã đạt thành tích cao trong học tập - xứng đáng làm con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, và khen ngợi những em đạt giải cờ vua, hội diễn văn nghệ các cấp xã, huyện… Nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, tích cực xây dựng nhà trường văn minh, học sinh thanh lịch. Bên cạnh đó trường còn gặp không ít khó khăn trong việc giảng dạy vì thiếu lớp, hiện giờ vẫn đang phải mượn nhà dân để làm lớp học cho các em. Trường chưa có phòng tin học, chưa có giáo viên dạy tiếng Anh, phụ huynh học sinh bị hạn chế trong việc quan tâm đến chuyện học hành của con cái… Thời gian vừa qua, nhà trường có tổ chức chương trình “ngày hội sách” thu hút được nhiều  học sinh tham gia. Các em đều tỏ ra rất thích thú với những cuốn sách, truyện có màu sắc sinh động và nội dung hấp dẫn. Đây được xem là một hoạt động “ học mà chơi, chơi mà học” để kích thích tính ham đọc sách, yêu sách và gìn giữ  sách của các em học sinh.
 Đôi lời nhắn nhủ các em chăm ngoan, học tốt

 
Các em học sinh hát to bài hát Quốc ca dưới sân trường
 
  Mỗi lớp đều có một tiết mục văn nghệ đặc sắc riêng đóng góp cho buổi lễ. Chúng tôi hoàn toàn bị bất ngờ trước những lời ca, tiếng hát trong trẻo và lối trình diễn tự nhiên của các em học sinh trường tiểu học Hạnh Sơn.
 
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các lớp
 
  Anh Bùi Dũng đại diện quỹ Nguồn Sáng trao tặng khoảng 500 cuốn sách, truyện cho nhà trường. Dành tặng 20 suất quà bao gồm (cặp sách, vở viết, bút) cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn tích cực phấn đấu trong học tập. Cùng nhiều bánh kẹo cho mỗi lớp để liên hoan cuối năm học. Thầy cô giáo và các em học sinh vô cùng cảm kích và vui mừng trước những món quà  ý nghĩa mà quỹ Nguồn Sáng mang tới. Thay mặt nhà trường, thầy hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới quỹ và mong quỹ sẽ còn phát triển, quan tâm nhiều hơn nữa tới trường tiểu học Hạnh Sơn!
 

 

Tủ sách ở cuối lớp học

Một số truyện tranh và truyện khoa học được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn nội dung phù hợp được đặt trong giá sách của từng lớp để thuận tiên cho việc đọc sách của học sinh trong giờ giải lao. Còn lại được bày trong ngăn tủ thư viện, các em học sinh có thể dễ dàng tìm đọc những cuốn sách tham khảo đầy bổ ích và lí thú trực tiếp tại thư  viện của nhà trường.

 

 Thẻ thư viện của HS

 Thẻ thư viện của HS

Những
 
Những "thông điệp" về sách được dán trong thư viện

Bánh xốp kem được chia đều đến từng lớp để thầy cô giáo và học sinh liên hoan. Nhìn thấy những niềm vui, nét ngây thơ trong sáng ấy mà chúng tôi như quên hết mệt mỏi trên suốt chặng đường để vui chơi cùng các em.

  Chữ viết của HS Hạnh Sơn

Các em mang giấy khen, vở viết về lớp liên hoan
 Các em mang giấy khen, vở viết về lớp liên hoan

 
TNV chia bánh cho các em
 


Các em học sinh cùng cô giáo liên hoan ngay tại lớpĐến với trường tiểu học Hạnh Sơn điều đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được là sự nhiệt tình đón tiếp của các thầy cô giáo, sự nề nếp, kỉ luật của nhà trường và sự ngoan ngoãn, lễ phép của học sinh. Chắc chắn đó là thành quả  nỗ lực rèn luyện không ngừng suốt bao năm qua của thầy và trò trường tiểu học Hạnh Sơn. Chúng tôi tin rằng trong một tương lai không xa, ngôi trường sẽ còn đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

 Đây không phải là một chuyến đi dài nhưng sẽ là một chuyến đi đẹp với chúng tôi. Tạm biệt thầy cô và tạm biệt các em học sinh trường tiểu học Hạnh Sơn! Cảm ơn vì đã để lại cho chúng tôi ấn tượng và những kỉ niệm sâu sắc. Hi vọng chúng tôi sẽ có dịp được quay trở lại mảnh đất đáng yêu này mang đến nhiều hơn nữa những điều tốt đẹp cho nhà trường và các em!

Sự thành công mà chương trình "Tủ sách Nguồn Sáng" có được là nhờ vào sự ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm! Xin cảm ơn quý vị và mong rằng chúng ta tiếp tục mang yêu thương, tri thức tới cho nhiều em nhỏ hơn nữa!

Cập nhật đóng góp cho chương trình xin xem tại ĐÂY
 
Thu Hương
Follow us
Liên lạc