Hoạt động
Niềm vui đến với những học sinh nghèo Bắc Kạn
12:04 05/04/2015
Chi tiết thu chi xin xem tại ĐÂY

Hơn 20h ngày 16/1 đến Bắc Cạn, đoàn ngủ lại tại đây. Đêm buồn, phố vắng, rét ngọt ngào trong sự vắng lặng của miền núi khác hẳn ở Hà Nội.

Cả đoàn ngủ sớm để mai lên đường. 6h sáng hôm sau xe đã bắt đầu xuất phát, lạnh tê tái cả cõi lòng. Từ trên đèo cao nhìn xuống mây mù ôm lấy núi non, bãng lãng trôi nhè nhẹ trong ánh ban mai tuyệt đẹp.

Đúng hẹn, 8h đoàn có mặt tại điểm tập trung của 3 trường xã Phú Lộc. Điểm trường  chính là dãy nhà cấp 4 lợp tôn khá khang trang nhưng các phòng học tại các thôn bản thì quá ư là tạm bợ tềnh toàng, thủng trên hở dưới, rách nát, mặc cho gió mưa giá rét tung hoành, hành hạ trẻ thơ.

Các thầy cô và HS đã có mặt ở đây từ 7h sáng háo hức chờ đợi. Có những khuôn mặt lo lắng vì không biết mình có được chăn không. Trẻ em háo hức vì sắp được nhận quà, tiếng ồn ào náo nhiệt vang khắp sân trường.

Các cô giáo mầm non phấn khởi cười nói tưng bừng vì quà cho các con đúng những gì mà các cô mong muốn từ lâu. Mỗi lớp là một bộ tranh về 10 chủ đề khác nhau; cây, con, củ quả… nhất là bóng ném và 2 bộ xếp hình mà các cô chưa được sử dụng cho HS của mình bao giờ.

Cả đoàn được sự hỗ trợ của 5 thành viên chi đoàn Ban quản lý dự án 3PAD bốc hàng chia quà nhưng số lượng lớn, 669 suất quà nên các thầy cô giáo phải hỗ trợ. Sau đó đoàn chúng tôi chia làm 3. Chi đoàn hỗ trợ 3PAD đi quây bạt cho một vài điểm trường để làm mẫu. Nếu bạn ở đây mới cảm nhận hết được giá trị của những tấm bạt này. Chưa quây xong, mới được một phía cô giáo và các em học sinh đã ào vào để cảm nhận sự khác biệt. Ai cũng xuýt xoa: ấm quá, ấm hơn hẳn, chẳng có tý gió nào, thích thế… đủ các lời nhận xét làm ấm lòng tất cả chúng ta.

Phòng đọc sách chung của trường tiểu học và THCS Phúc Lộc đã được nhận 5 thùng truyện thiếu nhi rất hấp dẫn. Từ nay, những buổi đọc sách buổi sáng của các em đã có thêm những quyển truyện bổ ích, nuôi dưỡng tâm hồn các em, hướng các em tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Trưởng đoàn chia, phát quà và làm một vài thủ tục lễ nghi phát biểu theo yêu cầu của Lãnh đạo xã và nhà trường bên Phúc Lộc mãi đến gần 11h mới xong.

Trong khi quyên góp đồ cho học sinh 3 trường xã Phúc Lộc, chúng tôi được biết rằng cách Phúc Lộc 15 km, học sinh ở xã Bành Trạch cũng rất khó khăn nên đã cố gắng huy động thêm để những học sinh ở đây cũng được nhận quà. Nơi này chúng tôi hẹn 10h nhưng họ cũng có mặt từ 7h30 sáng chờ đợi, phấp phỏm hi  vọng. Tay năm tay mười xuống hàng, phân chia vội vã vì các con đã chờ quá lâu rồi. Tại đây, 628 học sinh cũng đã được nhận quà. Nắng  đã lên cao thôi thì nghi với chả lễ, dẹp hết, cả đoàn xúm vào phát quà.

Chia và phát quà cho 1.297 học sinh và 300 gia đình nhận chăn ấm vào 1 buổi sáng quả là không đơn giản. Xong việc chúng tôi mệt nhoài, mọi người đứng nói chuyện với lãnh đạo xã và nhà trường ngay dưới sân rồi chào tạm biệt.

Trên đường ra về nhìn thầy trên đường trẻ nhỏ tung tăng vung vẩy túi quà trên tay, hay mấy  người ôm chăn giơ tay vẫy chào. Chúng tôi quên hết cả mệt nhọc, ai cũng vui và cảm thấy ấm lòng vì đã làm được một việc có nhiều ý nghĩa.

Cuối cùng chúng tôi xin gửi lời cám ơn tới những nhà hảo tâm, các bạn tình nguyện viên đã cùng chúng tôi làm nên chương trình này. Xin chuyển câu nói của chủ tịch xã tới các bạn: “Có thể món quà không lớn nhưng lặn lội đường xa tới đây mà không bỏ sót một cháu nào. Những món quà rất đầy đủ, thiết thực cho mọi nhu cầu cấp thiết của đông bào nghèo miền núi chúng tôi từ chăn ấm đến bạt che tường chắn gió lớp học, đồ chơi mầm non, Bóng đá cho các anh chị cấp I – II cho đến cả bột canh, lạc vừng cho những ngày đông giá rét, bút, vở cho từng cấp học. Tôi biết nói thế nào cho đầy đủ, cho hết ý nghĩa, đây không chỉ là tấm lòng của các nhà hảo tâm mà còn cả một sự quan tâm nhân hậu như bụt hiện thân vậy.”

Một số hình ảnh của chuyến đi: 


Một số em nhỏ Hà Nội được bố mẹ cho đi theo đoàn đang xếp hình làm mẫu cho các bạn Bắc Kạn

 Phụ huynh đến nhận chăn

Follow us
Liên lạc