Hoàn cảnh khó khăn
Lá Thư Quảng Bình
10:13 03/06/2012
Trung tâm khuyết tật, mồ côi Vincente
Tu Viện Mến Thánh Giá Hương Phương
ĐC: Quảng phương, Quảng Trạch, Quảng Bình.
ĐT: 0523 512074  DĐ 84 1667308762
                   
 

Hướng Phương ngày 17/03/2012

 
Trọng kính Quý ân nhân,
 
Tôi, nữ tu Anna Cao Thị Hoa Bề trên Tu Viện và là người phụ trách trung tâm khuyết tật hay còn gọi là Mái Ấm Hy Vọng Vinh Sơn, Tu Viện Hướng Phương Quảng Bình. Tôi xin thay lời cho quý chị em trong Tu Viện và các cháu mồ côi, khuyết tật, kính gửi tới Quý Ân nhân lời chào chúc trân trọng và quí mến của chúng tôi.

Thưa Quý Vị, trước hết Tôi xin được giới thiệu đôi nét về Tu Viện và Trung Tâm Khuyết tật, mồ côi của chúng tôi.

Tu Viện được thành lập từ năm 1701 và hoạt động cho đến  nay đã hơn 300 năm. Hiện Tu Viện gồm có 145 người: 60 nữ tu, 15 em Tập Sinh, 70 em đệ tử. Hiện nay chúng tôi đang nuôi dưỡng  gần 100 em mồ côi và người khuyết tật.

Chúng tôi, chị em nữ tu Mến Thánh Giá Hướng Phương – Quảng Bình,  được sống cùng bà con ở vùng đất thân yêu này. Chúng tôi được sống, được làm việc, được chia sẻ và cùng được cảm nhận sâu sắc sự vất vả, thiếu thốn, cùng cực của bà con ở vùng đất Miền Trung nghèo khổ, khắc nghiệt, Mùa hè thì nắng như thiêu đốt, mùa mưa thì bão lũ liên tuc. Điều mà làm cho chúng em khắc khoải, thao thức nhất là các em mồ côi, khuyết tật. cũng vì hoàn cảnh mà nhiều cháu bị bỏ rơi ngay chính tại gia đình của mình và nhiều em tưởng chừng như  bị đẩy vào ngõ cụt của cuộc đời, sự đói nghèo lại càng làm cho cuộc đời các em trở nên bi đát hơn.

Như quý vị đã biết, hậu quả của các loại thuốc độc trong chiến tranh đã để lại những căn bệnh ghê gớm như: đao, bại liệt, thần kinh, câm, điếc, mù..vv. Hơn nữa Quảng Bình lại là một trong chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nên nghèo đói triền miên, và là một nơi có tỷ lệ người mắc các căn bệnh do chất độc màu da cam chiếm 0,02% so với dân số toàn tỉnh và con số các em mồ côi  rất cao. Theo thống kê,  con số các em mồ côi, khuyết tật ở tỉnh Quảng Bình gần 4000 em. Thế nhưng hoàn cảnh tỉnh Quảng Bình còn khó khăn, chưa có được một cơ sở hay một mái ấm nào đảm bảo cho các em có nơi nương thân, ngoài một vài trung tâm chỉ dành cho việc dạy các em khuyết tật.

 Trước thực trạng đó, chúng tôi thấy rằng chính chúng tôi phải có trách nhiệm đối với các em và việc mở trung tâm nuôi dạy các em mồ côi, khuyết tật là việc cấp thiết cần phải làm vì hạnh phúc, tương lai của các em, vì tình đồng loại và nhằm góp phần vào sự thăng tiến của xã hội, giảm bớt tình trạng đói nghèo, mở rộng tình tương thân tương ái, nhất là để giúp các em có cuộc sống an vui hạnh phúc, hoà nhập cộng đồng.
Là những nữ tu, chúng tôi đem hết tình yêu thương tới tất cả mọi người, đặc biệt là người bất hạnh. Đó cũng là động lực để chúng tôi mở Trung Tâm khuyết tật, mồ côi này.

Chúng tôi luôn cố gắng và tìm kiếm cơ hội để tạo cho các em có được cuộc sống tốt hơn. Nhưng vì điều kiện chưa cho phép và có một số lý do khách quan nên mãi tới năm 2005 Tu viện bắt đầu nuôi các cháu nhưng mãi tới tháng 5/2008 mới được nhà nước chính thức cho Thành lập.

Hiện tại Trung tâm đang cưu mang gần 100 cháu mồ côi và người khuyết tật, cả người Công Giáo lẫn người không công giáo, các cháu đến từ nhiều Tỉnh thành khác nhau như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình và có một số cháu không rõ lý lịch.

Tu Viện chúng em đã dành dụm cũng như được sự giúp đỡ của một số ân nhân, chúng tôi đã xây cho các cháu một căn nhà và đây là trung tâm Tư thục, trực thuộc dòng tu nên không có sự hỗ trợ của nhà nước cũng như không có nguồn trợ cấp chính thức nào, vì thế nguồn kinh phí để lo cho trung tâm chủ yếu là chị em làm ruộng, chăn nuôi, trồng trọt và nhờ tấm lòng hảo tâm của tất cả các ân nhân trong và ngoài nước, hiện giờ về cơ sở vật chất các cháu đã có nhà ở, nhà cấp dưỡng, sân chơi, nhưng vấn đề thực phẩm như: Gạo, dầu ăn,  thuốc, học phí, tả lót và những đồ dùng cần thiết để phục vụ hàng ngàycho cháu là vấn đề mà chúng tôi đang trăn trở.

Vì vậy, Chúng tôi viết thư này xin gõ cửa lòng nhân ái của Quý Ân nhân, xin quý vị thương giúp đỡ cho các cháu  bát cơm, manh áo  để cùng cộng tác với chị em Nữ tu chúng tôi chăm sóc các cháu tại Mái Ấm Hy Vọng do chúng em trực tiếp chăm sóc.

Nguyện xin Thiên Chúa đầy yêu thương qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Vincenté Điểm ban phúc lành và trả công bội hậu cho Quý ân nhân và gia đình quý vị luôn an khang và Hạnh phúc.
 
 
Kính thư
 
                                                                                    Nữ tu Anna Cao Thị Hoa
                                                                                            Bề Trên Tu Viện
 
 
 Chào các bạn! Chúng tôi đang tổ chức quyên góp cho những số phận không may mắn tại trung tâm trẻ em khuyết tật Hướng Phương, mong các nhà hảo tâm ủng hộ để các em có điều kiện duy trì cuộc sống, tạm vơi đi những đau đớn về thể xác và tinh thần phải đựng hàng ngày, chúng tôi rất mong sự giúp đỡ của các bạn. 
       
 +Lịch trình dự kiến:
                  - Thời gian quyên góp : từ  ngày 20/4/2012 - 25/6/2012
                  - Đồ quyên góp : chúng tôi ưu tiên nhận Gạo, dầu ăn,  tã lót, , sách vở.... những đồ bạn cũ bạn không dùng nũa như bát đũa, xô chậu,  quần áo cũ ,v..v.v 
                  - địa điểm quyên góp : 

1- Chị Hoàng Thị Phúc Bình - 098 868 1277 . C1- 30 khu đô thị Ciputra
2- Chị Nguyễn Hải Châu-09042 717 34. Lớp Music IQ - ngõ 30 Nguyễn Đình Chiểu 
                  - Ngày đi : ngày 15/5/2012
 
 
 
Dưới đây là một số link về hoạt động của trung tâm, mong các bạn quan tâm và chỉa sẻ với những trẻ em không may mắn này:
Follow us
Liên lạc