Hoạt động
Hành trình "Sưởi ấm mùa đông 2012" tại Phì Nhừ, Điện Biên Đông
17:40 22/11/2012

Địa danh Phì Nhừ - Điện Biên Đông của vùng núi Tây Bắc gợi cho tôi nhớ đến lịch sử hào hùng, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, thiên nhiên hoang sơ…. Tây Bắc trong tôi trước chuyến đi còn là nơi vang tiếng hát những con tàu mà qua thơ Chế Lan Viên phần nào giúp tôi tưởng tượng ra khung cảnh nơi đây. Tuy nhiên, thực tế là những bất ngờ mà ít ai trong cuộc hành trình tặng quà “Sưởi ấm mùa đông 2012” tại Phì Nhừ, Điện Biên Đông của Quỹ Nguồn Sáng có thể tưởng tượng ra.

Hàng hóa sẵn sàng lên đường
Hàng hóa sẵn sàng lên đường
 
Chất hàng lên xe
Các thành viên của nhóm Nguồn Sáng chất hàng lên xe

7h sáng ngày 18/11/2012,  đoàn chúng tôi lên tới Điện Biên, không khí trong lành của vùng núi khiến cho tầm mắt tôi được mở rộng hơn, ôm trọn lấy lòng chảo Điện Biên cùng những rặng núi bao quanh. 

Mặc dù đã được chuẩn bị chu đáo từ Hà Nội bởi những con người rất có kinh nghiệm trong nhóm Nguồn Sáng, nhưng không vì thế mà thiên nhiên nơi đây không thử thách cho đoàn. Liên lạc với các thầy cô trong trường chúng tôi được biết cơn mưa từ ngày 16-17/11 tại Phì Nhừ  đã làm  cho quãng đường từ thị trấn Suối Lư- Phì Nhừ dài khoảng 7km vốn là đường đất trở thành quãng đường đầy thách thức đối với anh em chúng tôi.

Một đoạn đường lầy lội
Một đoạn đường lầy lội

Phương án thuê loại xe 1 cầu để đi vào Phì Nhừ phải loại bỏ, thay vào đó chúng tôi phải liên lạc khắp thành phố Điện Biên để tìm xe khác nhưng không có kết quả vì các lái xe lo ngại đi vào Phì Nhừ, đường sình lầy rất dễ bị mắc kẹt giữa đường. Lúc này chúng tôi thực sự lo lắng không biết làm cách nào để người và hàng có thể tới Phì Nhừ. Tuy nhiên, thật may mắn, đoàn đã được chị Trúc Anh, chủ một doanh nghiệp ở TP Điện Biên hỗ trợ cho chiếc xe tải trọng 3,5 tấn đủ chở hàng và một xe 7 chỗ để chở người tới Phì Nhừ. Giờ nghĩ lại chúng tôi vẫn thấy thật may mắn, nếu như không có sự hỗ trợ này, không biết chúng tôi sẽ phải xoay sở như thế nào! 

Xã Phì Nhừ cách thành phố Điện Biên khoảng 60km, hành trình phần lớn là đồi núi, đặc biệt đoạn đường từ thị trấn Suối Lư đến Phì Nhừ là đoạn gian nan nhất vì đường đất chạy vắt qua các triền núi gặp trời mưa đường sình lầy, trơn trượt, chỉ xe máy hoặc đi bộ mới vượt qua được. Chúng tôi ngồi trong xe đôi lúc đã phải chuẩn bị tư thế mở cửa lao ra khỏi xe nếu nó nghiêng quá. Xe vận chuyển hàng của chúng tôi đã bị con đường khuất phục, nó không thể tiến thêm được nữa và đành nằm im chờ giải cứu. May mắn cho đoàn là địa phương có chiếc U-oat “hạng nặng” được điều động tham gia chở dần hàng vào điểm trường trung tâm Phì Nhừ. Các thầy cô giáo cũng ra tham gia chuyển đồ, có người  bị ngã lấm lem hết. Vì học trò mà các thầy cô thật vất vả!

Xe tải to không thể chở hàng vào tiếp, chúng tôi phải nhờ chiếc xe U oát con chở dần từng chuyến vào Phì Nhừ
Xe tải to không thể chở hàng vào tiếp, chúng tôi phải nhờ chiếc xe U oát con chở dần từng chuyến vào Phì Nhừ khi mặt trời đã lặn

Đêm vùng cao là đêm đẹp nhất của chuyến hành trình, trời quang, sao giăng kín trời Phì Nhừ. Như rất gần, chúng tôi cảm thấy có thể chạm được vào từng ngôi sao, không khí trong lành lấp đầy lồng ngực chúng tôi... Dạo quanh xã chúng tôi gặp những đôi mắt ánh lên nụ cười làm cho cái rét vùng cao bị đẩy lùi, cơ thể chúng tôi ấm dần lên trong cái lạnh của vùng Tây Bắc.

Tới trường vào buổi tối, chúng tôi thật ngạc nhiên khi thấy các em HS tập trung ngồi học thêm trong lớp rất tự giác, có một em được cử ra để điều hành lớp rất nghiêm túc.

Lớp học buổi tối của các em nhỏ Phì Nhừ
Lớp học buổi tối của các em nhỏ Phì Nhừ

Trong đoàn chỉ có chị Kim Anh đã từng là cô giáo, nhưng khi đó chúng tôi cũng ngỡ mình được làm nghề cao quý này khi thấy các em đều coi chúng tôi là thầy, là cô với những tiếng chào: “con chào thầy ạ!”, “em chào thầy ạ!”. Những câu nói của các em khiến cho mọi gian nan trong cuộc hành trình của chúng tôi tan biến hết. 

20h tối công việc cũng đã hoàn tất, lúc này đoàn cùng các thầy cô giáo mới được ăn cơm tối. Bữa cơm thân mật đã nguội lạnh hết nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ phấn khởi vì tình người ấm áp. Đêm Phì Nhừ bên nồi lạc luộc chúng tôi được nghe những câu chuyện về hành trình gieo chữ gian nan của các thầy cô giáo nơi vùng cao khắc nghiệt này. 

Tuy khó khăn, nhưng các thầy cô vẫn lo cho HS một cách tốt nhất trong khả năng cho phép. Điều này thể hiện trong nếp sống khá quy củ của học sinh, trong bữa ăn có rau, đậu và chút thịt, tuy chưa thật đa dạng nhưng cũng đã tận dụng tối đa số tiền trợ cấp mà các em được hưởng mỗi tháng (320.000đ). 

Nhờ sự chăm lo của các thầy cô, bữa cơm của các em đã có rau, đậu và chút thịt
Nhờ sự chăm lo của các thầy cô, bữa cơm của các em đã có rau, đậu và chút thịt

Chúng tôi lên Phì Nhừ tặng quà vào đúng dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam nên được chứng kiến những tiết mục ca nhạc mà các em dâng tặng thầy cô của mình. Cả 3 trường THCS, tiểu học và mầm non Phì Nhừ đều tổ chức ngày nhà giáo tại một điểm nên khá đông vui.

Nhìn các em HS ngây thơ, trong sáng và còn rất nhiều thiếu thốn, chúng tôi chỉ ước rằng giá có thể mang thêm được nhiều quà nữa cho các em. 

Anh Hùng trưởng đoàn
Anh Hùng trưởng đoàn chuyển món quà của trường tiểu học Trưng Trắc (Hà Nội) tới các em

 

Những HS có hoàn cảnh khó khăn ở Phì Nhừ được nhận những thùng mì của trường tiểu học Trưng Trắc (Hà Nội) gửi tặng
Những HS có hoàn cảnh khó khăn ở Phì Nhừ được nhận những thùng mì của trường tiểu học Trưng Trắc (Hà Nội) gửi tặng
 
Tặng mũ cho các bé mầm non
Tặng mũ len cho các bé mầm non
 
Những tấm tranh ảnh
Những tấm tranh ảnh tặng cho lớp học mẫu giáo

Tạm biệt Phì Nhừ, tạm biệt mảnh đất còn nhiều gian khó nhưng lòng người lại kiên cường, chất phác, chúng tôi thu xếp trở về TP Điện Biên Phủ cho kịp trước khi trời tối. Cuộc hành trình chưa hết gay cấn, trên đường về, chúng tôi gặp một tai nạn mà nạn nhân đang cần gấp xe chở tới bệnh viện, có lẽ cũng do đường trơn trượt nên tai nạn đã xảy ra. Đoàn chúng tôi đã nhường xe để nạn nhân được cứu chữa kịp thời và đi nhờ xe khác. Thật may mắn, chúng tôi đã về được TP Điện Biên để đi kịp chuyến xe buổi tối về Hà Nội.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam
Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam

Những gì chúng tôi mang tới các em nhỏ Phì Nhừ là sự chia sẻ của những tấm lòng mong muốn động viên các thầy cô giáo, các em HS cũng như các bậc phụ huynh hãy cố gắng vượt qua khó khăn để các em nhỏ được học tập tốt, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. 

Cười tươi
Cười tươi
 
Nơi ở của HS nội trú
Nơi ở của HS nội trú
 
 
Những bậc phụ huynh cũng có mặt
Những bậc phụ huynh cũng có mặt

Chúng tôi xin cảm ơn những nhà hảo tâm, các bạn tình nguyện viên bằng vật chất cũng như tinh thần, sức lực, đã ủng hộ, giúp đỡ đầy nhiệt tình, tâm huyết để chương trình thành công tốt đẹp. Còn rất nhiều nơi trên đất nước chúng ta đang cần được hỗ trợ, động viên, khích lệ và hy vọng rằng quý vị sẽ tiếp tục tham gia cùng chúng tôi.

 

Quà tặng cho trường: THCS, tiểu học và mầm non Phì Nhừ:

 

565 Mũ len

565 đôi tất

37 đôi dép

40 kg Muối vừng

22 ba lô (trường Vietkid, HN tặng)

22 thùng mì tôm (trường tiểu học Trưng Trắc, HN tặng 20 thùng)

2 thùng gia vị (trường tiểu học Trưng Trắc, HN tặng)

28 gói mì chính (trường tiểu học Trưng Trắc, HN tặng)

200 màn đơn

10 màn đôi (trường tiểu học Trưng Trắc, HN tặng)

250 Chăn bông

650 Găng tay

90 túi mì tôm cân

3 bộ ấm chén

35 kg Cá khô

50 quả bóng + tranh ảnh mẫu giáo

Bạt che mưa

Thuốc cảm, berberin..

20 tải quần áo cũ + đồ chơi

 

 

Chi tiết thu chi xin xem tại ĐÂY

 

Bá Thiện

 
Follow us
Liên lạc