Hoạt động
Hành trình đến thăm những HS ăn cơm với muối ớt
11:23 17/12/2014
Cám cảnh bữa cơm của HS Vân Kiều

Chi tiết thu chi

Chuyến đi thăm những học sinh dân tộc Vân Kiều ở trường tiểu học và THCS số 2 Kim Thủy, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) này khá xa (hơn 600km) nên số người đi không nhiều, may mà công ty HAPRO lại tài trợ một chuyến xe 7 chỗ để chở đoàn chúng tôi.

Lần đầu tiên được đi xa như vậy và cũng lần đầu tiên ngồi xe lâu như thế, chúng tôi đã chuẩn bị hàng đống túi để đựng mật xanh, mật vàng… trong trường hợp bị say xe.

5 giờ xuất phát từ Hà Nội mà 17h chúng tôi gồm đại diện công ty Hapro, trường tiểu học Nguyễn Trung Trực (HN) và Quỹ Nguồn Sáng mới đến được Đồng Hới – Quảng Bình. Còn sớm nên chúng tôi tiến thêm 40km nữa cho gần điểm phát quà. Nơi nghỉ qua đêm là vùng núi sương mù ẩm ướt nên chúng tôi có cảm giác không an toàn và sạch sẽ. Sáng chúng tôi dậy sớm mà chẳng hề nghe chim hót (có lẽ chúng bị những tay thợ săn tiêu diệt hết mất rồi…)


Đường núi quanh co, hầu như chỉ có lên dốc, cắt ngang Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, vượt lên tận biên giới giáp Lào. Đúng là đi trong mây lại còn vượt cả mây khi lên trên đỉnh núi thì mây bay là là bên dưới.  Đó là đám sương mù đặc quánh đoàn vượt qua.

Chúng tôi đến trường vừa đúng 9h sáng. Một lát sau một số giáo viên tham gia hỗ trợ đoàn phân chia quà cho các em vào từng túi. Chúng tôi xin phép thầy hiệu trưởng cho các em tập trung để có thể phát quà tận tay cho từng em.Trước khi gặp các em, chúng tôi đã được biết một số thông tin về hoàn cảnh nghèo khó, về bữa cơm với muối ớt của các em. Thế nhưng đến đây, tận mắt nhìn thấy những gương mặt ngây thơ trong những bộ quần áo mỏng manh, lấm lem, không ít cái bị đứt cúc, sứt chỉ, nhiều đôi chân trần không dép… chúng tôi cảm thấy thật xót xa… Cùng là trẻ em mà nơi thì các em sống trong nhung lụa, đến mức thừa thãi và có lúc phí phạm, nơi lại thiếu thốn, hoàn cảnh quá…

Chương trình đã được chuẩn bị khá kỹ, cô Thắng phát biểu, rồi đến Mr Hùng kể chuyện, chuyện Hà Nội xưa cũng thiếu thốn như ở đây… và các em cần phấn đấu học tập để có kiến thức làm giàu cho quê hương… Tuy nhiên, chúng tôi không ngờ là các em dường như không hiểu được nhiều vì không thạo tiếng kinh. Mọi người “tắt điện toàn phần” và đành nhường lời cho thầy Hiệu trưởng.

Khi đến đây phát quà, chứng kiến những gì diễn ra chúng tôi hiểu rằng ở một nơi không có sóng điện thoại, không có điện lưới này hiếm khi có khách đến thăm.

Thời gian chúng tôi tặng quà diễn ra rất nhau chóng, chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Có lẽ do quá bất ngờ và vui mừng với những món quà mà học trò của mình nhận được nên lúc đó các cô giáo chưa nói được nhiều. Đến khi đoàn đã về khá xa rồi một số cô giáo gọi điện theo nói rằng: “Chưa có bao giờ học sinh ở đây nhận được nhiều quà như vậy. Các em vô cùng hạnh phúc khi có ủng mới, áo ấm mới, chăn mới…”.  

Cô giáo cũng rất vui khi học trò của mình nhận được bao nhiêu là quà hôm nay – nào xà phòng, bàn chải, kem đánh răng… những thứ quá xa xỉ với học sinh dân tộc Vân Kiều – Những quả bóng da loại tốt là quà ngoài sức mong đợi của các em... Vừng lạc, bột canh, thịt kho tàu sẽ giúp những bữa ăn “thiếu chất kinh niên” của các em và gia đình được cải thiện phần nào. Cô giáo nói rằng đây quả thực là những món quà trong mơ mà các em ao ước….

Sau đó, các thầy cô đã chia hết những phần quà còn lại tới các em để kịp mang về nhà. Đó là những món quà mà không chỉ có các em, người thân của các em cũng được sử dụng.

Chúng tôi cảm thấy ấm áp, thấy vui vui trong lòng vì vừa chuyển tới các em nhỏ đang thật sự thiếu thốn những món quà rất thiết thực, ý nghĩa của những mạnh thường quân giàu lòng nhân ái.
 
Cảm giác ấm áp, vui vui này xin được chia sẻ với những nhà hảo tâm, với các bạn tình nguyện viên đã cùng chúng tôi làm nên một chương trình ý nghĩa. Xin trân trọng cám ơn quý vị và các bạn!
 
Còn rất nhiều em nhỏ đang sống trong thiếu thốn, Nguồn Sáng mong rằng sau chương trình này sẽ còn nhiều chuyến đi khác tới thăm các em. Chúng tôi đang ấp ủ những chương trình không chỉ tặng các em những món quà vật chất mà còn giúp các em mở mang kiến thức để có thể tự thay đổi cuộc đời của chính mình và mọi người xung quanh. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị và các bạn!


Tổng số quà trao tặng 185 HS Vân Kiều:

- Ủng trẻ em 112 đôi
- Bút bi 400 cái, bút chì 240 cái
- Vở ô ly 560 quyển
- Vở kẻ ngang 365 quyển
- Lạc vừng rang giã sẵn 200g/hộp - 185 hộp
- Thịt kho - 185 hộp
- Gia vị bột canh 600 gói
- Bàn chải đánh răng 400 cái
- Thuốc đánh răng 200 tuýp
- Xà phòng thơm  200 bánh
- Áo khoác ấm mới tinh  -  185 áo
- Chăn bông  mới 112 cái
- Vải che mưa cho học sinh 185 tấm
- Bóng chuyền, bóng đá
- 50 bộ dụng cụ học toán tiểu học
- Hơn 1.000 bộ quần áo còn dùng tốt


Những hộp thịt kho đã được chuẩn bị kịp thời trước lúc đoàn lên đờng 

Những lọ lạc vừng do chùa Hưng Ký gửi tặng các em dân tộc Vân Kiều Những đôi ủng sẽ giúp bàn chân của các em ấp áp hơn trong mùa đông lạnh


Chiếc xe tải chở hàng đã đến sân trường


Các thầy cô giáo giúp phân chia quà vào các túi

Những món quà đã sẵn sàng đến tay các em


Các em nhỏ đã tập trung tại sân trường
Không ít em chân trần tới trường


Các em lên nhận quà

Các em thử áo ấm mới
Follow us
Liên lạc