Hoạt động
Hành trình "Cùng em vui tới lớp"
14:06 19/11/2011

6h tối (13/11) chúng tôi lên đường. Ba người, ba chiếc ba lô cá nhân và hơn chục bọc bao tải lớn nhỏ khác nhau. Một chặng đường dài đang chờ đợi chúng tôi ở phía trước và một khát vọng thôi thúc sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho các em nhỏ vùng cao.

Chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình hướng lên Tây Bắc trong chương trình “Cùng em vui tới lớp” do Quỹ Nguồn Sáng tổ chức.


Các bạn TNV cẩn thận dán băng dính bảo vệ vào bìa sách để các em nhỏ có thể sử dụng lâu dài

 

Sách đã được xếp vào tủ


Các bạn TNV cẩn thận dán băng dính bảo vệ vào bìa sách để các em nhỏ có thể sử dụng lâu dài

 

 

Sách đã được xếp vào tủ

Quà tặng được đóng gói, sẵn sàng đi Điện Biên

 

 

Quà tặng được đóng gói, tập kết tại Lớp Piano Music IQ, sẵn sàng đi Điện Biên

Con đường đến trường Nacosa

Sáng sớm hôm sau, xe dừng lại tại TP. Điện Biên. Anh Triệu – hiệu trưởng trường tiểu học Nacosa ra đón chúng tôi. Trong lúc ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện, chờ xe khách để tiếp tục chuyến đi dài hơn 200km đến điểm trường Nacosa, chúng tôi gặp một sự cố nhỏ.

Xe đến, nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là tiếp tục cùng với những tải hàng chinh phục cái quanh co, ngoằn nghèo với những cung đường hiểm trở, chênh vênh rất đặc trưng của đường đèo, kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ để tới Nacosa, Mường Nhé.

 

Một đoạn đường khó đi trong cuộc hành trình

Sương dày đặc, trắng xóa cả núi rừng, không khí lạnh bao trùm một màu ảm đạm. Chiếc xe khách vẫn lắc lư trên đường, chốc chốc lại ghì phanh qua từng khúc ngoặt.Một đoạn đường khó đi trong cuộc hành trình

Thỉnh thoảng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ dân tộc đeo địu đi bộ xuống núi. Hình ảnh những đứa trẻ chân trần, mỏng manh tấm áo, tíu tít bên lề đường mà bỗng thấy mủi lòng. Trong khi ba chiếc áo không làm tôi đủ ấm, một đôi giầy không làm tôi cảm thấy thỏa mãn… Và khi tôi thấy gần hơn những điều trong sách vở, tôi hiểu chúng tôi là những người may mắn biết nhường nào.

 

Trời hửng nắng, cũng vì thế mà nhiệt độ không khí có chút cải thiện hơn, chúng tôi đi ngang qua những đoạn đường thi công, đầy đất đá. Bụi cuốn theo sau bất cứ chiếc xe nào đang chuyển động, bay lên rồi rơi tự do trong không khí. Đoạn đường còn dài và xa hơn tôi tưởng….

Gần 12h trưa chúng tôi có mặt tại Mường Toong. Các thầy giáo ở trường Nacosa chờ sẵn ở đó đã được lúc lâu. Chúng tôi cùng các thầy tranh thủ vừa ăn trưa, vừa làm quen và bàn cách chuyển đồ lên bản ra sao. Nghĩa là ba chúng tôi còn phải vượt qua một chặng đường dài nữa bằng xe máy. Điểm dừng chân là trường tiểu học Nacosa. Đoạn đường này sẽ vất vả và khó đi hơn lúc trước, đáng lo ngại nhất là đoạn thi công bị chặn đến 5h chiều mới được lưu thông phương tiện. Bởi vậy mọi người đều ý thức phải khẩn trương cho kịp, kẻo bóng tối sớm phủ kín những ngọn núi đồ sộ này.
 

Điểm trường Nacosa

Có đi tôi mới biết nỗi vất vả, khó khăn của các em học sinh và đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo đang gắn bó từng ngày với nơi đây. Khi chúng tôi đến nơi cũng là lúc trời đã bắt đầu nhá nhem tối. Trường tiểu học Nacosa hiện ra trước mắt chúng tôi với những mái lá, cọc tre đan lát, chắp nối đơn giản và tiêu điều. Không giống như  những gì tôi đã tưởng tượng trên suốt dọc đường đi.

 

Một lớp học ở Nacosa

Khoảng thời gian này, trường lại càng yên ắng hơn. Chỉ thi thoảng có tiếng cười reo của mấy bé trai hiếu động đang mải chơi bóng ở bãi đất trống. Phần lớn các em về khu nhà dựng tạm gần trường ở qua đêm để sáng hôm sau lên lớp học.

Một lớp học ở Nacosa

Chúng tôi được các thầy cô giáo đón tiếp nhiệt tình, họ đều là những người còn rất trẻ nhưng giàu tình cảm và lòng mến khách. Ăn cơm tối cùng các thầy cô giáo, chúng tôi có dịp được lắng nghe những phút trải lòng hết sức chân thành của họ, về những điều mà họ đang trăn trở và cả những nối nhớ quê nhà chưa khi nào nguôi ngoai.

 

Nhà của các thầy cô giáo

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi đi dạo quanh trường, không khí tươi vui của tiếng trống khiến cho ngôi trường trở nên có sức sống hơn hẳn. Các em ổn định vào lớp, mỗi lớp chỉ khoảng từ  8 đến 10 em. Chúng kiến các em cố gắng đánh vần, nắn nót từng chữ cái khiến tôi cảm thấy vui chung niềm vui của chính thầy cô đang dạy dỗ các em.Nhà của các thầy cô giáo

 

Cô giáo cùng chúng tôi phát quà cho các em

Cùng với thầy hiệu trưởng, chúng tôi phát áo mưa cho các em tiểu học và phát đồ chơi, quần áo, bánh kẹo cho các bé mầm non trong buổi sáng. Nhìn những khuôn mặt háo hức, thích thú của các em mà tất cả chúng tôi như quên hết mệt mỏi.

Cô giáo cùng chúng tôi phát quà cho các em

 

Các bé mầm non được nhận quần áo và ăn bánh kẹo

Tạm biệt thầy cô và các em học sinh trường Nacosa, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến Mường Trà, nghỉ lại đó một đêm để sáng sớm hôm sau lên đường đi Mường Lay - nơi có các em học sinh trường tiểu học Lay Nưa đang chờ chúng tôi.

Các bé mầm non được nhận quần áo và ăn bánh kẹo

 

 

Tặng áo mưa cho các em nhỏ

Tặng áo mưa cho các em nhỏ

 

Tặng tủ sách tại Mường Lay"Bé có thể mặc áo này khi trời mưa hoặc quá lạnh nhé!"

Lại một chặng đường rất dài và rất xa nữa chúng tôi phải vượt qua, nhưng niềm vui cứ lớn dần lên trong cuộc hành trình tặng cho các em nhỏ những “Trang sách ước mơ”. Xe đỗ gần điểm trường, chúng tôi bước vào trong sự bất ngờ của cả thầy và trò trường Lay Nưa dành cho chúng tôi. Bao nhiêu mệt mỏi tự dưng tan biến hết, chẳng cần nghỉ ngơi nữa chúng tôi cùng các em sinh hoạt dưới cờ.

 

Tặng tủ sách

 

Các em dành cho chúng tôi những bài hát về trường, về lớp mình. Giọng hát tự nhiên và trong trẻo cứ vang lên trong buổi sáng se lạnh làm tôi ấn tượng mãi.


Tặng tủ sách tại Nay Lưa

 

Các em dành cho chúng tôi những bài hát về trường, về lớp mình. Giọng hát tự nhiên và trong trẻo cứ vang lên trong buổi sáng se lạnh làm tôi ấn tượng mãi.

Anh Dũng đại diện quỹ Nguồn Sáng trao tặng tủ sách cho nhà trường và có đôi lời muốn nhắn nhủ tới các em học sinh, đồng thời gửi lời chúc tới các thầy cô giáo trong nhà trường nhân dịp 20/11 tới đây. Ban giám hiệu nhà trường và một em nhỏ đại diện cho các bạn học sinh cũng có đôi lời phát biểu cảm ơn chương trình và hứa sẽ giữ gìn, nâng niu sách cẩn thận. Chúng tôi tin chắc rằng những cuốn sách mà chúng tôi mang đến đây cho các em, sẽ là thế giới với vô vàn những điều mới lạ và thú vị để các em tìm tòi, khám phá.

 

Cô giáo cùng các em

Tham quan vào sâu trong trường chúng tôi còn được dự một buổi kể chuyện của lớp mẫu giáo Lay Nưa. Cả cô và trò say sưa kể cho nhau nghe. Tủ sách mà chúng tôi chuyển đến đã được đặt trang trọng, cao ráo, có lẽ các em đã ý thức được điều đáng quý trong từng cuốn sách này.Cô giáo cùng các em xem sách

 

Các bé mầm non thích thú với những quyển sách đầy mầu sắc

Chia tay với thầy trò trường tiểu học Lay Nưa, chúng tôi đi đến các điểm trường tiếp theo. Đường sá càng đi càng thấy khó khăn hơn. Những đoạn đường đang thi công, mấp mô đua nhau gây cản trở chúng tôi. Cái nắng chói chang rọi thẳng xuống đỉnh đầu làm tôi bắt đầu cảm thấy mệt dần.

Các bé mầm non thích thú với những quyển sách đầy mầu sắc

 

Tủ sách đã được đưa vào lớp để các em đọc
Trước mắt chúng tôi là trường tiểu học Nậm Cản, trường của các em ở đây khang trang hơn.. môi trường học tập khá thân thiện. Các bậc cầu thang hàng ngày các em lên lớp được quét sơn đỏ những dòng công thức toán học dễ nhớ. Tủ sách được bày biện hợp lý gần cầu thang, cùng một vài chiếc ghế dài xếp đối diện. Một cô giáo phụ trách ở trường chia sẻ: “Nhà trường tổ chức đội tự quản do chính các em học sinh trong trường tham gia, để giờ ra chơi các em có thể thoải mái xem sách và tránh tình trạng tranh dành, để sách không đúng nơi quy định”.

Tủ sách đã được đưa vào lớp để các em đọc

 

Các em

Đối diện trường tiểu học Nậm Cản là trường mầm non Nậm Cản, giờ này các em nhỏ đang ăn cơm trưa, Nhìn chúng mà tôi cứ ấn tượng mãi bởi tính tự giác, phép tắc một cách chỉnh chu và đáng yêu đến buồn cười. Chúng tôi nán lại chơi với bọn trẻ một lúc rồi tiếp tục đến điểm dừng chân cuối cùng của chuyến hành trình: trường THPT Nguyễn Bá Ngọc. Ngôi trường rộng rãi, thoáng mát, lớp học được trang trí và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khi chúng tôi đến cả cô và trò đang còn say sưa trong bài giảng. Nhìn những tủ sách của chúng tôi được trang trọng để trong phòng đọc, chúng tôi mừng vì đã mang đến cho các em những giá trị cao đẹp về một thế giới mà nhiều em còn bỡ ngỡ.

Những quyển sách mới bổ ích...

 

...sẽ giúp các em biết yêu thương và mở mang kiến thức

Cảm ơn về một chuyến đi mang những trái tim vàng...sẽ giúp các em biết yêu thương và mở mang kiến thức

Nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn tất trong cuộc hành trình kéo dài 5 ngày. Ngỡ tưởng rằng, chuyến đi này chúng tôi sẽ chỉ nhìn thấy núi non và cây rừng Tây Bắc, không ngờ trước khi nói lời chào tạm biệt chúng tôi được cảm nhận không khí của sông nước Mường Lay. Đi đò trên lòng hồ thủy điện Sơn La thật tuyệt. Nhìn ra xa, về những ngọn núi nhấp nhô kia, không biết ngon núi nào chúng tôi đã từng ở đó, ngọn núi nào chúng tôi đã đi qua….

Cây cầu Bản Xá vững chãi bắc qua sông. Cảnh vật đẹp, con người đẹp và những điều tốt đẹp từ tấm lòng của các nhà hảo tâm đã tạo điều kiện cho thế hệ măng non vùng cao Tây Bắc này giá trị tri thức nhân loại và điều quan trọng hơn cả là tình cảm con người với con người.

Tạm biệt nhé! Tạm biệt Mường Lay! Mong rằng sẽ sớm được gặp lại mọi các em, mang đến cho các em nhiều hơn nữa những điều tốt đẹp. Quỹ nguồn sáng sẽ luôn dõi theo những bước đi lên của các em. Tôi tin chắc rằng câu chuyện sẽ còn dài như nẻo đường mà chúng tôi đã qua và đã yêu! 

Quà tặng trong chương trình “Cùng em vui tới lớp”:

- 232 bộ quần áo mới cùng 3 thùng bánh kẹo, đồ chơi cho trẻ mầm non và 950 chiếc áo mưa cho HS tiểu học và THCS Nacosa, Mường Nhé, Điện Biên

- 17 tủ sách với 1.630 quyển truyện, sách và 1 thùng bánh kẹo tặng cho các em nhỏ thị xã Mường Lay, Điện Biên.

 

Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho chương trình. Cảm ơn trung tâm dạy Piano Music IQ đã giúp chúng tôi trong việc tập kết đồ quyên góp! Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành trong những hành trình mang yêu thương và sự chia sẻ trong thời gian tới.

Cập nhật đóng góp:

Cập nhật đóng góp cho chương trình “Cùng em vui tới lớp”:

TT Mạnh Thường Quân Số Tiền
1 Cô Thu Hoài (giảng viên trường Mỹ thuật Công nghiệp) 500.000
2 Ms Thủy (xổ số) 300.000
3 Ms Kim Thiều Hoa (GV Lespace) 800.000
4 Nhà hảo tâm giấu tên 500.000
 5  Mr Phạm Trường  1.500.000
 6  Nhà hảo tâm giấu tên  1.000.000
 7  Bé Đỗ Thành Minh  500.000
 8  Bé Trịnh Đình Nguyên Khôi Thanh Xuân Bắc - Hà Nội  500.000
 9  Ms Phạm Thị Hà  100.000
10  Chùa Trung Kính, Hà Nội  3.110.000
11  Ms Hồng Thương, Bãi Cháy, Hạ Long  300.000
12  Mr Nguyễn Văn Hiếu, OIC Nhật Hải  500.000
13  Mr  Trần Văn Hưng, Việt Trì, Phú Thọ  100.000
14  Ms Liên  100.000
15  Ms Ngọc Diệu  1.000.000
16  Bác sĩ Thành  1.000.000
17  Mr Hoàng Minh  100.000
18  Ms Quỳnh Trang (Habu Bank)  700.000
19  Mr Hà Đức Hoàn (Hà Đông)  500.000
20  Bé Minh Quang  200.000
21  Cô Tưởng Thị Bích  300.000
22  Ms Lan  200.000
23 Cô chú Tuyết Điền 500.000
24 Những nhà hảo tâm tới dự buổi chia sẻ về cách tự chữa bệnh của anh Trọng Hùng 6.270.000
25 Cty bánh ngọt Thu Hương 2.000.000
26 Mr Nguyễn Đức Hải 1.000.000
27 Ms Đỗ Thu Hà (cty Phúc Hưng) 500.000
28 Ms Tạ Thu Hà và em Tạ Minh Hải 1.500.000
29 Mr Bách Cty PTD 500.000
30 Ms Phạm Thị Chung 1.000.000
30 Mr Đinh Công Thắng (HN) 1.000.000
31 Mr Chí Công (HN) 500.000
32 Ms Đoan (cửa hàng sữa 502 Trương Định - Kèm theo 1 thùng bim bim + vở + quần áo) 500.000
33 Ms Trần Hiếu Mường Lay 7.000.000
34 Bác Diệm (Tập đoàn Xuân Thành) 3.000.000
35 Mr  Nguyễn Trọng Quốc (cửa hàng chăn ga Canada 88 Phố Huế 3.000.000
36 Ms Phương (lưu HS Thụy Điển) 1.000.000
37 Tiền còn lại của chương trình trước 3.553.000
38 Mr Nguyễn Hoàng Quân - Vietbank 1.000.000
39 Ms Ngọc Hà 200.000
40 Ms Hằng 200.000
41 Ms Phan Thu Hương, nhà hàng Long Vĩ 1.000.000
42 Ms Nguyễn Xuân Mai 300.000
   Tổng số  49.323.000


Ngoài ra, chương trình còn nhận được một số vở, bút, đồ chơi và quần áo cũ của các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết thu chi tại Đây

Thu Hương

Follow us
Liên lạc