Blog
Điều tưởng như đơn giản
10:54 23/05/2011

Trong mọi công việc, nghề nghiệp, mọi lĩnh vực, sự đầu tư thời gian, sự tận tâm và đam mê luôn đem đến những thành công nhất định, tùy vào tâm huyết mỗi người.

Lưu Hồng Thủy

Khi biết đến Uyên Linh với giọng hát đầy cảm xúc, tôi vẫn luôn băn khoăn với câu hỏi tại sao một cô bé không phải "con nhà nòi", không được đào tạo bài bản lại có thể hát và luôn được đánh giá, so sánh với các đàn chị đầy đẳng cấp như vậy. Với các thiệt thòi quá rõ: ngoại hình không bắt mắt, chiều cao khá khiêm tốn, không được đào tạo bài bản, không được sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật... để nhìn Uyên Linh ngoài đời thường, không ai dám bảo cô có thể trở thành một ca sĩ, chưa nói là một ca sĩ nổi tiếng.

Nhưng sau một thời gian nghe, xem và cảm nhận, nhất là sau khi xem clip phỏng vấn Uyên Linh, tôi đã hiểu tại sao Uyên Linh là hiện tượng năm nay.

Điểm khác biệt tạo nên một Uyên Linh làm mê hoặc khán giả nghe nhạc ngoài giọng hát trời cho, chính là sự nghiêm túc trong cách nghiên cứu bài hát.

Điều tưởng như đơn giản

Giống như để hoàn thành tốt một vai diễn trong một bộ phim, diễn viên cần phải nghiên cứu kịch bản, thử nghiệm, khai thác tính cách nhân vật ở nhiều hướng, nhiều khía cạnh sao cho lột tả được rõ nét nhất, sâu sắc nhất cá tính của nhân vật khi đến với người xem.

Âm nhạc cũng vậy, trước khi thể hiện một ca khúc nào Uyên Linh đều tìm hiểu kỹ nội dung của bài hát. Đọc, hiểu và thấm những tâm sự ẩn chứa sau ca từ để hóa thân vào nhân vật trong bài hát, để vui niềm vui của bài hát, để buồn nỗi buồn của bản nhạc với sự chân thành trong cách cảm nhận cũng như thể hiện.

Điều tưởng như đơn giản đó lại chính là chìa khóa mở cánh cửa kết nối ca khúc với khản giả, đem đến cảm xúc chân thực nhất cho khán giả và nhận được sự đồng cảm sâu sắc từ người nghe. Cũng chính điều này giúp khẳng định được đẳng cấp của Uyên Linh - một ca sĩ trẻ có trí tuệ - không giống như một số các ca sĩ hiện nay khi thể hiện bài hát chỉ đơn thuần là thuộc nhạc, thuộc lời.

Yêu biết mấy những cảm xúc chất chứa trong giọng hát Uyên Linh - điều mà ngày càng trở nên hiếm hoi trong thị trường âm nhạc nói riêng và xã hội hiện đại nói chung.

Vài nét về blogger:

Điều tưởng như đơn giảnHạnh phúc là: có một công việc để đam mê theo đuổi, có một gia đình để chăm sóc lo toan, có một người để chia sẻ yêu thương và có một ước mơ để hy vọng mỗi ngày... - Lưu Hồng Thủy.

Bài đã đăng: Cảm ơn Uyên Linh .

Follow us
Liên lạc