Hoạt động
Chuyến thăm bệnh nhân Phong tại Viện Phong Bắc Ninh
10:49 29/08/2014
Tặng quà cho 96 cụ đang tiếp tục điều trị bệnh Phong tại đây, nấu cháo và phát cháo vào bữa trưa cho tất cả bệnh nhân và người nhà. Dọn dẹp đường trong khuôn viên khu nhà ở của bệnh nhân Phong! 

Đây là nơi trú ngụ của hàng trăm bệnh nhân Phong của khu vực miền Trung và miền Bắc, đa phần bệnh nhân ở lứa tuổi 50 - 80, trẻ nhất viện là bệnh nhân 23 tuổi mới vào năm 2012 và già nhất là cụ 91 tuổi. 

Khu nhà tại viện trong các ảnh được xây dựng bởi hỗ trợ của Toà Giám Mục Bắc Ninh, mỗi dãy có khoảng 6 đến 10 phòng nhỏ, mỗi phòng có 1 hoặc 2 ông bà sinh sống. Qua thăm hỏi, nhiều ông bà chia sẻ họ phát bệnh từ năm lên 6, lên 8 tuổi và được gia đình gửi vào viện, hầu hết họ đã dành trọn đời mình trong viện để điều trị bệnh Phong. Mất ngón tay, ngón chân là chuyện thường gặp ở bệnh nhân phong, nhiều bệnh nhân phải cưa chân, tay, mất cả phần chân từ đầu gối xuống và lắp chân giả. 

Nhóm đã gặp mặt tất cả các bệnh nhân vào buổi sáng tại hội trường, giao lưu và khích lệ tinh thần của họ, nhóm tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng, đón tiếp rất nhiệt tình của các bệnh nhân, nhiều người trong số họ vẫn sống trong sự tự ti, trong ám ảnh căn bệnh đã từng là tứ chứng nan y này, họ sống khép kín và ngại trò chuyện, một vài bệnh nhân sau khi trò chuyện với chúng tôi luôn hỏi: "Nhìn chúng tôi thế này, các anh chị có sợ không?". 

Ở đây họ được an toàn, nhưng cuộc sống không no đủ, họ nhận được trợ cấp của nhà nước cho bệnh nhân Phong từ 500.000 đến 1.000.000đ cho một tháng và phải tự chi trả tiền điện, nước sử dụng cùng với tiền ăn. Tất nhiên, khả năng lao động của họ rất hạn chế! Họ ăn 2 bữa một ngày, 8h sáng và 3h chiều, do cô lao công nấu cơm, mỗi bữa họ ăn cơm với rau thôi, và nếu ai còn tiền sẽ tự mua thịt, cá, tôm do người bán hàng mang vào rao bán mỗi sáng - và bệnh nhân phải tự nấu! 
ĐIều kiện sống không đầy đủ, họ sống qua từng ngày, nhưng thứ họ cần không chỉ là đồ ăn, thức uống, họ cần hơn những người bạn đến để chia sẻ cuộc sống, họ cần người trò chuyện cho họ về cuộc sống ngoài kia, họ cần người hỏi thăm họ quê ở đâu, bao lâu rồi chưa có người lên thăm? ... Có một phòng nhỏ, hai ông bà sống trong đó, họ tự hào kể cho chúng tôi nghe về gia đình của họ, ông lão hơn 80 tuổi hồ hởi chỉ lên bức tường dày những giấy khen, bằng khen, ảnh gia đình, ảnh tốt nghiệp thạc sỹ của con trai. Ông kể ông bị bệnh từ hồi 6 tuổi, được vào viện này, rồi chiến tranh những năm 58, 59 ông bị chuyển vào trong Quỳnh Lưu, Nghệ An, trong đó một thời gian, họ lại chuyển ông ra lại, ông tự nấu nướng, tự kiếm củi, có lần kiếm củi ven suối bị giặc Pháp bắt định giải ông về đồn, may mắn có người Việt Nam biết tiếng Pháp (có lẽ là theo quân Pháp) nghe ông nói ông là bệnh nhân Phong thì ông được thả ra vì hắn sợ lây. Ông gặp bà lão khi điều trị ở Yên Phong, hai ông bà lấy nhau và có 2 đứa con, một con trai của ông hiện tại đã học xong thạc sỹ và chúng tôi cũng gặp ngay trong chuyến thăm viện Phong vừa rồi! Điều đó cho thấy, cuộc sống của người bệnh Phong cũng bình dị như cuộc sống của người lành vậy!

Trong hội trường buổi sáng, tôi đại diện Nguồn Sáng chào hỏi các cụ, trong mấy giây ngẩn người, tôi nói "Cháu là bác sỹ, cháu rất to khoẻ như thế này, nhưng cháu cũng có bệnh, ai cũng có bệnh ông bà ạ. Chỉ là bệnh này hay bệnh kia, bệnh to hay bệnh bé, bệnh nặng hay bệnh nhẹ thôi..." Và tôi cũng kể cho ông bà nghe về Nguồn Sáng, về những đứa trẻ nhận được sự hỗ trợ của chúng ta mà cố sống qua ngày, về những mái trường ở vùng xa, thiếu thốn và nỗ lực! 

Việc chúng ta là ngày qua ngày, Sống và Có ích! 

Cho dù chúng ta có đủ 2 chân, 2 tay hay không, cho dù chúng ta có nhìn thấy màu xanh của cái lá hay không, cho dù chúng ta mặc quần áo rách hay lành, cho dù chúng ta ở đây hay ở đó.... Nếu chúng ta còn thở, chúng ta hãy Sống tiếp, và Có ích! 

Tổng kết quà: 
Nguồn Sáng đã tặng: 
1000 gói cháo ăn liền 
100 kg đường 
100 gói bột canh 
180 gói mì tôm 
7 thùng sữa đậu nành Fami 

Được chia đều về 96 túi quà, phần còn dư được bổ sung nốt vào các túi, 2 gói đường và 2 gói bột canh được gửi lại bếp để phục vụ việc nấu nướng!

Thu chi của chương trình xin cập nhật tại 
ĐÂY

Một số hình ảnh:Thăm hỏi và hát tặng các cụ
 
Quà tặng đã sẵn sàng
96 túi quà cho 96 bệnh nhân, ở đây chia quà trong sự đùm bọc, không ai tranh dành, họ đồng cảm và chia sẻ lẫn nhau.Trao đi những món quà yêu thương
bạn Hà ngồi trò chuyện với cụ bà

Dép lê có quai và bàn chân thiếu ngón


Tới thăm dãy bệnh nhân nặng

Tường gia đình của ông cụ bệnh nhân

Bạn Tuấn - Bắc Ninh đang nấu cháo cho bữa trưa


ĐÚng giờ hẹn, bệnh nhân hồ hởi tới nhận Cháo

Các bạn dọn dẹp đường đi cho đỡ trơn

Dép tự đóng cho người bệnh Phong


Cô Xuân đại diện bệnh nhân cảm ơn quỹ Nguồn Sáng, đây là người hơn 30 chiến đấu với bệnh Phong cùng bệnh nhân, đã tìm và đưa về hàng chục bệnh nhân từ khắp nơi, đã xây nhà ghép đôi cho những bênh nhận Phong. Cảm ơn cô Xuân!

Cô Xuân đại diện bệnh nhân cảm ơn quỹ Nguồn Sáng, đây là người hơn 30 năm chiến đấu với bệnh Phong cùng bệnh nhân, đã tìm và đưa về hàng chục bệnh nhân từ khắp nơi trên cả nước, đã xây nhà ghép đôi cho những bênh nhận Phong. Cảm ơn cô Xuân!


 
Bùi Dũng
Follow us
Liên lạc