Blog
Đi bộ vì tương lai của trẻ tự kỷ
10:33 23/05/2011
Chứng tự kỷ ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, căn bệnh này mới chỉ biết đến trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hiện nay, hội chứng có xu hướng gia tăng và hậu quả sẽ khôn lường nếu cộng đồng không hiểu biết đúng đắn về nó.

Nhóm tình nguyện Blog Hà Nội

Hưởng ứng ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỷ 2/4, Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội sẽ tổ chức chương trình "Mít tinh và đi bộ cùng giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng" vào ngày 18/4 tới. Hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết đúng đắn của cộng đồng về chứng tự kỷ ở trẻ em để sớm phát hiện bệnh và tìm cách chữa trị. Bên cạnh đó kêu gọi sự chia sẻ, giúp đỡ của xã hội dành cho gia đình có người mắc hội chứng tự kỷ và người mắc hội chứng tự kỷ để họ không bị kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp họ cùng hòa nhập cộng đồng.

"Mọi người đều có quyền bình đẳng, có cơ hội được sống khỏe mạnh và góp ích cho đời.", đó là tôn chỉ hoạt động mà Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation theo đuổi. Ấy vậy mà những điều tưởng như bình dị đó vẫn thật xa vời đối với trẻ em mang chứng tự kỷ. Các em phải chịu thành kiến, hiểu nhầm và thiếu sự chia sẻ khi hòa nhập cộng đồng, mà lý do quan trọng nhất là do xã hội chưa hiểu đúng về hội chứng này, dẫn đến tình trạng vô tình khép lại cánh cửa đối với những thiên thần tự kỷ bất hạnh.

Đi bộ vì tương lai của trẻ tự kỷ

Bức tranh của một bé tự kỷ vẽ tặng mẹ. Ảnh: Hoàng Phương.

Cho đến nay, Hội chứng tự kỷ ở trẻ em chưa tìm được nguyên nhân cũng như cách chữa nhưng thông qua nghiên cứu và thực tế đã cho thấy sự hiểu biết, đồng cảm và sẻ chia của cộng đồng là liều thuốc tốt nhất giúp người mắc chứng tự kỷ hoà nhập và nâng chất lượng cuộc sống. Từ đó họ có thể có nghề nghiệp, sống tự lập, không còn là gánh nặng của gia đình và xã hội.

Những người cha, người mẹ có con tự kỷ đã và đang phấn đấu không ngừng để trở thành những quỹ "Bill and Melinda Gates Foundation" của riêng các con, và đó cũng là lý do cuộc Mít-tinh và đi bộ nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về chứng tự kỷ được tổ chức tại Hồ Gươm, Hà Nội từ 8h-10h sáng ngày 18/4 tới.

Sự kiện này khá tốn kém và vượt ra ngoài khả năng tài chính nội bộ của Câu lạc bộ, do vậy, chúng tôi mạo muội gửi thư này tới các bạn, với mong muốn nhận được những tấm lòng hảo tâm ủng hộ vật chất và tinh thần cho chiến dịch để trẻ tự kỷ có thể hòa nhập cộng đồng hoặc một nghĩa cử đơn giản là chuyển tiếp lá thư này đến bất kỳ ai có thể quan tâm.

"Hãy mở lòng và lên tiếng cho tôi

Tôi không bệnh, chỉ không giống bạn thôi

Vỏ tự kỷ - hãy giúp tôi phá vỡ

Con người trong tôi muốn hòa nhập cuộc đời"

Để tham gia ủng hộ tài chính cho sự kiện, xin liên hệ:

Hoàng Thị Kim Thoa, phụ trách kêu gọi tài trợ Câu lạc bộ Gia đình Trẻ Tự kỷ Hà Nội

Điện thoại: 0904.094.009

Để biết thông tin chi tiết về mọi vấn đề liên quan đến hội chứng tự kỷ, xin liên hệ:

Câu lạc bộ Gia đình Trẻ tự kỷ Hà Nội:

- Phạm Thị Yến (phó chủ tịch) - ĐT: 0918357759

- Nguyễn Thị Thu Trang - ĐT: 0904954052

Website: www.tretuky.com

Follow us
Liên lạc