Blog
Vô tình
10:32 23/05/2011
Hôm vừa rồi có cô bạn rủ tôi đăng ký tham gia gameshow Đối Mặt của VTV3. Tôi thích xem chương trình này và cũng muốn trở thành người chơi dù không tin mình có thể vượt qua vòng đầu tiên. Khi viết bản đăng ký, tôi đã suy nghĩ xem mình thích và sợ đối mặt với điều gì. Kết quả là: Tôi sợ phải đối mặt với sự vô tình.

Hanhfm

Hôm nay, vẫn theo thói quen tôi lại vào mục Chơi Blog để đọc tâm sự của mọi người và bài viết của blogger Lê Vân đã khiến tôi muốn viết về nó: Sự vô tình.

Những chiếc ô tô sang trọng lướt nhanh trên phố, vô tình bắn tung nước bẩn lên người đi đường. Những cú va chạm bất ngờ ở ngã tư đông đúc, vô tình khiến nhiều người hốt hoảng bởi sự vội vã. Rồi tiếng xe lại rú ga phóng đi, để cho người ở lại một sự thờ ơ vô tình.

Chúng ta có thể bắt gặp sự vô tình ở bất cứ đâu, trên đường phố, trong cơ quan, trên Internet... thậm chí ngay trong chính bản thân mình. Nếu trả lời câu hỏi đã bao giờ bạn thấy hối tiếc về một lời nói, cử chỉ, một hành động... của mình chưa? Tôi tin câu trả lời sẽ là có. Chúng ta ai cũng có trong mình sự nuối tiếc nào đó bởi đôi khi chúng ta đã "vô tình".

Vì lời nói vô tình thốt ra, người nghe có tâm trạng không vui.

Vì sự thay đổi bất ngờ, để lại cảm giác hụt hẫng khó tả.

Vì một sự mất tập trung, khiến cho cả hai cùng đau.

Vì mải mê bận rộn công việc mà ta vô tình quên ngày kỉ niệm, ngày sinh nhật của bạn bè, hay là một lời động viên, hỏi thăm tới những người thương yêu.

Có nhiều, nhiều lắm những hành động ta đã làm, đã vô tình bỏ quên, khiến người khác và cả chính mình buồn.

Vô tình

Nhưng khi phân tích ra, sự vô tình cũng có yếu tố khách quan và chủ quan của nó. Có khi chúng ta làm người khác đau mà lại vô tình không biết. Đôi khi người khác làm ta đau mà họ vô tình cũng không nhận ra. Có lúc sự vô tình đưa bạn đến với tình yêu, rồi chính nó có thể lại vô tình bỏ bạn ra đi. Đó là sự vô tình của chính mình và của người khác, sự vô tình không cố ý hoặc cố ý gây ra, như khi một người buộc phải "vô tình" cố ý với tình yêu của ai đó chỉ vì trái tim lỗi nhịp yêu thương. Nhưng sẽ đáng sợ hơn nếu sự vô tình ấy là sự vô tâm. Vô tâm đến mức quên một cuộc hẹn thề, quên những nguyện ước tươi đẹp... và để lại những khoảng trống khó lấp đầy.

Tôi chợt nhớ đến một câu mình từng nhiều lần viết trong blog: "Cuộc sống càng đầy lên, mà sao vẫn trống rỗng". Bây giờ tôi đã phần nào hiểu được tại sao. Phải chăng chính là vì sự vô tình mang đến những khoảng trống ấy. Có quá nhiều thứ đến và đi trong cuộc đời, mà chúng ta vô tình không biết nên giữ lại điều gì, vứt bỏ điều gì. Để rồi có những khi ta phải sống trong sự nuối tiếc bởi điều mình đã để tuột mất, hay cố níu trong tay, hóa ra đó chỉ là cái bong bóng vỡ tan.

Sự vô tình, ta sợ nó nhưng cũng không thể trốn tránh nó mà chỉ có thể tự nhắc mình rằng: hãy cẩn thận hơn với sự vô tình của chính mình. Đừng để nó lấy đi của bạn những điều quý giá. Tuy vậy, đôi khi hãy cứ để sự vô tình mang đến những khoảnh khắc bất ngờ thú vị, hoặc ai đó tình cờ khó quên. Và tôi muốn kể lại cho các bạn một câu chuyện nhỏ vô cùng thú vị.

Ôm cây đợi thỏ

Hàng ngày tôi thường ngồi dưới một gốc cây to, chờ đợi con thỏ mang tên Tình Yêu. Nghe nói, có người đã nhìn thấy nó chạy qua đây. Cây càng ngày càng cao, cành lá trở nên sum suê, tôi vẫn không thay đổi tâm nguyện.

Một hôm con hươu tên là Trong Trắng chạy qua, chúng tôi cùng nhau tâm sự. Sau đó, nó chạy đi, một con chim bồ câu tên là Vui Vẻ bay qua, cùng với tôi khiêu vũ và ca hát, rồi nó bay về phía trời xanh. Một con chó Trung Thành chạy qua, chúng tôi cùng chơi cờ, rồi nó cũng đi mất. Và còn nữa, một con chim sẻ có tên Lãng Mạn lượn qua, một con cáo tên Mê Hoặc, một con linh dương gọi là Dịu Dàng cũng lần lượt đến; chúng tôi nói chuyện vui vẻ rồi chúng lần lượt ra đi.

Tôi vẫn thế, vẫn cứ đợi con thỏ kia, nhưng sao chẳng thấy nó đâu cả. Cuối cùng một con sóc gọi là Hy Vọng đã mang đến cho tôi tin tức về con thỏ Tình Yêu. Nó nói: Tình Yêu đã qua đây rất nhiều lần rồi. Tôi nói: "Làm gì có! Tôi vẫn đợi ở đây mà".

Sóc nói: khi anh nói chuyện với Trong Trắng, Vui Vẻ, Trung Thành, Lãng Mạn, Mê Hoặc và Dịu Dàng thì Tình Yêu cũng đứng ở bên cạnh, nhưng anh đã không nhận ra.

Câu chuyện này khiến tôi nhớ đến một câu mà tôi rất thích: "Một lúc nào đó bạn săn đuổi hạnh phúc và tìm thấy nó thì cũng giống như một bà lão đi tìm kính, bạn sẽ thấy rằng nó vẫn nằm trên mũi bạn đấy thôi". Vâng rất có thể những điều bạn đang tìm kiếm vẫn nằm ở trên mũi bạn đó thôi, mà vì sự vô tình nào đó bạn chưa nhìn thấy. Hãy cứ tin là như vậy nhé.

Vài nét về blogger:

"Một lúc nào đó bạn săn đuổi hạnh phúc và tìm thấy nó thì cũng giống như một bà lão đi tìm kính, bạn sẽ thấy rằng nó vẫn nằm trên mũi bạn đấy thôi" - Hanhfm.

Bài đã đăng: Những bài học vỡ lòng , Cái rét .

Follow us
Liên lạc