Đang thực hiện
Tình và rác

09:27 18/12/2010

Ràng buộc với vợ và hai con chen lẫn mê đắm với tình nhân ngọt ngào, “tôi” chới với giữa đôi bờ. Ngày ngày, “tôi” nhặt rác và phát hiện: rác giống như cái chết.

Tình và rác có lối kể chuyện đan xen nhiều tình tiết, nhiều nhân vật trong những địa điểm và thời gian hoàn toàn khác nhau. Câu chuyện bề nổi chạy suốt tác phẩm là cuộc ngoại tình của một nhân vật. Thế nhưng, ở bề chìm, Tình và rác lại mang một chủ đề khác: tụng ca văn chương.

Tình và rác

Tác phẩm cuốn hút người đọc khắp nơi trên thế giới không phải bởi những gì ly kỳ, bí ẩn hay mạo hiểm giữa sự sống với cái chết mà bởi mạch suy tưởng lẫn lộn giữa thực và hư, giữa những gì đang xảy ra với những gì đã xảy ra, giữa những con người có thực này với những con người đó như ở hoàn cảnh không có thực khác.

Không nên gọi Tình và rác là một tiểu thuyết tâm lý xã hội thuần túy. Bởi lẽ, chủ đề xuyên suốt đích thực của quyển sách này lại là những lời có cánh dành cho văn học.

Như cách mà nhân vật “tôi” nghĩ:“Đó cũng là lúc mà tôi nhận ra sức mạnh thật kỳ lạ của văn chương và của trí tưởng tượng con người nói chung: Nó có thể làm cho người chết sống lại và làm cho sự sống vĩnh hằng. Tôi bị khuất phục hoàn toàn bởi sự kỳ diệu của phép màu này…”.

Tác giả ca ngợi văn chương đến mức như thế này:“Và tôi cũng thấy thật ngạc nhiên rằng văn học không chỉ làm người đã chết sống lại mà còn đoán được những tính cách của cả những người chưa từng được sinh ra”.

Tác giả của Tình và rác là Ivan Klíma. Ông sinh năm 1931, là một nhà văn, nhà viết kịch, phê bình người Czech. Sinh tại Prague, cha mẹ của Ivan là người Do Thái và ông may mắn sống sót trong trại tập trung của Đức quốc xã. Độc giả phương Tây biết đến Ivan do phong cách viết văn “rất Kafka”.

Nhà văn thường tập trung vào những chất liệu mang tính chất tự truyện, viện dẫn những hình ảnh của quá khứ với các chi tiết có thực hòa quyện với những chi tiết huyền ảo tạo ra một không gian lẫn lộn giữa thực và tưởng tượng để thể hiện những triết lý của mình.

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ