Đang thực hiện
Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới “Socrates in love”

10:55 23/12/2010

Khi tất cả mọi thứ sẽ trôi theo dòng thời gian bất tận thì vẫn còn một thứ duy nhất nằm lại sâu nhất bên trong tâm hồn con người, đó chính là tình yêu.

Tên sách: Socrates in love – Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới

Tác giả: Katayama Kyoichi

Dịch giả: Minh Châu, Uyên Thẩm

Nhà xuất bản Văn học

Đọc “Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới” của nhà văn Nhật Bản Katayama Kyoichi tôi đã thấm thía được điều đó ngay trên từng câu chữ chậm vương vương chút buồn và cô đơn của mùa đông Nhật Bản.

Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới “Socrates in love”

Con người tĩnh lặng cả trong những giây phút hân hoan nhất của cuộc đời mình nhưng rồi chính sự tĩnh lặng ấy lại là điều tồn tại vĩnh viễn và bền lâu nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Câu chuyện tình yêu trong sáng và đẹp của cô gái Aki và chàng trai Sakutaro cũng như một bản dương cầm buồn còn nhiều dang dở nhưng không thể nào dừng được những dư âm tha thiết còn vương lại trên phím đàn sau đó.

Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới “Socrates in love”

Aki và Sakutaro đến với nhau tự nhiên như đã có duyên tiền định từ kiếp trước. Họ từ từ cùng nhau trải qua những cảm xúc yêu thương và dịu dàng của thời trung học. Nhưng rồi Aki ra đi, vĩnh viễn ở cái tuổi mười bảy thơ ngây và mộng mơ nhất bỏ lại Sakutaro với con đường rất dài ở phía trước, chỉ còn lại một mình, đi chênh vênh giữa rất nhiều mênh mông của thể giới này.

Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới “Socrates in love”

Mối tình đầu mãi mãi dang dở và buồn bã như câu chuyện tình yêu của Romeo và Juliet mà họ đã cùng nhau đóng hồi còn học trung học. Một người đã ra đi nhưng tình yêu ấy thì vẫn còn tồn tại từ tận sâu trong lòng những kỉ niệm ngọt ngào, đau đớn nhưng sống dậy quá nhiều những thương yêu.

Tác giả Katayama Kyoichi đã khéo léo kể câu chuyện của mình bằng một thứ ngôn ngữ giản dị, gần gụi nhưng lại lãng mạn và day dứt đến xót xa khi đặt nhân vật Sakutaro ở thời hiện tại và từ đó qua kí ức vụn vỡ của anh, mọi điều đã được trở về.

Mối tình ấy cùng những kỉ niệm ngọt ngào ấy đã được đặt trong lăng kính của kí ức, được phủ một lớp rêu xanh của thời gian nên lại càng trở nên đẹp lung linh và xôn xao như có chút gió, chút sương, chút khói của cuộc sống mơ hồ bên ngoài kia.

Tình yêu lặng lẽ và nhẹ nhàng tựa như mây trôi, nước chảy, lá rơi nhưng rồi lại có sự cuốn hút mãnh liệt khi thổn thức sâu tận trong những thứ đó lại chính là một trái tim biết yêu thương nồng cháy và khát khao.

Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới “Socrates in love”

Chàng trai Sakutaro dù đau khổ với ký ức tình yêu của mình nhưng rồi chính những khoảng ký ức tươi đẹp bên cạnh Aki đã giúp đỡ anh vượt qua được những khó khăn, chua xót và mất mát của cuộc đời mình. Cái chết đã không thể giết chết được tình yêu của họ mà càng làm cho nó sống dậy mãnh liệt và vẹn nguyên hơn bao giờ hết.

Nhẹ nhàng, giản dị nhưng thâm trầm sâu sắc. Cũng như rất nhiều những tác phẩm Nhật Bản, “Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới” cũng đã để lại rất nhiều dư âm buồn vương mãi như nụ cười e ấp của những người thiếu nữ của xứ sở này.

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ