Đang thực hiện
Thiền và não bộ

15:26 26/10/2012

Thiền là cách thở, tìm về với con người thật của mình, là sự tĩnh lự trong tâm hồn. Khi Thiền, ta sẽ luyện được sự tập trung, kỉ luật, để du hành sâu vào tâm thức mình, để trò chuyện với tâm thức ấy.Dành cho những ai bước đầu tìm hiểu và thực tập thiền.


Tôi bệnh viêm xoang mãn tính. Tôi đã uống thuốc mấy tháng trời, hằng ngày phải vào bệnh viện rửa xoang, xông mũi , thử đủ mọi loại thuốc từ Tây y, đến Nam y, mà vẫn không có gì tiến triển.

Bác sĩ bảo nếu điều trị không khỏi, tôi sẽ phải làm tiểu phẫu mổ xoang.

Nhưng kì diệu sao, tôi đã hết bệnh nhanh hơn mình tưởng, nhanh hơn cả phỏng đoán của bác sĩ.

Tất cả nhờ có THIỀN!

Trước đây, tôi nghe nhiều người nói “ Thiền” chữa trị được nhiều bệnh, nan y cũng khỏi, huống chi là viêm xoang thế này! Thế là tôi quyết định tham Thiền dưới sự hướng dẫn của thầy tôi, từng chút một, chậm rãi, nhưng bài bản. Trải qua hai buổi ngồi thiền, tôi gần như khỏe lại hoàn toàn, các triệu chứng dứt hẳn! Tôi đã không đụng gì đến thuốc men nữa.

 “Kì diệu quá!”

Từ nghe nói, bây giờ, tôi đã được chính mình chiêm nghiệm. Nhưng tôi vẫn thắc mắc, không hiểu sao, lại kì diệu thế? Tôi đi tìm câu trả lời khoa học cho mình. Và thú vị làm sao, đáp án nằm ở ngay quyển sách nhỏ “Thiền và não bộ”(nơi tâm linh và khoa học kết nối với nhau để làm sáng tỏ về THIỀN)

Tôi đọc thật chuyên tâm, càng đọc lại càng “ À” lên thích thú khi các trải nghiệm “không lý giải được bằng lời” của mình, được phơi bày dưới ánh sáng khoa học! Không còn nghi ngờ gì nữa, THIỀN là một môn khoa học siêu việt nhất, giúp ta có một trí tuệ sáng suốt trong một cơ thể khỏa mạnh.

Đây quả là quyển sách tuyệt vời cho những ai bước đầu tìm hiểu và thực tập về “ Thiền”.

Thiền là cách thở, tìm về với con người thật của mình, là sự tĩnh lự trong tâm hồn. Khi Thiền, ta sẽ luyện được sự tập trung, kỉ luật, để du hành sâu vào tâm thức mình, để trò chuyện với tâm thức ấy. Thiền không phải là những kĩ thuật như Yoga, mà thiền là một “cách sống” !

Bạn sẽ được biết thêm về lịch sử khai sinh ra Thiền, đến những vấn đề như “Tại sao ta phải thiền?”, “ Các cấp bậc tĩnh lự trong Thiền”, “ Các phương pháp và lưu ý khi ngồi thiền”, v…vv

Tuy nhiên, tôi đặc biệt thích phần lý giải “Tác động của thiền dưới góc nhìn khoa học” , và “Chế độ dinh dưỡng dành cho não bộ”.

Khi Thiền, não chúng ta tự tiết chế ra chất “Dopamin”- chất dẫn truyền hệ thần kinh. Chất này,giúp cho não bộ của chúng ta tự phát triển, hoàn thiện, loại bỏ đi sợ hãi, đem lại cảm giác hài lòng, vui khỏe. Điều đó, lí giải, tại sao sau khi Thiền, ta cảm thấy vui vẻ hơn, và những cơn đau tự động lành lại! Tôi đã khỏi hẳn bệnh nhờ “Dopamin” kì diệu này!

Chất thứ hai, quan trọng nữa là “Noradrenalin”, chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm và loại bỏ stress. Chất này ngược với chất Adrenalin gây xúc động mạnh,hung hăng,dễ nóng giận ở những người có thói quen hay dùng bia rượu, chất kích thích.

Có bao giờ bạn nghe đến “Nơ-ron gương”? Đây chính là chất tạo nên điều khác biệt, giữa những người không tham Thiền và tham Thiền. Nơ-ron gương được tạo ra khi Thiền, sẽ giúp ta nâng cao sự “thấu hiểu,đồng cảm”, và khai phá giác quan thứ sáu trong ta. Khi Thiền, giác quan chúng ta sẽ nhạy hơn, đặc biệt là giác quan thứ sáu sẽ được đánh thức, và phát huy sức mạnh ! Điều đó, lí giải sao các vị sư khi Thiền đến các bậc cao cấp, sẽ biết được quá khứ, tương lai của mình, và tìm thấy sự viên mãn hoàn toàn.

Hiểu Thiền một cách khoa học không chưa đủ, bạn phải biết cả phương pháp thiết kế chế độ dinh dưỡng cho não bộ sau khi Thiền. Sách hướng dẫn rất chi tiết và khoa học về cách chọn thực phẩm, cách chế biến để đem lại nhiều dinh dưỡng nhất cho não. Những điều quý báu, không thể bỏ qua, nếu bạn thực sự muốn đầu tư cho”nhà máy” kì diệu của mình !

Sau khi gấp lại trang sách, tôi đã thốt lên rằng : “ Mình quá may mắn khi được biết đến Thiền”

May mắn này rất dễ có, chỉ nằm ngay trong cuốn sách nhỏ này thôi, bạn ạ.

Đọc nó, bạn sẽ có hiểu biết về Thiền.

Thực hiện những lời hướng dẫn, bạn sẽ có một cách sống bình thản, hạnh phúc, khỏe mạnh.

Chiêm nghiệm nó thật sâu, bạn sẽ có tất cả những gì mình muốn !
 
Theo Nguyễn Đặng Hồng Quế/Nguoi  Phat Tu
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ