Đang thực hiện
Tâm hồn cao thượng

18:26 23/11/2011

Những điều chân thành khởi từ đáy sâu nội ngã của những tâm hồn cao thượng, luôn là những điều vô cùng đáng yêu đáng qúy. Những điều đáng yêu đáng qúy ấy, được viết thành ca khúc, được viết thành văn chương, được viết thành tiếng thơ. Cho cõi người ta cảm nhận: Bên cạnh sự nghiệt ngã của những hệ lụy đời thường, của những định mệnh cay đắng đeo đẳng trong số phận của ai đó, cuộc sống vẫn đáng trân trọng, vẫn đáng ngợi khen.

Thật vậy. Cuộc sống đáng trân  trọng, đáng ngợi khen, không phải vì tiền tài danh vọng, mà vì có những lời chân thành của những tâm hồn cao thượng. Những lời chân thành ấy, những tâm hồn cao thượng ấy, khó có thể tìm thấy ở những nơi chứa đầy ảnh ảo, càng không thể tìm thấy ở những nơi tranh giành hơn thiệt, thích phô trương tài năng, sắc đẹp, và quyền lực. Đôi khi, đi gần hết đường đời, người ta cũng không có nhân duyên tao phùng, tương ngộ để có thể đọc hiểu, cảm nhận những lời chân thành của một tâm hồn cao thượng. Và rất nhiều khi, người ta cùng đi cùng ăn cùng làm cùng thở, thậm chí cùng chung sống với những tâm hồn cao thượng, người ta vẫn không thể nhận biết: Đâu là nguồn cội của những điều đáng yêu đáng qúy.

 Anh. Chị. Và tôi. Chúng ta đi giữa cuộc đời, cùng gánh chịu muôn vàn điều khổ lụy của kiếp nhân sinh. Tiền tài, danh vọng, quyền lực có thể cám dỗ thiên hạ, cũng có thể cám dỗ chúng ta. Những thủ đoạn gian trá, những ý nghĩ nhỏ nhen ích kỷ, nếu đã mọc gốc rễ trong đầu của ai đó, cũng có thể gieo mầm xấu xa trong lòng của chúng ta. Nhưng bằng ý lực, bằng chân tâm, bằng khát vọng yêu chuộng những điều tuyệt hảo, anh, chị cũng như tôi,  đã cố gắng vượt thoát mọi ham muốn đầy dục vọng của bản năng, để sống và vui sống khi  thinh lặng đi trên con đường Chân-Thiện-Mỹ, mà chúng ta đã chọn.

Con đường Chân-Thiện-Mỹ ấy, thật đơn độc, thật cô tịch, thật gian nan, nhưng chúng ta can đảm bước đi. Bởi vì lòng anh biết, bởi vì lòngchị hiểu, bởi vì lòng tôi cảm nhận: Nếu vững lòng bền chí đi mãi đi hoài trên con đường này, chúng ta và tôi sẽ được gặp những điều chân thành khởi từ đáy sâu nội ngã, của những tâm hồn cao thượng.

Một sớm mờ sương. Cỏ cây hoa lá run rẩy vì giá buốt.  Lòng người đơn lạnh vì cô độc. Đêm giao thừa của ngày tết cổ truyền đang dần đến. Trong thư phòng vắng lặng. Đọc lại “Tâm Hồn Cao Thượng” của thầy giáo Hà Mai Anh. Tôi muốn ca vang khúc yêu đời, cho giòng nhã nhạc ngân vang khắp cùng trời cuối đất. Để anh, để chị, để tôi cùng biết: Những điều chân thành khởi từ đáy sâu nội ngã của những tâm hồn cao thượng, thật đã hiện hữu thật đã song hành với chúng ta, trong trần gian có nhiều chuyện thị phi điên loạn này.

 Tâm Hồn Cao Thượng, bắt đầu với chương thứ nhất viết về “Ngày Khai Trường,” kết thức bằng  chương thứ sáu mươi “ Trang Cuối Cùng Của Mẹ Tôi,” đã đóng ấn tình yêu bất diệt trong lòng người. Mỗi khi nhìn thấy một thanh niên ân cần  đưa tay dìu cụ bà tàn tật run rẩy trên đôi nạng gỗ,  hay chợt nghe được một thiếu nữ đem lời nói can trường bênh vực người  lầm than yếu đuối. Dù không quen anh thanh niên, cô thiếu nữ ấy,  nhưng tôi nhận biết họ là hình ảnh của anh Grarônê,  những người có tâm hồn cao thượng. (1)

 Một lần  bước chân đi, là một lần tạo thêm khoảng cách khiến anh,  khiến chị, khiến tôi ngàn trùng xa cách với  quê nhà. Thời gian như gió thoảng. Nắng hạ tắt. Gió thu tàn. Đêm đông lạnh. Năm mới đến. Trong khói sương chiều, nhìn xe cộ xuôi ngược  đi về trên những con đường xa lộ, nơi đất khách quê người. Chúng ta ngậm ngùi,  hồi tưởng mùa xuân thơ ấu xưa.

Anh một mình ngồi trên bến vắng, bồn chồn ngóng đợi con thuyền nhỏ đưa qua sông, để về quê nội chúc tết ông bà. Chị nhanh chóng băng ngang con đường đất đỏ, đi vào thôn làng ẩn mình trong lũy tre xanh, để được nói lời chúc thọ ngoại, trong ngày đầu năm. Tôi nhảy chân sáo trên đồi, theo mẹ và anh chị đi qua suối nguồn thác đổ, đến tổng hành dinh của đơn vị trấn giữ cao nguyên, nói lời yêu thương nguyện chúc cha năm mới bình an.

Hình ảnh người thân và những mùa xuân cũ. Đồng tiền mừng tuổi lên sáu lên năm  thơm mùi giấy mới. Con thuyền xuôi giòng về thôn trang. Ngã ba vào phố thị.  Đường đèo  lên cao nguyên.  Là hình ảnh quê hương. Khiến lòng anh, lòng chị, lòng tôi nghẹn ngào vì bỗng nhớ:

“…Bây giờ con còn bé, con chưa hiểu thấu được thế nào là lòng yêu nước. Rồi ra con sẽ biết. Khi con du lịch ở xa về, một buổi sáng, đứng dựa bao lơn tàu, con thấy ở chân trời một dãy núi xanh của xứ con hiện ra, bấy giờ con sẽ thấy giòng lệ cảm ở lòng con dâng lên, và miệng con vuột ra những tiếng kêu mừng rỡ.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con ở nước ngoài, chợt nghe thấy một người trong đám thợ thuyền nói tiếng nước con, theo lòng con xui giục,  tự nhiên con đến hỏi chuyện người thợ không quen ấy.”  (2)

 Lời chân thành, mộc mạc diễn tả lòng yêu nước trong Tâm Hồn Cao Thượng của thầy giáo HàMai Anh,  phải chăng chính thật là tâm tình của anh, của chị, của tôi bây giờ?

Khi chuyển dịch Tâm Hồn Cao Thượng (3),  bằng văn phong chân phương, mực thước của một lương sư hưng quốc, câu chữ của thầy giáo Hà Mai Anh đã góp phần tích cực trong việc đào tạo ra những thanh niên thiếu nữ  hùng tâm dũng chí, là trò giỏi của nhà trường, là con ngoan của gia đình, là công dân tốt của xã hội. Không chỉ thế hệ  thanh thiếu niên được sinh ra và trưởng thành trong thập niên 40-50,  mới ngưỡng mộ và biết ơn ông. Những thanh thiếu niên trưởng thành trong thập niên 60, 70, 80, như anh, như chị, như tôi, hay là những người trẻ sau này cũng vậy, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều biết ơn thầy giáo Hà Mai Anh, khi để lòng hoà nhập vào từng câu từng chữ có trong Tâm Hồn Cao Thượng.

Một sớm mờ sương. Cỏ cây hoa lá run rẩy vì giá buốt.  Lòng người đơn lạnh vì cô độc. Đêm giao thừa của ngày tết cổ truyền đang dần đến. Trong thư phòng vắng lặng. Đọc lại Tâm Hồn Cao Thượng của thầy giáo Hà Mai Anh. Tôi muốn ca vang khúc yêu đời, cho giòng nhã nhạc ngân vang khắp cùng trời cuối đất. Để anh, để chị, để tôi cùng biết: Cho dẫu trần gian có nhiều chuyện thị phi điên loạn, những điều chân thành khởi từ đáy sâu nội ngã của những tâm hồn cao thượng, thật đã hiện hữu thật đã song hành với chúng ta.


Chú thích:

(1) Anh Grarênô trong “Lòng Hào Hiệp”, chương thứ bảy
(2) “Lòng Ái Quốc,” chương thứ hai mươi tám
(3) “Tâm Hồn Cao Thượng.” Nguyên tác bằng tiếng Ý của nhà văn Edmond De Amicis
    Thầy giáo Hà Mai Anh chuyển dịch sang Việt Văn, từ bản Pháp Văn “Les Grands Coeurs”

Vivian

5am Thứ Hai ngày 12 tháng 01 năm 2009

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Tin mới hơn

Thành Đô Đà Lạt (18:29 23/11/2011)

At large with Christopher Buckley (18:35 23/11/2011)

Cảm nhận trung thực của Christopher Buckley (18:43 23/11/2011)

Có những con đường (18:46 23/11/2011)

Chúng ta nên xây gì? (18:45 12/07/2012)

Canh khoai nấu nấm (11:12 31/10/2012)

Tin cũ hơn

Khai tâm (18:23 23/11/2011)

Hoàng cầm thi ca (16:48 22/11/2011)

Nhật ký lữ hành (16:44 22/11/2011)

Lời yêu thương gửi cỏ (16:40 22/11/2011)

Thứ Hai ngày 06 tháng 12 năm 2010 (16:22 22/11/2011)

Bài đọc nhiều nhất
Chả Tôm Khoai Môn Chả Tôm Khoai Môn

- Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. - Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ. - Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi,...

Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ