Đang thực hiện
Quảng Trị chuyến đi đầy mưa gió

19:02 19/10/2013

Vậy là đã quyên góp được 2.050kg gạo, 400 cái chăn bông, 4.000m2 bạt mới 500m2 bạt cũ, 1.400 quyển vở, 2 thùng sách giáo khoa tiểu học, 8 thùng quần áo, 200 bánh xà phòng. (Có một số thứ khác như mỳ tôm, lương khô… chúng tôi không mang đi được đợt này vì xe hết chỗ để nên phải để lại đợt sau). Chúng tôi quyết định lên đường. 

Cập nhật thu chi

Từ đêm hôm trước Tổng công ty thương mại Hà Nội HAPRO đã điều 2 xe đến chuyển hàng. Các bạn tình nguyện viên hoàn thành công việc ra về trong mưa lạnh giá rét , nhiều người ướt như chuột lụt.

Sáng sớm 2 xe hàng xuất phát trước còn chúng tôi 10h mới lên đường. Có mấy người hẹn đóng góp và lên đường nhưng phút cuối lạị ngại mưa gió nên bỏ cuộc. Vậy là 3 người phải đành bỏ cuộc theo vì không đủ tiền xăng và chi phí cho một xe nữa. Cuối cùng Quỹ Nguồn Sáng chỉ còn Mr Hùng, đi nhờ xe của HAPRO. Mưa tầm tã, gió quất nước vào kính làm cho con đường mờ mịt, xe chạy có lúc không quá 30km/h. Chúng tôi nói với nhau: Chúng ta vất và lầm lũi nhưng những con người khó khăn trong kia đang mong đợi chúng ta từng giờ với bao hy vọng.

Bắt đầu vào đất Hà Tĩnh đường có chỗ ngập hơn 1m chúng tôi phải đi vòng vào con đường đang thi công, lầy lội, trơn tuột, có lúc tưởng không vượt qua được. Hơn 12h đêm xe vào đến Bến Quan – Vĩnh Linh, đoàn nghỉ lại. Bên ngoài mưa vẫn như trút nước, ai cũng thầm ước ngày mai trời sẽ tạnh. Đúng như mong ước, sáng ra trời quang mây tạnh thật! 
Dỡ hàng trong đêm


Gạo, chăn, bạt, vở... đã được chuẩn bị để tặng bà con

Điểm đầu tiên đoàn đến lúc 8h là xã Vĩnh Khê, bà con đã đợi từ bao giờ. Không rườm rà, vào việc ngay, chị Thắng lên phát biểu mấy lời động viên bà con cố gằng cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này, rồi tổ chức phát quà. Bà con nghèo thật sự, nhiều người tàn tật, quần áo cũ nát. Khi phát quà có người vừa cảm ơn vừa nói: “cảm ơn các cô các chú, nhà tôi đói mấy ngày nay rồi” có người nói: “chăn ướt mủn nát hết rồi, đêm nay các con ấm lắm chú à”. Mỗi gia đình được 5kg gạo, 1 cái chăn bông và 10m2 bạt. Có nhà nhận được bạt nói “vậy là đêm nay che được chỗ nằm”! Có bác yên tâm: “Quây chỗ tường cho kín đáo cũng đỡ lạnh nhiều lắm các cô các chú ơi !”.

Hôm nay ngày nghỉ nên trường tiểu học Vĩnh Khê chỉ cử được các thầy đến nhận 720 quyển vở và 1 thùng sách giáo khoa. 2 thùng quần áo chúng tôi giao cho hội phụ nữ xã để họ trực tiếp lựa chọn chia cho các gia đình theo độ tuổi và giới tính. Công việc nhanh gọn nên đến 10h chúng tôi đã đến xã Vĩnh Hà. Mặc dù hẹn 10h nhưng lãnh đạo xã nói họ đã đến đông đủ từ lúc chưa đến 8h. Người dân Vĩnh Hà có vẻ khá hơn đôi chút vì ở sâu trong núi thiệt hại về nhà đỡ hơn, nhưng thiệt hại về cây cao su chuẩn bị thu hoạch được thì lại quá lớn (mất toi 5 năm chăm sóc). Mọi việc vẫn như bên xã Vĩnh Khê, rất nhanh chóng, 3 lái xe cũng tham gia rất tích cực vào việc bốc vác và phân chia quà cho từng gia đình. Trường tiểu học Vĩnh Hà Nhận được 680 quyển vở và 1 thùng sách giáo khoa các thầy nói: “Mấy anh mấy chị ơi! Làm chi có vở, có sách mô! Được thế này quý quá, tốt quá”


Bà con xếp hàng chuẩn bị đón nhận những chia sẻ của những tấm lòng thông qua  Quỹ Nguồn Sáng

Chúng tôi cần nói thêm điều đặc biệt lạ của chuyến đi này: Khi chương trình được phát động. Tổng công ty thương mại Hà Nội HAPRO không hề biết quỹ Nguồn Sáng là ai, ở đâu nhưng cũng đóng góp ngay 1.050kg gạo loại ngon “Bắc hương loại đặc biệt”, 2 xe tải và 1 xe con 7 chỗ để đưa hàng và người vào tận Quảng Trị. Vào đến Quảng Trị Hội chũ thập đỏ huyện Vĩnh Linh và HCT đỏ thị xã Quảng Trị cũng không hề biết Nguồn Sáng là ai, Tổng công ty thương mại Hà Nội là đơn vị nào và toàn bộ thành viên trong đoàn họ cũng không hề biết mặt. Vậy mà, họ tổ chức điều tra phân loại các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, lên danh sách rồi thông báo bà con đến UBND xã nhận quà. Chỉ cần chúng ta vào chậm thôi thì có lẽ họ cũng không có đất sống chứ đừng nói đến ta không vào.  400 gia đình sẽ nghĩ gì? Chỉ có thể giải thích một điều rằng, chính tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia đồng cảm mới tạo ra niềm tin tưởng tuyệt đối của tất cả các bên và giữa con người với con người này!

Bà con nhận quà theo danh sách

Ra khỏi xã Vĩnh Hà chúng tôi xuôi về Quảng Trị, được một đoạn trời lại mưa và cứ thế mưa như trút nước ở hai điểm tiếp theo. Khi đến phường An Đôn và xã Hải Lệ bà con đứng đợi trong sân ủy ban, những chiếc áo mưa mỏng không không che được ướt. Nhiều người ngấm lạnh run lập cập. Gọi là phường cho oai chứ thực ra Phường An Đôn dưới đồng bằng nên nhà của cũng bay, tốc và ngập lụt có khi còn nhiều hơn 2 xã miền núi. Xã cuối cùng Hải lệ gần biển nên có lẽ là nơi bị nặng nhất. Chúng tôi thấy những những tấm thân gầy gò khoác lên mình manh áo mỏng với những bộ mặt thiểu não đang ngóng đợi và hi vọng. Chắc các bạn – những người đã đóng góp cho chuyến đi này hẳn thấy vui và yên tâm hơn vì giá trị vật chất của mình đến được đúng nơi, đúng những con người đang thật sự cần đến chúng. Những tấm bạt được chia ra ngay tại sân ủy ban là thứ ai cũng mong có ngay để về che đậy những chỗ giường nằm, chỗ để chăn màn quần áo.

Dù trời mưa, nhưng bà con vẫn đến đông đủ để nhận quà

Những hộ gia đình nghèo nhất đã tới nhận quà

Những tấm chăn ấm của Công ty IPM đã đến với đồng bào Quảng Trị

Mỗi hộ gia đình được nhận 1 chăn ấm, 5kg gạo và 10 mét bạt

Ở phường An Đôn và xã Hải Lệ chúng tôi phát quà trong khi trời vẫn liên tục mưa, quần áo mọi người ẩm ướt hết. Sau khi song việc đoàn lại lên đường. Chị Thắng nhận được điện của một người bạn ủng hộ 1 triệu đồng, lại đến 5 nhà khó khăn hoàn cảnh nhất phát tận tay mỗi nhà 200 ngìn đồng. Có nhà chồng chết con sinh ra 16 tuổi nhưng hầu như không có xương nằm như cục thịt trên giường, có nhà con bị điên đập chết mẹ rồi, nay thỉnh thoảng lại đánh chửi người cha già ngoài 80 tuổi của mình. Có nhà chồng chết vợ bị ung thư giai đoạn cuối…
 

Thăm hỏi những hộ gia đình khó khăn

Mong gia đình vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống

Công việc hoàn thành đúng nhiệm vụ và ý nguyện. Chúng tôi ra về lòng vẫn còn nhều băn khoăn giá như chúng ta kêu gọi được nhiều hơn, giúp đỡ được nhiều gia đình hơn… 

Mưa, vẫn mưa suốt từ Quảng Trị ra đến tận Đồng Hới Quảng Bình không biết đêm mai chúng tôi có về được đến nhà không…
Mr Nguyễn Trọng Hùng

Thảo luận
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải có thể được Nguonsang.com biên tập lại nếu cần thiết).
Giggles
Gửi lúc: 17:35 01/06/2016
Kick the tires and light the fires, problem ofaiciflly solved! http://jeartjkvjhn.com [url=http://operls.com]operls[/url] [link=http://ctirdyuaie.com]ctirdyuaie[/link]
Marilee
Gửi lúc: 10:56 01/06/2016
Reading this makes my desioicns easier than taking candy from a baby.
Chacidy
Gửi lúc: 10:53 31/05/2016
That hits the target dead cetner! Great answer! http://pxorclebtr.com [url=http://fbegtxi.com]fbegtxi[/url] [link=http://kdrulpkc.com]kdrulpkc[/link]
Janess
Gửi lúc: 08:28 30/05/2016
What liianetbrg knowledge. Give me liberty or give me death.
Happy
Gửi lúc: 02:08 30/05/2016
Askaalmualaisum Wr Wb Hello Doctor I’m SaeedActually i was suffering from hair graying problem from past one yearcould u please give me the treatment so that it will be easier for all of us.waiting for ur prompt reply this is my contact mail id Jazak Allah Khair!
12>
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ