Đang thực hiện
Quán cơm chay từ thiện 5000 đồng

21:01 17/11/2012Có một quán ăn mà ở đó những tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ tận tình, xem thực khách là người thân. Bởi chủ trương của quán là tận tụy cho từng người, chăm sóc bữa ăn d
inh dưỡng như một cách giúp cho người nghèo tiết kiệm và chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống. Quán cơm chay ấy, mỗi bữa người lao động chỉ tốn 5.000 đồng và những người phục vụ đều là tình nguyện viên…

Đồng hành cùng người nghèo
CLB Hoa Từ Bi do thầy Thích Trí Bửu chủ nhiệm được thành lập từ năm 2009 đến nay với nhiều chương trình đến với đồng bào nghèo và những mảnh đời bất hạnh. Mặc dầu chỉ với hơn 20 thành viên chính thức nhưng những gì họ làm, càng khiến cho chúng ta phải ngưỡng mộ về cái tài, cái tâm của những con người ấy. Đặc biệt vào trung tuần tháng 8 vừa qua CLB đã thành lập Quán cơm 5.000, thêm vào những hoạt động vì lợi ích cộng đồng của CLB.


Chia sẻ với chúng tôi, thầy Trí Bửu cho biết vào một đêm mùa đông trên đường trở về lại thành phố sau chuyến từ thiện mang tên “Chiếc áo mùa mưa” ở tỉnh Long An, thì nhìn thấy một phụ nữ bán vé số đang co ro bên vệ đường vì đói và lạnh vì không có tiền để ăn, cảm thương cho hoàn cảnh của người phụ nữ đó lại dấy lên trong lòng của thầy là cần nên làm một việc gì đó như một sự đồng hành cùng họ. Niềm mong ước đó cứ ấp ủ và cho đến ngày 17-8-2012 (nhằm ngày 1-7-Nhâm Thìn) Quán cơm 5.000 được thành lập tại địa chỉ 110/32/1 Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, Tân Phú, TP.HCM.

Được biết quán cơm phục vụ từ 6g sáng đến chiều, từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi ngày bán ra từ 600-700 phần, đặc biệt ngày mùng một và rằm do nhu cầu ăn chay nhiều nên có lúc quán phải chuẩn bị trên 1.000 phần mà vẫn thiếu. Những người đến ăn ở quán phần nhiều là công nhân các khu công nghiệp lân cận, người bán vé số, chạy xe ôm và lắm lúc cũng có những người sang trọng nhưng thầy cho biết chưa thấy ai phàn nàn về quán cũng như tình nguyện viên phục vụ ở đây cả.

Bác Lê Văn Cảnh (hành nghề sửa xe máy) chia sẻ: Là người ăn chay trường, đi ăn nhiều tiệm chay rất nhiều tiền nhưng chất lượng chưa chắc bằng ở đây, mỗi bữa ăn có đến 5, 6 món mà lại chỉ sử dụng những thực phẩm rau, củ, quả và chủ yếu không sử dụng các sản phẩm công nghiệp nhưng chế biến rất ngon và thường xuyên thay đổi món nên ăn không thấy chán. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây được mọi người rất quan tâm nên nhiều đoàn công tác của quận cũng như phường đã đến kiểm tra và tất cả đều hài lòng với hệ thống bếp ăn công nghiệp và những tủ giữ nóng thức ăn mà thầy đã đầu tư và vận động hơn 100 triệu để trang bị nên đã tạo điều kiện giúp đỡ như miễn thuế môn bài cho quán.

Lợi ích từ sự tương tác

Niềm vui chưa chấm dứt thì sự lo lắng lại hiện lên làm thế nào để có thể duy trì khi nguồn kinh phí chưa có cộng với sự ủng hộ chưa nhiều, thế là với số tiền ít ỏi của mình dành dụm cho việc học, cộng với những lần đi làm pháp sự được Phật tử cúng dường được thầy sử dụng vào những bữa ăn 5.000 đồng đầy nghĩa tình và yêu thương ấy. Thấy được sự ưu tư của thầy, một số Phật tử đã phát tâm ít nhiều người 5kg, người vài chai nước tương, đặc biệt là vợ chồng chú Đức và cô Lan buôn bán ở chợ đầu mối Bình Điền đã quyên góp những tiểu thương ở đây ủng hộ rau quả để đỡ gánh nặng cho thầy.

Tuy hoạt động mới hơn hai tháng nhưng những câu chuyện lợi ích được kể rất nhiều. Như một xưởng may gần đó trước nay công nhân thường xuyên đánh lộn và cãi vã nhau nhưng từ khi đến quán chay ăn thì những chuyện đó không còn nữa, người chủ xưởng đã tìm đến kể lại và cảm ơn thầy. Khi được hỏi những người công nhân vì sao lại có sự thay đổi như vậy thì họ trả lời, khi ăn chay thấy mình hiền lại không còn nóng giận như xưa nữa, cũng như được nghe những dĩa giảng thầy tặng cảm thấy trước nay mình đã sai nên cố gắng sửa lại. Không ai bảo ai nhưng tự mỗi người thay đổi và dần dần trở nên hoàn thiện như bây giờ. Những câu chuyện mới nghe qua dường như cổ tích nhưng đó là sự tương tác và tự điều phục ở mỗi người.

Khi được hỏi ước muốn của thầy trong công tác từ thiện: thầy chia sẻ lúc mới thành lập quán ăn thì đã gởi thư kêu gọi ủng hộ gạo đến các chùa nhưng mà chẳng thấy hồi âm nên lại gồng mình ra mà cố gắng đương đầu với những khó khăn hiện tại. Hy vọng rằng sẽ có nhiều quán cơm 5.000 đồng như thế này được mở để người lao động ở các nơi về làm việc tại thành phố có những bữa cơm no lòng và tiết kiệm chi phí sinh hoạt để sớm thay đổi cuộc sống.

Thầy còn chia sẻ thêm nếu thuận duyên thì sẽ mở thêm các quán cơm như thế này tại huyện Bình Chánh, Q.8 để phục vụ cho mọi người, đây có lẽ chỉ là ước mơ trong khi gánh nặng vẫn đang đè trên vai thầy. Có chung chí hướng với thầy nên một số tình nguyện viên ở tại đây cũng mang suy tư và trăn trở giống thầy, nên thường mỗi tháng nhận lương họ đều trích lại để đóng góp vào quán như sự trả ơn vì thầy đã cưu mang và đùm bọc họ.

Hiện tại thầy đang nuôi 9 em tình nguyện viên, những người trước đây từng phạm phải những sai lầm trong cuộc sống, do hoàn cảnh gia đình, hay một lý do nào đó, nhờ ánh sáng Phật pháp họ được trở về làm lại cuộc đời trong tình yêu thương và sự bảo bọc của thầy, họ còn được cho đi học nghề để có thể tự kiếm sống nuôi bản thân, nhiều phụ huynh đã tìm đến cảm ơn thầy và nghẹn ngào tâm sự lần đầu tiên cầm được tiền con gởi về mà cứ tưởng là đang nằm mơ.

Xã hội còn nhiều khó khăn, những mảnh đời bất hạnh đang cần nhiều lắm những tấm lòng cưu mang và bảo bọc. Hy vọng những trái tim cùng hòa chung nhịp đập để có một vườn hoa đẹp giữa cuộc đời và cùng thầm mong có những tấm lòng thơm thảo để Quán cơm 5.000 đồng của CLB Hoa Từ Bi được duy trì và phát triển chương trình này đến nhiều quận huyện ở địa bàn thành phố.
 
Thảo luận
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải có thể được Nguonsang.com biên tập lại nếu cần thiết).
Scout
Gửi lúc: 22:45 31/05/2016
Taking the oveiervw, this post is first class http://hsnfovdayj.com [url=http://kqepmeacugk.com]kqepmeacugk[/url] [link=http://ftymnaxdrzu.com]ftymnaxdrzu[/link]
Makendra
Gửi lúc: 17:06 30/05/2016
A bit sueripsrd it seems to simple and yet useful. http://ismlzcsw.com [url=http://hidmmhsr.com]hidmmhsr[/url] [link=http://tbghfjm.com]tbghfjm[/link]
Woods
Gửi lúc: 21:10 29/05/2016
Your website has to be the eloctrenic Swiss army knife for this topic.
Gump
Gửi lúc: 14:47 29/05/2016
You get a lot of respect from me for writing these helpful artielcs.
Bayle
Gửi lúc: 00:13 29/09/2013
prednisone order online compare life insurance quotes health insurance quote grapefruit and cialis
12>
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Bài đọc nhiều nhất
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ