Đang thực hiện
Mẹ & con gái - Bài 6: Rối loạn kinh nguyệt

10:13 11/11/2011

Phụ nữ khác nam giới là có buồng trứng, tử cung và hormone nữ nên từ khi dậy thì đến mãn kinh chị em có chu kỳ kinh nguyệt. Nói một cách khoa học thì buồng trứng là bộ phận quyết định nữ tính và chu kỳ kinh nguyệt là thước đo khả năng hoạt động của buồng trứng. Vì thế, nếu trong cuộc đời của người phụ nữ ở một giai đoạn nhất định mà buồng trứng điều hành chu kỳ kinh lộn xộn thì đó là rối loạn kinh nguyệt.

>> Mẹ & con gái - Bài 1: Dậy thì

>> Mẹ & con gái - Bài 2: Con gái và kinh nguyệt

>> Mẹ & con gái - Bài 3: Thủ phạm gây đau bụng kinh

>> Mẹ & con gái - Bài 4: Lạc nội mạc tử cung

>> Mẹ & con gái - Bài 5 - Lạc nội mạc tử cung liệu có vô sinh?

Có bao nhiêu rối loạn?

Nhiều lắm, từ kinh không đều, kinh ra nhiều, ra ít, kinh thưa kinh mau, đau bụng kinh, huyết màu đỏ sậm hay đỏ tươi, có mùi hơi tanh hay hôi… Chưa kể đang có kinh bỗng tắt ngúm mấy tháng mà không phải có thai…

Các yếu tố bên trong cơ thể

Các tác giả đều thống nhất rằng: tâm lý ảnh hưởng đến hệ nội tiết, có thể làm rối loạn cân bằng chúng. Những chị loại hình thần kinh yếu bị stress không chống đỡ nổi có thể gây teo buồng trứng dẫn đến vô kinh... Các cô gái trẻ được cha mẹ chăm bẵm kỹ về chế độ dinh dưỡng đến mức béo phì, lượng mỡ trong máu cao gây rối loạn nội tiết có thể dẫn đến mất kinh. Ngược lại, nếu ăn thiếu chất gây suy dinh dưỡng cũng bị từ rối loạn kinh đến vô kinh.

Các yếu tố bên ngoài cơ thể

Gia đình chuyển vùng từ Bắc vào Nam, khí hậu, thời tiết khác biệt cũng có thể làm cho kinh rối loạn. Các chị có gia đình, con bệnh, cha mẹ đau, chồng bị tai nạn… cũng làm cho hành kinh trồi sụt. Những rối loạn kiểu này sẽ ổn định nhanh chóng khi cơ thể thăng bằng trở lại.

Liệu rối loạn kinh nguyệt có phải là nguyên nhân hiếm muộn?

Đương nhiên, kinh nguyệt thể hiện tình trạng “sức khỏe” của buồng trứng. Vì thế, ngay từ khi sinh con gái các bà mẹ nên hướng dẫn con giữ gìn, chăm sóc bộ phận sinh dục, không ngồi lê dưới đất, biết rửa bộ phận sinh dục sau khi đi tiểu… Khi con dậy thì, cần chỉ cho con sử dụng và thay băng vệ sinh 4 giờ một lần. Ngay cả khi con gái đã có gia đình, người mẹ vẫn cần truyền kinh nghiệm từ ngừa thai, vệ sinh giao hợp. Làm được vậy mới chính là bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ và tránh rối loạn kinh nguyệt.

Theo PNO

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ