Đang thực hiện
Khám phá bí mật tuyệt vời của lòng biết ơn

10:59 24/11/2011

Nói lời cảm ơn thể hiện lòng biết ơn tới một người khác, bằng lời nói, bằng hành động hay thậm chí bằng thư đều có một tác động rất lớn tới chúng ta, không chỉ về tinh thần mà còn về thể chất.
The effects on brain chemistry are so profound that saying 'thank you' causes levels of stress hormone cortisol to plunge - and can even affect mild cases of depression  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2065323/Thanksgiving-DOES-pay-Why-bodies-brains-pay-grateful.html#ixzz1ealITzXx

Lời cảm ơn có tác động rất tích cực lên não chúng ta

Những người vô ơn thực ra đang lừa dối chính mình, các nhà khoa học cho biết.

Chỉ hành động cảm ơn thôi, mỗi người đã tạo ra các chất trong cơ thể bao gồm các chất hóa học “phần thưởng” như dopamine và serotonin – một chất chuyển hóa về thần kinh khiến chúng ta cảm thấy thanh bình và hạnh phúc, và cả chất oxytocin, một hormone “âu yếm” mà các cặp yêu nhau có thể tạo ra khi họ ở bên nhau.

Bác sĩ P Murali Doraiswamy của ĐH Duke, Mỹ cho biết: “Nếu sự biết ơn là một loại thuốc thì nó sẽ là sản phẩm bán chạy nhất thế giới. Nó ảnh hưởng tới từng hệ thống cơ quan lớn (trong cơ thể)”.

Hormone gây căng thẳng như cortisol cũng bị giảm xuống chỉ bằng một hành động cảm ơn ai đó.

Một nghiên cứu khác của trường Kent State đã đo lường tác dụng trên. Nhà nghiên cứu Steve Toepfer đã để một nhóm sinh viên viết thư tới những người mà họ biết để cảm ơn vì điều gì đó quan trọng đối với họ. Toepfer đã đảm bảo để  “những lời cảm ơn” không dành cho những sự kiện bình thường, mà cho các sự kiện chân thành, ý nghĩa. Một nhóm sinh viên đã không viết những bức thư này và một nhóm khác đã thực sự viết thư.

Nhóm viết thư thấy rằng mức độ hài lòng với cuộc sống của họ tăng lên, và những người đang bị suy sụp nhẹ cảm thấy rằng tình trạng này đã biến mất.

Our brains are adept at filtering out 'thanks' that we have to offer out of social obligation - so to release 'feel-good' chemicals, our thanks have to be sincere  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2065323/Thanksgiving-DOES-pay-Why-bodies-brains-pay-grateful.html#ixzz1ealRmNOx

Bầy tỏ sự biết ơn sẽ làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

Dường như điều chủ chốt ở đây là thái độ biết ơn: cơ thể của bạn phải “biết” rằng một sự kiện tích cực nào đó đã xả ra và bạn đã phản ứng lại nó.

Nếu bạn muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy dành 15 phút để viết ức thư cảm ơn tới một ai đó” – ông Toepfer – người công bố nghiên cứu này cho biết.

Bằng cách cảm ơn ai đó, bạn đã kéo sự chú ý của mình tới một sự thật rằng điều gì đó tốt đã xảy ra và làm phát sinh ra chất chuyển hóa thần kinh. Tác dụng của nó cũng có thể đo được, nó thậm chí có thể dùng để giúp những người bị suy sụp nhẹ. Chỉ cần tỏ ra lịch sự thôi cũng có thể khiến não tạo ra các chất hóa học “phần thưởng” và khiến người ta vui vẻ hơn.

Theo nhà nghiên cứu Toepfer, lòng biết ơn là một nguồn lợi quý giá mà chúng ta không nên bỏ qua. “Chúng ta đều có nó và chúng ta hãy sử dụng nó để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình”.

Hà Châu (Theo Mail Online)

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: info@nguonsang.com/ nguonsang.com@gmail.com YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ