Đang thực hiện
Hàng nghìn người đến tiễn biệt bà cụ mở hàng cơm thua lỗ trong 55 năm

16:19 04/10/2016

Trong thời buổi vật giá tăng cao, bạn thử nghĩ xem với 6 nghìn đồng chúng ta sẽ mua được những gì? Có thể là 1 gói kẹo nho nhỏ cho đứa trẻ, hoặc 1 chai nước suối, hoặc 1 nắm xôi không,… Nhưng liệu với chừng ấy tiền, chúng ta có thể thưởng thức một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cảm thấy no nê không? Không thể nào!

Nhưng điều này lại thực sự xảy ra. Một người phụ nữ lương thiện đã làm điều đó. Bà đã dành cả đời mình để thực hiện nó. Và “công trình” ấy chính là: HÀNG CƠM 6 NGHÌN ĐỒNG.
 
– Bà ơi, bà xúc cho con nhiều thế!
 
– Đừng vội, đừng vội. Ăn là phải ăn no. Ăn no là được rồi.
 
Thế rồi bà xới cho vị khách trẻ một bát ô tô cơm đầy, vài miếng cá, miếng thịt, rau củ đầy ắp đĩa.
 
Nhưng anh thanh niên này mới chỉ thả vào trong ống đựng tiền của bà… 6 nghìn đồng (tương đương 10 Đài tệ)
 
Anh thanh niên mắt chữ O miệng chữ A nhìn bà.
 
Anh nhặt được một đồng xu 10 tệ, tưởng bà làm rơi nên mới thả vào ống tiền của bà thôi mà…
 
Anh thanh niên lớ ngớ đó chính là tôi…
 
 
Nhưng không chỉ với tôi, cảnh tượng này vẫn diễn ra hàng ngày: Người ta thả vào trong ống sắt của bà vài nghìn đồng, và bà sẽ cho người ta bữa cơm thịnh soạn như vậy.
 
Sẽ có người thắc mắc: Đồ ăn rẻ như vậy, bà cụ có thể có lãi sao?
 
Xin cho bạn biết rằng: Chắc chắn là không thể!
 
Đến vốn còn chẳng đủ, sao có thể có lãi đây?
 
 
Vậy mà hàng cơm nhỏ này cũng đã ở đây 55 năm rồi…
 
 
Cũng sẽ có người thắc mắc: Vậy thì bà cụ này rốt cuộc là ai? Tại sao tuổi đã cao như vậy rồi mà vẫn còn làm công việc thua lỗ nhiều như thế?
 
Kỳ thực bà không phải là nhân vật có tiếng tăm nào cả. Bà chỉ là một người phụ nữ bình thường, mang trái tim nhân hậu và tâm hồn lương thiện mà thôi.
 
 
Hàng tháng, bà phải sống dựa vào tiền trợ cấp của Chính phủ. Có những lúc bà còn phải đi vay thêm tiền để có thể duy trì quán cơm và để nó luôn được mở ra mỗi ngày.
 
 
Bà cụ ấy tên là Trang Chu Ngọc Nữ. Năm 16 tuổi, bà lấy chồng và chuyển đến thành phố Cao Hùng. Không lâu sau chồng bà đi lính, một mình bà chật vật với đứa con thơ nơi thành phố lớn.
 
Đang lúc khốn khó nhất, không có nơi để trú ngụ, bà được một vài công nhân cưu mang.
 
Những người công nhân lúc đó cũng chẳng khá khẩm gì, mỗi ngày làm việc từ sáng tới tối, vậy mà chỉ kiếm được chút tiền ít ỏi, nhưng vẫn đùm bọc lẫn nhau, quan tâm mẹ con bà.
 
Bà kể, lúc đó bà thực sự đã hiểu được thế nào là tình người quý giá. Bà mang trong tâm ân huệ đối với những người công nhân đó.
 
Chồng bà đi lính trở về, cuộc sống hai vợ chồng trở nên khá hơn. Bà tìm về nơi những người ân công ở để trả ơn, nhưng họ chỉ nói rằng họ sẽ không nhận chút tiền nào của bà cả. Họ hoàn toàn làm việc ấy mà không mong tới sự hồi báo.
 
Từ đó, bà mỗi ngày đều nấu cơm rồi mang tới cho họ. Tất nhiên đều không nhận tiền họ trả.
 
Thế rồi bà nhận thấy rằng, tất cả những người công nhân ở khu lao động ấy đều hàng ngày đi sớm về muộn, bữa cơm ăn rất dè sẻn, vừa không được nóng hổi, lại ăn không đủ no. Có những người không đủ tiền để kiếm một chỗ ở tử tế.
 
Vậy là bà chia ngôi nhà của mình ra thêm 7 căn phòng nhỏ, và cho những người công nhân ở miễn phí. Đồng thời, bà mở một sạp cơm nhỏ, mỗi suất cơm chỉ thu có vài nghìn đồng.
 
 
Cho đến tận bây giờ, giá của những suất cơm đó cũng chỉ có vỏn vẹn 6 nghìn đồng.
 
 
Tôi hỏi bà: “Cái ống sắt đựng tiền bà để ở đây, nếu có ai lấy đi thì sao?”
 
 
Bà cười bảo rằng chưa ai lấy của bà cả.
 
 
Thoáng chốc bà cũng làm công việc này được 55 năm rồi. Càng ngày càng có nhiều người đến đây ăn, cả những người có điều kiện hơn bà cũng tới mua mang về, có người chỉ có 2, 3 nghìn, có người không có tiền, bà cũng vẫn bán cơm cho họ như những người khác.
 
Bà thường hay vẫy vẫy tay với họ và bảo: “Này anh, ăn không đủ no thì cứ bảo tôi xới thêm nhé.”
 
Có người bảo bà buôn bán như vậy, thật là ngốc, không biết tính toán!
 
Bà cũng chỉ cười chẳng nói gì.
 
 
Vậy mà bà cũng chỉ coi việc làm của mình vẫn còn nhỏ bé lắm. Bà chỉ mong mọi người ăn đủ no, có chỗ để che mưa che nắng, bởi vì bà đã từng trải qua hoàn cảnh đó rồi, rất khổ, rất khổ.
 
Những người công nhân ở đó coi bà như người thân của mình.
 
Họ lấy vợ cũng có bà phụ giúp việc cưới xin, ốm đau cũng có bà chăm sóc.
 
Việc làm của bà, nếu là một người bình thường thì sẽ khó có thể thấu hiểu được. Làm việc không cần hồi đáp đã đành, bà còn làm trọn cả một đời người. Họ có thể không hiểu bà, nhưng tất cả đều khâm phục bà.
 
Bà nói bà muốn giúp đỡ họ một tay thôi.
 
Nhưng người phụ nữ ấy… đã giúp tới 55 năm rồi.
 
Bà thường dạy cháu gái: “Nếu có cơ hội hãy giúp đỡ người khác. Cơ hội đó là phúc đức tu được mấy đời cháu ạ.”
 
Bà coi việc giúp đỡ người ta là phúc của mình, chứ không phải để tích phúc tích đức.
 
Đến gần khi nhắm mắt xuôi tay, bà nằm trên giường, trong tâm lúc nào cũng lo không biết những người công nhân ăn có đủ no không. Bà mất đi rồi ai sẽ lo cho họ?
 
 
Bà hưởng thọ 96 tuổi. Khi bà ra đi… hơn 2000 người tới đưa tiễn bà. Những ông cụ râu tóc bạc phơ cũng khóc thương tiếc nuối bà. Quan chức địa phương cũng đến, thành kính dâng bà vòng hoa tưởng nhớ. Mọi người đều gọi bà một tiếng: “A ma” – Nghĩa là, tất cả đều coi bà như người mẹ thứ hai của mình.
 
Theo Đại Kỷ Nguyên
Thảo luận
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải có thể được Nguonsang.com biên tập lại nếu cần thiết).
Không Tên
Gửi lúc: 21:47 18/10/2016
Khi làm việc thiện nào đó, đừng bao giờ nghĩ rằng mình làm để tích Đức rồi hưởng phước đức đó ở đời sau, mà hãy nghĩ rằng: vì đời này mình có phước nên mới được giúp đỡ người khác. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ