Đang thực hiện
Hà Trần: Tôi chuẩn bị làm mẹ từ lâu lắm rồi!

04:55 13/11/2011

Cô đột đột trở thành cái tên được đặt cạnh Coldplay và Rihanna vì họ có bài hát giống của cô. Trước đó, Hà Trần vừa chính thức công bố mảng sáng tạo mới là thơ, phát hành cùng lúc 2 album đồng thời chuẩn bị đón tác phẩm vĩ đại nhất của bản thân: con gái đầu lòng…

Quan trọng là dám đưa mình vào những lĩnh vực mới

- Ra được tập thơ rồi, chắc Hà sẽ có trớn để biết nhiều hơn, từng bước thành nhà thơ chuyên nghiệp?

Quyền lợi của nhà thơ chuyên nghiệp là gì, tớ thực tế lắm… (cười). Làm chơi, giải trí thôi. Có những mảng nghệ thuật kiếm tiền và những mảng chỉ để chơi. Ra tập thơ này mình không mất đồng nào, mà còn được trả nhuận bút.

- Hà từng phổ nhạc bài thơ nào của mình chưa?

Dựa ý. Bài Hát Ru Ngày Đông lấy ý từ Thơ viết cho Cua. Những bài kia viết trước lâu rồi. Lúc ấy, mình trẻ, suy nghĩ tình cảm khác bây giờ lắm!

- Ngồi biên tập, đọc lại thơ mình, cảm xúc của Hà thế nào?

Cắt nhiều lắm. Tại ngày xưa Hà chẳng có kinh nghiệm, nghĩ gì viết nấy. Bây giờ mình in ra, tính cá nhân phải ít đi, viết sao cho người khác cũng đọc được. Phải có lúc yên tĩnh để đọc lại.

Ngày xưa hay viết trong cuốn sổ. Mới đầu mình chỉ định chép lại vào máy tính, vì sợ nhỡ mất sổ là mất hết, chả nhớ được. Gõ lại, thấy được được, bắt đầu mới sửa. Thấy nó liên quan đến nhau thì thôi in một tập.

Bẫng đi một thời gian mình chẳng làm nữa, cái này làm có mấy năm từ 1998 đến 2001, có 2 bài của năm nay. Khi đọc lại rất xúc động, cũng hơi ngạc nhiên. Cảm giác mình cũng có những ý rất già, mà mình không nghĩ lúc ấy suy nghĩ được như thế.

Hà Trần: Tôi chuẩn bị làm mẹ từ lâu lắm rồi!

Tại ngày xưa Hà chẳng có kinh nghiệm, nghĩ gì viết nấy

- Có bao giờ Hà đem thơ mình hỏi ý kiến một nhà thơ có uy tín để có nhận xét chính xác?

Ngày xưa mình có đưa cho Tạ Tường Vân, Phan Huyền Thư, Thủy Lê, Bình Nguyên Trang… Hồi làm “Nhật Thực”, có đưa cho chị Giáng Vân. Nói chung mọi người rất khuyến khích mình viết bài thêm, in… Chỉ tham khảo mấy người trẻ trẻ thôi, chứ mấy nhà thơ lớn, lão thành, Hà không đưa. Tại Hà nghĩ, thơ rất riêng tư. Nhiều khi nhà thơ lão thành, mình đọc cũng chả thấy hay, thì thơ mình người ta cũng chê thôi.

Với thơ, quan trọng là hợp giọng. Có thể nhà thơ mọi người đều ca ngợi, mình lại không thích, đọc không vào. Phải chọn người nào ít tính cực đoan, giúp mình về kỹ thuật chuyên môn. Lúc trước Hà cũng đưa cho nhiều người nhờ hiệu đính, xong người ta sửa khác hẳn luôn, chẳng còn là bài thơ của mình. Hà nói chung hạn chế đưa thơ cho người khác đọc.

- Ngoài thơ ra, Hà có ý định mở rộng sang lĩnh vực gì khác không? Ngôi sao có quyền làm nhiều thứ mà…

Nếu cứ bị hạn chế vào khuôn khổ, ồ tôi là ca sĩ chỉ có quyền được hát thôi thì như thế tự mình sẽ thu hẹp biên độ hoạt động, khả năng sáng tạo của mình. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là can đảm, dám đưa mình vào những lĩnh vực hoạt động mới.

Dù cũng có thể mình không phải là hay, không chuyên nghiệp, nhưng dám thử thách mình trong lĩnh vực mới đã là sự hỗ trợ đáng kể với lĩnh vực chính mình đang làm. Tôi không đặt ra giới hạn cho mình và không ép mình phải làm bộ môn này môn kia với lý do để cho oai hay gì đấy.

Mình có khả năng làm thêm cái gì khác ngoài âm nhạc mình sẽ nhảy vào… Biết đâu sau này học hỏi thêm lại muốn làm thêm thời trang. Không bao giờ biết được. Mà Hà thấy phần đông những tài năng thực sự, một môn không đủ cho họ. Những người Hà rất hâm mộ, họ làm rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ có một cái chính và một vài cái phụ khác. Mà cái phụ của họ có nét hay đáo để chứ không phải tầm thường.

Có hứng mới viết được

- Khi sáng tác ca khúc, Hà viết nhạc hay lời trước?

Nếu là ca khúc, bao giờ mình cũng viết nhạc trước. Có nhạc có lời rồi mới đến hòa âm.

- Trong quá trình sáng tác, chị có hỏi ý kiến chú Trần Tiến?

Không. Ngày xưa đã có một số bài viết giai điệu xong rồi bí lời đưa cho ông ấy rồi.

Ông bảo: “Tốt nhất là tự viết rồi đưa bố sửa cho”. Mình nghĩ bụng, giờ bí xị thế này mà lại bảo viết, thì thôi cứ để một chỗ. Lúc ấy mình nghĩ giai điệu dễ hơn ca từ.

Trong album “Hát ru” sẽ có một số bài lấy lại mấy đoạn nhạc ấy. Có rất nhiều năm anh Bình, chú Tiến cứ bảo viết nhạc đi, bây giờ mình sản xuất nhạc đã dính dáng đến nhiều khâu hơn ca sĩ bình thường, sao không đi nấc thang tiếp theo là tự viết nhạc cho mình.

Hà chỉ cảm thấy không có gì để nói, thì viết cái gì. Tự nhiên đến một lúc nào đấy có đề tài. Hát ru là một đề tài để nói với đứa con của mình.

Hà Trần: Tôi chuẩn bị làm mẹ từ lâu lắm rồi!

Tôi không đặt ra giới hạn cho mình và không ép mình phải làm bộ môn này môn kia với lý do để cho oai hay gì đấy.

- Đầy ca sĩ tầm cỡ thế giới có cần viết nhạc đâu?

Những người có âm nhạc đặc thù của họ, toàn do họ tự viết hoặc có một nhóm nhạc sĩ cộng tác viết chung với họ. Chứ ca sĩ mà cứ để người khác viết cho mình, âm nhạc sẽ yếu hơn một tí.

- Nhưng đối với khán giả, chuyện đó không quan trọng…

Tùy theo. Vấn đề mình tự viết hay không không quan trọng. Quan trọng là với người ca sĩ ấy, phong cách nào hợp với họ. Có những người muốn hơn, muốn có cái gì mới, có những người chỉ cần tận dụng giọng hát thôi.

- Liệu Hà có định tiếp tục ra đĩa nhạc xưa, nhạc tiền chiến?

Cũng nhiều người khuyến khích nên làm, với lại Hà thấy kể cả hát nhạc xưa cũ vẫn có thể làm hay, mà làm theo kiểu của mình, chứ không phải làm theo kiểu tận dụng giọng hát đi kiếm tiền, bán đĩa.

Thời gian hoạt động bên kia, do nhu cầu thị trường Hà hát rất nhiều bài xưa. Tự nhiên có bài mình phát hiện ra rất hay, mà đúng là ngày xưa ở trong nước lúc nào mình cũng hát nhạc của các nhạc sĩ mới, mình chẳng để ý đến. Năm tới sẽ làm vài bài của Lam Phương, Phạm Duy. Những bài hát của Lam Phương – Hà lấy hát không phải bài sến, đi hát đã có thành công nhất định, người ta thích lắm!

- Liệu người nghe có… ngủ khi nghe album Hát Ru của Hà?

Mình không hát lại bài cũ và cũng không lấy dân ca ra cải biên. Chắc chắn là phải êm đềm, nhưng sẽ không êm đềm theo kiểu mọi người tưởng tượng về hát ru. Nó sẽ vẫn có giai điệu đẹp nhưng có yếu tố hiện đại, dựa trên nền nhạc điện tử.

Không phải tất cả bài để ru. Có những bài là những điều mình muốn nói với đứa con sắp chào đời của mình. Khi Hà viết được mấy bài, nói chuyện với ông hay làm master cho Hà: “Không biết tại sao tôi toàn viết nhịp 3?”. Ông trả lời: “Cô không biết có nghiên cứu khoa học tim đứa trẻ đập nhịp 3? Theo giải thích khoa học, âm nhạc thep nhịp tim của trẻ bao giờ cũng làm nó dễ chịu hơn”. Lúc ấy mình mới để ý.

- Hà có ngạc nhiên khi mình lại viết được dễ như thế?

Không , chẳng dễ. Có hứng mới viết được. Mấy ông nhạc sĩ còn bảo lúc đấy là thăng hoa hay nhập được năng lượng vũ trụ nào đấy. Nó không đến mỗi ngày đâu. Lúc nào nó đến, thì nó đến thôi. Không ép được.

Chỉ có điều mình càng viết nhiều sẽ càng có nhiều kinh nghiệm hơn, thành dạng thói quen, có thể ngồi vào bàn làm việc như công chức luôn. Nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp làm việc như thế. Như mình hát bây giờ, cứ cất giọng là hát, đâu phải đợi cảm xúc đến, đợi sức khỏe tốt, đợi hôm nào đầy hơi. Cũng như viết nhiều thì ý ra tay nhanh hơn.

- Cũng có thể hiểu là khi mình làm nhiều, cái kênh nối mình với vũ trụ kia khai mở, thông suốt?

Đúng rồi. Hà chỉ nghĩ, Anh Bình chẳng hạn, chả học nhạc gì, mà anh ấy có bao nhiêu ca khúc, thì mình cũng có thể làm được. Phần đông các đĩa của anh ấy do anh tự viết ca khúc, tự thu, tự mix, tự chơi nhạc cụ, tự hòa âm. Đĩa Vi sinh anh ấy tự làm bìa luôn.

Hà Trần: Tôi chuẩn bị làm mẹ từ lâu lắm rồi!

Mình càng viết nhiều sẽ càng có nhiều kinh nghiệm hơn, thành dạng thói quen, có thể ngồi vào bàn làm việc như công chức luôn

- Anh Bình, chồng Hà có được xếp vào lớp những nghệ sĩ mới khao khát khẳng định mình ở Mỹ không?

Không. Âm nhạc đối với anh ấy hoàn toàn là sở thích, không xác định là sự nghiệp. Lúc trẻ, anh ấy đam mê và bây giờ vẫn thích, cũng như một số người mê máy tính, mê mua sắm… Lúc trẻ gia đình không hỗ trợ cho anh theo âm nhạc theo quan điểm: Nhạc sĩ thì chết đói à, đi kiếm nghề gì làm đi… Rất tiêu biểu cho những gia đình Việt Nam.

Thực ra đó cũng là một thiệt thòi. Vì nó bị ngắt mạch. Lúc còn trẻ, mình đang thích mà lại được bố mẹ hỗ trợ thì có thể bây giờ mình đã trở thành cái gì đấy rồi. Nhưng vì không có, nên cứ phải mày mò tự làm.

Tuy nhiên, hình thức này rất phổ biến ở nước ngoài: Có rất nhiều người nghề chuyên môn khác, nhưng làm nhạc không thua người chuyên nghiệp. Tôi ở nhà hay xem kênh khoa học, hầu hết các nhà khoa học lẫy lừng chơi nhạc rất hay và cũng viết nhạc, thu đĩa.

Con gái, giống như có một cái minime trong nhà

- Còn sở thích của Hà?

Là những thứ rất không liên quan đến âm nhạc: nấu ăn, sửa quần áo, tập thể dục, trồng cây…

- Thường người nổi tiếng có những sở thích mang tính xã hội hơn?

Không. Tôi thấy công việc của tôi ngoài xã hội thế là đủ rồi. Những lúc yên tĩnh, tôi thích những việc một mình, âm thầm, tôi không thích lại đi ra ngoài xã hội nữa. Đấy là cách giữ lại cân bằng.

- Hình như mấy cô ca sĩ toàn nấu ăn ngon?

Ừ. Phần đông mấy cô gái Bắc rất khéo. Hay tại mình không biết mấy chị miền Nam sống sao. Chị Thu Phương nấu ăn, chăm sóc nhà cửa gia đình, sửa quần áo giỏi lắm, toàn tự làm đồ cho mình. Trong Nam có chị Chanh rất khéo, Hồng Ngọc cũng giỏi.

- Với Hà, nấu ăn có phải là năng khiếu bẩm sinh?

Không! Hồi bé, Hà bị chê là vụng thối vụng nát.

- Nghĩa là trò nấu ăn bắt đầu nở rộ từ khi có

Gia đình. Bắt đầu từ việc ở Mỹ. Chỗ Hà ở cũng nhiều quán ăn Việt Nam, nhưng đi ăn mãi nhà hàng, cũng từng đấy quán, cũng nấu theo phong vị lai miền Nam, quán Bắc gốc rặt ít. Với nguyên liệu để nấu nướng thì lại đầy rẫy ra. Người Bắc hơi kỹ về chuyện ăn uống hơn. Thì thôi, mình tự mua đồ về nấu.

Ăn thấy ngon miệng thì bắt đầu nấu sang các kiểu khác, các nước khác. Rất tiện, ở nước ngoài có những đài nấu nướng xem 24h, sách dạy nấu nướng, dụng cụ nấu nướng đều sẵn.

Hà Trần: Tôi chuẩn bị làm mẹ từ lâu lắm rồi!

Tôi thấy công việc của tôi ngoài xã hội thế là đủ rồi

- Hai bạn đã chuẩn bị gì về mặt tinh thần để đón đứa con đầu lòng chưa?

Đã chuẩn bị từ nhiều năm nay rồi. Đâm ra bây giờ rất là yên tâm và mong ngóng. Chắc chắn là sẽ rất vui. Vợ chồng Hà chắc sẽ như 1 triệu cặp vợ chồng có con đầu lòng khác, sẽ bảo là: “Mệt lắm, thiếu ngủ lắm, nhưng niềm vui không gì có thể so sánh được…”.

- Thế còn về tư cách, ứng xử để làm cha mẹ?

Đúng rồi, cái đấy cũng mất một thời gian đấy. Không phải lúc đầu sẵn sàng ngay đâu. Vì lúc trước mình cũng còn bay nhảy, với tính hai vợ chồng cũng còn con nít, nhí nhố (cười). Cái gì cũng phải đến một cái tuổi. Như Hà cảm thấy sẵn sàng từ rất sớm vì nhà Hà đông người, lại sống rất chặt, rất gắn bó.

Từ bé đã quen trông cháu, cảm giác đó với Hà dễ hơn, so với một người đàn ông độc thân. Cũng phải đợi cho đến khi anh ấy sẵn sàng, thích con nít. Tại bên nước ngoài, người ta trẻ lâu lắm, nhất là đàn ông, không bị những sức ép kiểu như: “Tuổi này phải lấy vợ, phải sinh con cho bố mẹ…”.

- Có đúng mong ước con đầu lòng là con gái?

Cũng chả biết. Chỉ mong con khỏe và đậu thai thôi. Đến lúc biết là con gái thì rất vui. Mẹ bao giờ chả thích con gái. Giống như có một cái minime ở trong nhà. Sau này, Hà thích có cả con gái, con trai. Anh Bình thích con gái lắm, tại bên nhà anh ấy toàn con trai thôi, ba anh em trai. Con mình sẽ là cháu gái đầu tiên trong nhà.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi về những điều thú vị và mới mẻ này.

Theo Eva

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ