Đang thực hiện
Giải mã ẩn số hạnh phúc

10:36 23/12/2010

“Một ngày mưa đẹp trời” đưa độc giả đến với thế giới của những người phụ nữ với số phận khác nhau trên hành trình giải mã ẩn số hạnh phúc.

Một ngày mưa đẹp trời là tập truyện ngắn đầu tay của Éric Emmanuel Schmitt. Éric Emmanuel Schmitt đã đưa độc giả đến với thế giới của những người phụ nữ với số phận khác nhau trên hành trình giải mã ẩn số hạnh phúc. Tám truyện ngắn, tám câu chuyện tình yêu và mạng lưới các nhân vật nữ chính dày đặc. Dù là một thiếu phụ dùng nhan sắc để tiến thân, một cô thợ may ban đêm bán hàng ban ngày mê văn chương hay một bà già cô độc, một nàng công chúa chân trần, thì các nhân vật của Schmitt vẫn hiện ra tràn trề nữ tính và đều đang tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.

Giải mã ẩn số hạnh phúc

Đó là Wanda Winnipeg, thiếu phụ xinh đẹp, thông minh, biết tận dụng nhan sắc để tiến thân nhưng chưa bao giờ thôi day dứt về tuổi thơ không cha, có bà mẹ nghiện ngập và phải sống trong trường giáo dưỡng. Đốm sáng lung linh nhất của quá khứ không muốn nhớ ấy có lẽ chính là những mê đắm vừa tự nguyện vừa chủ động vừa mánh khóe vừa chân thật với “người tình hoàn thiện” Césario. Để rồi những trải nghiệm đầu đời ngày ấy trở thành thứ kiến thức bách khoa hữu hiệu giúp nàng leo lên các nấc thang xã hội, qua từng cuộc hôn nhân. Hơn bốn mươi năm sau, cuộc gặp gỡ không mong đợi giữa quý bà giàu có Wanda Winnipeg với ông lão họa sĩ hom hem tàn tạ không làm sống lại những xúc cảm xưa cũ nhưng khơi dậy một miền sâu thẳm nơi người phụ nữ vẫn khắc khoải đợi chờ hạnh phúc đã một lần chạm tới.

Đó cũng có thể là Odette Toulemonde, người phụ nữ bình dân tảo tần với công việc “bán hàng ban ngày chế biến lông chim ban đêm” nhưng mang trong lòng niềm đam mê vô bờ bến đối với văn chương và nhà văn Balsan Balthazar. Tình cảm trong trẻo đôn hậu không chút vụ lợi của Odette Toulemonde không chỉ khiến cuộc sống của bản thân chị trở nên mộng mơ đẹp đẽ mà còn cảm biến cả ông nhà văn Balsan Balthazar vừa bị gục ngã bởi những lời chỉ trích của giới phê bình và sự rời bỏ của công chúng. Họ đến với nhau như một lẽ giản dị tất yếu, nhưng điều mà Odette làm được cho chính chị và Balsan Balthazar còn nhiều hơn thế. Bởi để có được cái kết như trong mơ, chị đã chinh phục được (theo cách mềm mỏng chân thành của chị) quá khứ cùng tình yêu dành cho Antoine- chồng chị, thực tại cuộc sống của Balsan và người vợ đáo để tham vọng, và nhất là căn bệnh đeo đẳng hành hạ trái tim nhỏ bé của Odette.

Hay bạn còn có thể bắt gặp một Isabelle “có tất cả để hạnh phúc” nhưng lại không thể làm được điều có vẻ như dễ dàng nhất để mang lại hạnh phúc cho người cô yêu thương; một Aimée đã từng tin vào phép màu của tình yêu để rồi mang theo nỗi tuyệt vọng về niềm tin cho đến khi chết mà không hề hay biết về bí mật đằng sau kỷ vật cô vẫn coi là “đồ giả”, một Hélène không bao giờ nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực, ngay cả khi đó là “một ngày mưa đẹp trời” với đủ sắc thái màu sắc có thể ánh lên bầu trời và những khoảnh khắc ngọt ngào tuyệt diệu bên người yêu - cô phủ nhận tất cả, ngay cả việc mình đã yêu và đã hạnh phúc…; hay là lLily, Olga, Tatiana… - những người phụ nữ kháng chiến vĩ đại đã cùng nhau viết nên “cuốn sách tuyệt vời nhất trên đời” để lại cho những cô con gái nhỏ, bằng tất cả trái tim - những trái tim người mẹ…

Ta cơ hội đồng hành cùng họ trong chuyến phiêu lưu kỳ thú và ý nghĩa nhất đời người, khi đích đến mang tên Hạnh Phúc. Báo L’Express đã dùng cụm từ “cùng một sự chân thành gây xúc động.” để miêu tả về “Một ngày mưa đẹp trời”. Thật vậy, vẫn là lối viết hóm hỉnh, nhẹ nhàng mà tinh tế; câu từ sắc bén, cô đọng mà giàu sức biểu cảm cùng những tứ truyện lôi cuốn đến không ngờ, Schmitt đã kể những câu chuyện có thể khiến người đọc đi đọc lại nhiều lần và không thôi ngẫm ngợi về số phận người phụ nữ trong những lát cắt của cuộc sống mà ở đó, đôi khi ta bắt gặp chính mình với những trăn trở nghĩ suy và những hành trình bất tận kiếm tìm hạnh phúc...

Thông tin sách:

-Tựa gốc: Odette Toulemonde et autres histoires-Tác giả: Éric Emmanuel Schmitt-Dịch giả: Lê Ngọc Mai

-Đơn vị xuất bản và phát hành: NXB Văn học và Công ty Văn hóa&Truyền thông Nhã Nam

-Giá bìa: 50.000 đồng

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ