Đang thực hiện
Đọc Pippi tất dài: Bao giờ cho đến ngày xưa?

10:32 09/12/2010

Sinh nhật tuổi 22, bạn tặng ta một cuốn sách mà cả hai đã cùng say mê suốt những năm tháng ấu thơ: “Pippi tất dài”. Lật lại từng trang sách quen thuộc mà vừa cười, vừa khóc.

Tên sách: Pippi tất dài

Tác giả: Astrid Lindgren

Dịch giả: Vũ Hương Giang

NXB Văn Học

Giá bìa: 39.000

Cười vì câu chuyện vui nhộn quá, mà lại khóc vì nhớ đến xót lòng một thuở đã xa...

Pippi là một cô bé khỏe kinh khủng, tới mức khắp gầm trời này không có anh chàng cảnh sát nào đọ nổi nó. Pippi có thể nâng bổng một con ngựa nếu nó muốn. Và nó muốn thế thật. Nó có hẳn một chú ngựa riêng, một con khỉ tên gọi Ông Nilsson và một chiếc vali đầy tiền vàng mà bố để lại cho nó. Pippi sống một mình trong căn biệt thự có cái tên khá “ngộ”: Biệt thự Bát Nháo!

Khi Pippi đi xuống phố, chân này nó đi trên vỉa hè, chân kia ở dưới lòng đường. Khi trở về thì nó đi giật lùi chỉ vì lười phải... quay mình lại.

Pippi cũng đã đi du lịch vòng quanh thế giới, bởi thế nên nó sở hữu tất cả những thứ quý giá cũng như kỳ dị và quái đản nhất trên đời này.

Đọc Pippi tất dài: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Mỗi một ngày trôi qua là Pippi lại nghĩ ra một trò vui mới để chơi với những đứa trẻ hàng xóm: Làm bánh, trở thành người thu nhặt, chơi trò “đuổi bắt” với cảnh sát, “quậy tưng” trong trường học, tổ chức một cuộc du ngoạn, đi xem xiếc để rồi giành luôn vị trí diễn viên, nhảy điệu Scotland với những tên trộm “viếng thăm”, tổ chức tiệc sinh nhật, đi mua sắm và bơi thuyền...

Không chỉ “quậy” trong thị trấn, Pippi cùng hai người bạn Thomas và Annika còn tiếp tục cuộc hành trình đến với hòn đảo Taka – Tuka và gặp gỡ bộ tộc người da đen. Tại đây, ta lại được đắm mình vào những cuộc phiêu lưu vui nhộn, hài hước nhưng cũng không kém li kỳ, hấp dẫn của Pippi và các bạn...

Đọc Pippi tất dài: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Pippi tất dài ơi, em làm ta nhớ về cả một thuở ấu thơ đã đi qua không bao giờ trở lại, giờ nằm vẹn nguyên trong chiếc hộp ký ức, nhớ nhớ, quên quên... Biết bao giờ lại đến được ngày xưa? Khi ta cùng bạn bắt chước Pippi, Thomas và Annika ăn những hạt đậu và giả vờ đó là những viên thuốc Krummelus thần kỳ, mà khi ăn vào sẽ không bao giờ phải lớn lên...

Điều ước ấy của ta sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực. Ta vẫn phải trở thành người lớn để trải qua mọi hỉ, nộ, ái, ố, mọi hạnh phúc lẫn khổ đau của kiếp người. Chỉ có tình yêu dành cho những trang sách là còn ở lại, vẹn nguyên. Ta sẽ nhớ mãi Pippi cùng những trò nghịch ngợm tinh quái ấy, nhớ về cô bé kỳ lạ với những đoạn đối thoại ngô nghê nhưng lại ẩn chứa biết bao điều ý nghĩa:

Nhưng cậu cứ thử tưởng tượng trong nhà lạnh đến đâu sau bao nhiêu lâu không đốt lò sưởi? – Thomas bảo.

Có sao đâu?” – Pippi nói – “Chừng nào trái tim mình còn ấm và đập đều thì lạnh thế quái nào được?”

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ