Đang thực hiện
Cùng em vui đón năm học mới tại Lào Cai

15:52 07/09/2013

Bắt đầu vào năm học mới, Quỹ Nguồn Sáng đã cùng với các bạn SV của Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng  -  Trường Đại Học Y Hà Nội thực hiện chương trình "Cùng em vui đón năm học mới" tại Xuân Hòa, Bảo Yên, Lào Cai.

20h30 chiều ngày t6 – 30/8 chúng tôi xuất phát đi lên Xuân Hòa, sự cố nho nhỏ chính là cơn mưa đêm làm mọi người rất lo lắng, trưởng đoàn của chúng tôi đã thức trắng đêm: "mưa thế này các em học sinh có đến trường khám bệnh được không ?” .

Mục đích chuyến đi trong chương trình lần này là khơi dậy tinh thần và nhận thức cho học sinh và người dân trong việc bảo vệ sức khỏe và khích lệ tinh thần học tập của các em. Theo kế hoạch chúng tôi sẽ phát quà và khám trên phân hiệu Mo- là điểm trường xa nhất, khó khăn nhất của trường tiểu học số 2 xã Xuân Hòa, Bảo Yên, Lào Cai.

Sáng thứ 7 (1/9)- buổi khám bệnh đầu tiên- “Luôn luôn phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống phát sinh”. Quan sát bao quát, chuẩn bị cho các tình huống phát sinh là điều chúng tôi học được sau buổi khám bệnh đầu tiên. Mặc dù đã được các cô chú và anh chị đi trước truyền đạt kinh nghiệm, ngay cả chuyển đi cũng được hỗ trợ nhiệt tình của chú Hùng, anh Dũng, chị Kim Anh trong Quỹ Nguồn Sáng, nhưng chúng tôi đã gặp nhiều tình huống phát sinh khá khó nhằn. 

Vừa đến lúc sớm tinh mơ, 7h00 mọi người đã sẵn sàng công việc, nào là chia nhóm phân loại quà, phát quà cho các em, nào là chia nhóm chuẩn bị phòng khám. Buổi phát quà, khám bệnh là sự phối hợp giữa đoàn bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Lào Cai và các em sinh viên trường Y, thành viên Quỹ Nguồn Sáng và đoàn thanh niên Cửa khấu Lào Cai. 

Đặc biệt, trong chương trình có những bài giảng về chữa bệnh không dùng thuốc của chú Hùng cho các cô giáo nhằm phổ biến những kiến thức dân gian và sử dụng cây thuốc có tại địa phương chữa những bệnh thông thường cho học sinh. 

Khi biết có chương trình tặng quà, khám bệnh, nhiều phụ huynh học sinh- những người đã đưa con mình đi từ các phân hiệu, điểm trường xa xôi nhất cũng đã có mặt. Khó khăn nhất mà cũng là vui nhất của buổi làm việc sáng hôm đấy có lẽ là về ngôn ngữ, vì đa phần những em học sinh tiếu học trên phân hiệu Mo được sắp xếp khám buổi sáng còn chưa nói sõi tiếng Kinh vì thế để chỉ bảo các e bước lên bàn cân, đứng vào thước đo, nằm lên bàn nội soi… cũng là những kỉ niệm đáng yêu.

Chiều thứ 7 ( 1/9)- buổi khám bệnh thứ 2 phục vụ các em ở trường chính và phân hiệu Đao. Đây là hai điểm trường còn lại của chương trình khám bệnh lần này. Không gặp khó khăn về ngôn ngữ như buối sáng, các em ở điểm trường chính và phân hiệu Đao là học sinh khối lớp 4,5 nói tốt tiếng Kinh nên trao đổi đã được thuận tiện. Khó khăn chính là số lượng bệnh nhân của chính tới quá đông, các em học sinh mẫu giáo không có trong kế hoạch khám của chương trình lần này đã được phụ huynh mang đến khám, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng xoay sở để khám hết cho các em. Được sự phối hợp nhiệt tình của các bác sĩ Lào Cai cùng với Đoàn thanh niên của Ban quản lý cửa khấu chúng tôi đã khám được hết cho các em. Đợt khám chữa bệnh đã giúp cho địa phương phát hiện khá nhiều bệnh của trẻ. Trong đó có một số em mắc bệnh hiểm nghèo. Quỹ Nguồn Sáng cũng đã chuyển phần hỗ trợ từ vợ chồng anh Đức –Chị Liên, vợ chồng anh Dũng –chị Kim Anh tới 03 trường hợp học sinh mắc bệnh hiểm nghèo và khó khăn mỗi trường hợp 1.000.000vnd (một triệu đồng ) để chữa bệnh và động viên các em. 

Chủ nhật (1/9) chúng tôi lên phân hiệu Mo – truyền thông sức khỏe. Chuyến đi lên Mo là điều tôi mong mỏi suốt trong chuyến đi, con đường lên vẫn khó khăn, cơn mưa đêm trước gây không ít khó khăn, nhiều lúc phải dắt xe. Nhưng con đường chật vật đã được rút ngắn đi rất nhiều so với chuyến khảo sát tháng 4. Rất mừng khi thấy công sức của bà con và chính quyền xã ở đây, con đường tới Mo chỉ còn 1 đoạn nhỏ thôi là các thầy cô giáo - những người đã bám rễ mảnh đất này - có thể đi xe máy tận nơi rồi. Đi cùng 1 buối sáng, qua 3 bản Mo 1, Mo2, Mo 3 đọ sức với 1 lũ thanh niên trẻ khỏe như chúng tôi trên con đường núi trợn trượt đầy bùn đất mà các thấy cô giáo đi băng băng cứ như không, cô Chúc giáo viên trên Mo còn tranh thủ hái chút rau dền về để ăn cải thiện. “Đặc sản của Mo hả? Chim nhiều lắm" - cô nói - tưởng đùa hóa ra thật, trên này các em không có đủ quần áo, đa phần trẻ mầm non thậm chí một số em HS tiểu học vẫn trần truồng chạy chơi ngoài đường. Điều này có thể vui mắt nhưng ngẫm lại thấy xót xa.

Có lẽ hành trình của chúng tôi bắt đầu từ khi được đi, được trải nghiệm, quan sát và đồng cảm cùng người dân nơi đây. Rất nhiều hình ảnh cảm động, khi thầy cô cùng chú phó chủ tịch xã vất vả đón đoàn trong cơn mưa nặng hạt lúc đêm khuya, bữa cơm mèn mén cuả gia đình người Phù Lá  với đám trẻ con thiếu quần áo, đứa bé con anh trưởng bản bị vắt chui vào mũi, những đứa bé với cái bụng to đầy giun sán… con số 80% học sinh bị viêm amidan, hay câu nói thật thà “biết nó có sống được đâu mà tao làm giấy khai sinh” của người dân ở đây... là những gì chúng tôi sẽ cất giữ vào trong ký ức. Hy vọng trong tương lai không xa, với sự chung tay của cộng đồng và sự tự vươn lên của chính mình, những thiếu thốn, bệnh tật của các em chỉ là chuyện của quá khứ. 

Trong đoàn có những bạn lần đầu tiên đi xa như thế và chuyến đi đã thực sự để lại trong chúng tôi những trải nghiệm khó quên về một hành trình xa xôi và thực sự ý nghĩa.
 

Hy vọng rằng ngọn lửa của tình yêu thương sẽ mãi cháy trong lòng tất cả chúng ta
Hy vọng ngọn lửa yêu thương sẽ cháy mãi trong lòng mọi người

QUỸ NGUỒN SÁNG XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN TẤM LÒNG CHIA SẺ CỦA NHỮNG NHÀ HẢO TÂM VÀ SỰ NHIỆT TÌNH CỦA CÁC BẠN TNV - CÁC BẠN ĐÃ CHÁY HẾT MÌNH VÌ CỘNG ĐỒNG, VÌ ĐỒNG BÀO VÙNG CAO!

Chi tiết thu chi xin xem tại ĐÂY

Một số hình ảnh:
Xe tải xuất phát trong đêm
Các bạn TNV khởi hành đi Lào Cai
Xe khách chở các bạn TNV

 
 

Phân loại SGK và truyện

 
Chuyển SGK của trường tiểu học Yên Viên (Hà Nội) gửi tặng
SGK của trường tiểu học Yên Viên tặng HS vùng cao

Đi nhận quà, khám bệnh nào!

Thay mặt Quỹ Nguồn Sáng, Mr Hùng phát quà cho các em nhỏ

 
 

Phát quần áo cho phụ huynh và HS

Tặng quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn

 
Xếp hàng khám bệnh
 


 

Hướng dẫn các bé rửa tay bằng xà phòng


 
Các bé đã được cấp phát thuốc theo đơn

Tập huấn sơ cứu cho các thầy cô giáo

Chờ mang quà về

 
 
Nhiều quà quá, chở thế nào đây?
 
Vác quà về bản
 
 
 
 

Thăm lớp học của các em

Chụp ảnh kỷ niệm

Chụp ảnh kỷ niệm

 
Tạm biệt các anh chị, hẹn một ngày gặp lại!

 

Lý Bá Thiện

Thảo luận
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải có thể được Nguonsang.com biên tập lại nếu cần thiết).
Chaas
Gửi lúc: 08:12 01/07/2016
Boy that rellay helps me the heck out. http://rlchwso.com [url=http://qyeuyjikpwy.com]qyeuyjikpwy[/url] [link=http://cglsgmbey.com]cglsgmbey[/link]
Chianna
Gửi lúc: 16:36 28/06/2016
Hejdär!Har en liten &##r;12Stort2iss&88221; som jag inte hinner med, som längtar efter någon att segla med. Ligger just nu i Eneby båtklubbUndrar om ni vill ta hand om denMvhIngrid Mathilde
Ziggy
Gửi lúc: 10:57 01/06/2016
This "free sharing" of inioamrtfon seems too good to be true. Like communism.
Delonte
Gửi lúc: 10:53 31/05/2016
Ah yes, nicely put, evernoye. http://vcbztxmaqjs.com [url=http://ljeijoxtn.com]ljeijoxtn[/url] [link=http://isjnnemw.com]isjnnemw[/link]
Jaxon
Gửi lúc: 17:23 30/05/2016
Sugrsipinrly well-written and informative for a free online article. http://njchoylg.com [url=http://ghefpaqk.com]ghefpaqk[/url] [link=http://uawvwhltt.com]uawvwhltt[/link]
12>
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ