Đang thực hiện
Cổ tích trong tôi

08:48 08/11/2013

Ai cũng có một thời để mà thương mà nhớ. Và với tôi cũng vậy! Tôi cũng có một tuổi thơ đầy yên bình với những vần thơ, những câu hát của bà, của mẹ; những câu chuyện cổ tích bà kể đưa tôi vào giấc ngủ. Đến nay, khi đã là một cô sinh viên năm nhất của một trường đại học mà tôi vẫn còn nhớ như in, để rồi hôm nay tôi lại vô tình lướt qua những câu chuyện cổ tích. Nhìn thấy những cuốn truyện cổ tích được xếp xinh xắn trên bàn học, một phần tuổi thơ trong tôi như sống lại, làm trỗi dậy trong tôi một niềm vui sướng như một đứa trẻ thơ đang đói lòng tìm thấy sữa mẹ. Tôi thấy mình có chút gì đó sao xuyến khó tả khác thường. Nhớ lắm những ngày thơ ấy được nằm trong vòng tay mẹ, được mẹ âu yếm vuốt ve và kể cho nghe những câu chuyện cổ tích!!!


Vẫn là những câu chuyện cổ tích dành cho thiếu nhi, vẫn là những sự tích về bánh trưng bánh dày, về chàng Lang Liêu - người con trai tài giỏi, hiền lành, tốt bụng thứ 18 của Vua Hùng. Vẫn là chàng Thánh Gióng với một sức khỏe phi thường, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt, mặc áo giáp sắt, đội mũ sắt giết giặc cứu dân. Vẫn là hình ảnh một anh tràng khôi ngô, tuấn tú bước ra tứ sọ dừa xấu xí. Vẫn là một cô Tấm hiền lành, tốt bụng. Vẫn là cái chết tham lam và sự ngu dốt của người anh trong chuyện cây khế. Rồi sự tích cây tre trăm đốt, sự tích về chàng Thạch Sanh tài giỏi giết chết trăn tinh và cứu đươc nàng công chúa và cả thái tử con Vua Thủy Tề, cả sự gian trá, đểu giả của tên Lý Thông. Và cũng vẫn là nó, sự tích trầu cau kể về tình cảm thắm thiết của hai anh em Tân và Lang...

Những câu truyện của ngày ấy mà cho đến giờ đây tôi mới hiểu hết được ý nghĩa. Đó không chỉ đơn thuần là những câu chuyện mà bà và mẹ kể đưa tôi vào giấc ngủ, mà trong đó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa giáo dục sâu sắc, dạy cho chúng ta biết được cách đối nhân xử thế trong cuộc sống về sau này; giúp ta phân biệt được cái thiện và cái ác, cái tốt cái xấu; biết được cái giá rất đắt mà con người phải trả sau những việc làm độc ác... Những điều đó sẽ là tiền đề giúp cho nhân cách của chúng ta ngày càng được hoàn thiện hơn trong cuộc sống về sau này.

Những câu chuyện cổ tích ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi qua những lời kể, lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ tôi và cả những lời dạy dỗ đầy ý nghĩa của bố tôi nữa. Dẫu chắc một điều rằng ai trong số mỗi chúng ta cũng đã từng trải qua những ngày ấu thơ thật vui vẻ, đầy ắp tiếng cười với một cuộc sống đầy màu hồng bên mẹ yêu và gia đình, cũng đã từng được nghe bà, nghe mẹ kể chuyện cổ tích, hát ru… nhưng bạn ơi, hãy tìm và đọc lại bộ Truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi nhé. Khi đọc lại những cuốn truyện đó, tôi tin chắc rằng bạn cũng sẽ có những cảm xúc như tôi lúc này, vui lắm, hạnh phúc lắm, sung sướng lắm với cái cảm giác được quay trở về với tuổi thơ, về với những giấc mơ thần tiên tuyệt vời.

Sẽ không mất nhiều thời gian đâu, những khi bạn cảm thấy mệt mỏi với những gì đang diễn ra và mình đang phải trải qua những khó khăn trong cuộc sống thì hãy dành một chút thời gian thôi để đọc lại những câu chuyện cổ tích này. Khi ấy bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng và thoải mái hơn nhiều đấy, bạn sẽ thấy mình giống như một đứa trẻ vô tư mà chưa hề phải suy nghĩ và bận tâm đến điều gì cả. Đó là cách mà tôi nghĩ ra để cuộc sống của tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi và tẻ nhạt, đấy cũng là cách giúp cho nụ cười trên môi của tôi chẳng bao giờ tắt các bạn ạ…

Tôi hay cười vì tôi hạnh phúc
Và đôi khi…
Hạnh phúc đối với tôi chỉ là một lần tuổi thơ được sống lại !!!
 

Đào Mỹ

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ