Đang thực hiện
Có những con đường

18:46 23/11/2011

Có những con đường đi hoài không đến đích. Có những con đường đi hoài chỉ thấy thăm thẳm hút sâu.  Tưởng như không thể tìm ra ngã rẽ. Tưởng như dù chân mỏi gối mòn, người ta vẫn chẳng được nghỉ ngừng. Đi như ngày tháng không mong đợi từ lâu đã là điều khiến tâm hồn băn khoăn, mòn  mỏi. Đi mãi không ngừng phải chăng là một vấn nạn, lửng lơ treo giữa khung trời cao rộng, như một hiểm họa kinh hoàng rình chờ, phủ chụp cuộc đời hôm nay?

Có những con đường đi hoài không đến đích. Có những con đường đi hoài chỉ thấy thăm thẳm hút sâu.  Tưởng như không thể tìm ra ngã rẽ. Tưởng như dù chân mỏi gối mòn, người ta vẫn chẳng được nghỉ ngừng. Đi như ngày tháng không mong đợi từ lâu đã là điều khiến tâm hồn băn khoăn, mòn  mỏi. Đi mãi không ngừng phải chăng là một vấn nạn, lửng lơ treo giữa khung trời cao rộng, như một hiểm họa kinh hoàng rình chờ, phủ chụp cuộc đời hôm nay?

Bước chân nào đưa anh rời xa tuổi thanh niên lòng thật hăng say, lòng thật nhiệt thành, lòng thật chí thiện? Bước chân nào khiến chị bỏ quên thời vàng bướm bên ao, tâm hồn thanh trong như suối nguồn? Bước chân nào buộc tôi giã từ tuổi xuân ngà ngọc, giã từ mái nhà êm ấm nơi còn đó công cha nghĩa mẹ cao vời? Câu trả lời không có. Hay có chăng cũng nghe như âm ba của sóng vọng về từ trùng dương.  Âm ba của sóng thật mênh mông, thật mờ ảo, thật xa vời, không rõ ràng, không khúc chiết, khiến lòng chúng ta phải ngậm ngùi!

Lòng ngậm ngùi chúng ta tự hỏi: Phải chăng vì những con đường đi hoài không đến đích, vì những con đường đi hoài chỉ thấy thăm thẳm hút sâu. Nên anh đành đánh mất sự nhiệt thành, sự chí thiện của tuổi thanh niên? Nên chị đành lãng quên tâm hồn thanh trong như suối nguồn? Nên tôi đành vội vã quay lưng bỏ mặc tuổi xuân ngà ngọc?

Hình như tôi đã hỏi?! Hình như chị từng hỏi?! Hình như anh cũng hỏi?! Chúng ta chỉ hỏi, chỉ quay quắt ngờ vực con đường nào đó đã ém nhẹm cuộc đời mình vào ngõ bí, mà không hề nghĩ rằng: Chính mình là nguyên nhân đẩy đời mình vào chỗ không lối thoát!

Khi lòng trầm lắng theo tiếng gió chiều hôm vi vu, nhẹ vờn khóm trúc, anh chợt nhận ra: Ở ngã ba ngã bảy nào đó của giòng sống, anh đã vội vã lựa chọn, vội vã tin yêu, vội vã trao gửi tâm tình cho người không thành tín, cho người không chân thực. Nên lòng hăng say, lòng nhiệt thành, lòng chí thiện của anh bị tước đoạt! Từ đó, bước thấp bước cao, anh khập khiễng đi giữa đời. Chân tưởng đặt trên chính lộ, nhưng thật đang tự bước vào ngõ cụt. Đời mất niềm tin nào khác con đường đi hoài không đến đích, nào khác con đường đi hoài chỉ thấy thăm thẳm hút sâu!

Lặng thầm nghe đáy hồ nước reo róc rách, chị nghẹn ngào tự thú: Khúc nhạc lòng năm nao bất ngờ chùng phím, chị vô tình không phân biệt âm luật đúng sai, đã đắm say trong ảo tưởng kỳ ngộ tri âm. Vội cùng ai tấu hòa chương cầm sắt, nên tâm hồn thanh trong như suối nguồn, đành chịu cơn gió thảm mưa sầu! Từ đó, buông đàn không so giây nữa! Chị bước xuống cuộc đời, chân chập chùng như đường tơ còn vương cung oán. Đời mất tình yêu nào khác con đường đi hoài không đến đích, nào khác con đường đi hoài chỉ thấy thăm thẳm hút sâu!

Tôi mải miết chạy quanh vòng định mệnh. Bất ngờ quỵ ngã trước bến bờ quạnh hiu. Đau đớn soi mình dưới giòng sông, tôi âm thầm tâm sự cùng sóng nước: Tôi rời xa cha mẹ, phiêu bạt lãng du, vì tưởng bên kia bờ đại dương có miền đất hứa, vì tưởng chân bước dài sẽ nắm bắt cơ hội, sẽ nắm bắt những điều hay điều tốt hơn người. Nào ngờ đời kiêu bạc không dung hồn giản dị (*). Tôi như cánh chim non bị giạt vào vùng gió xoáy. Từ đó, kéo lê từng bước cô đơn, tôi thấy đường thiên ký quá xa xôi! Đời vô gia đình nào khác con đường đi hoài không đến đích, nào khác con đường đi hoài chỉ thấy thăm thẳm hút sâu!

Thật chân thành lắng nghe tâm hồn của chính mình thì thầm gạn đục khơi trong, chúng ta thấy chúng ta có lỗi khi buộc tội danh oan ức cho những con đường! Thực sự những con đường không quá kinh hoàng, không chỉ là ngõ cụt, không phải không có đích điểm, như lòng chúng ta đã lỡ lầm gán ghép. Ngược lại, những con đường được coi như cơ hội ngàn vàng, như cửa ngõ thông thương đầy huyền thoại, luôn song hành nhịp bước với cõi người ta. Cơ hội ấy, cửa ngõ thông thương ấy, có dẫn dắt chị, có dẫn dắt anh, có dẫn dắt tôi đến với tương lai xán lạn, tình yêu vẹn toàn, tài năng xuất chúng hay không, tùy thuộc vào sự chính xác của chúng ta khi bắt đầu bước đi.

Hôm nay tôi thấy đất trời bừng sáng tin yêu hy vọng. Vì cuộc đời có những con đường được coi như cơ hội ngàn vàng, như cửa ngõ thông thương đầy huyền thoại, dành tặng cho tôi.

Vivian
Tháng Giêng 2010

Thảo luận
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải có thể được Nguonsang.com biên tập lại nếu cần thiết).
Susie
Gửi lúc: 17:34 01/06/2016
All of these articles have saved me a lot of heahecdas. http://vwmkgtz.com [url=http://euxjqlvw.com]euxjqlvw[/url] [link=http://tydixwzbquc.com]tydixwzbquc[/link]
Kaycee
Gửi lúc: 10:52 31/05/2016
Very true! Makes a change to see soomnee spell it out like that. :) http://ymfarvqh.com [url=http://rckduspeurc.com]rckduspeurc[/url] [link=http://icaypa.com]icaypa[/link]
Sukey
Gửi lúc: 08:28 30/05/2016
The truth just shines thourgh your post
Chubby
Gửi lúc: 01:19 30/05/2016
These pics are all gosoegur--you gals and the scenery. Looks like you had a great time too. (The hugs as opposed to poses gives that away!)
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Tin mới hơn

Chúng ta nên xây gì? (18:45 12/07/2012)

Canh khoai nấu nấm (11:12 31/10/2012)

Gỏi su hào nấm tuyết (11:14 31/10/2012)

Cơm chiên rong biển (14:21 04/11/2012)

Hải sản xào bát bửu chay (14:22 04/11/2012)

Cà Ri Chay (20:36 07/11/2012)

Tin cũ hơn

Cảm nhận trung thực của Christopher Buckley (18:43 23/11/2011)

At large with Christopher Buckley (18:35 23/11/2011)

Thành Đô Đà Lạt (18:29 23/11/2011)

Tâm hồn cao thượng (18:26 23/11/2011)

Khai tâm (18:23 23/11/2011)

Hoàng cầm thi ca (16:48 22/11/2011)

Nhật ký lữ hành (16:44 22/11/2011)

Lời yêu thương gửi cỏ (16:40 22/11/2011)

Bài đọc nhiều nhất
Chả Tôm Khoai Môn Chả Tôm Khoai Môn

- Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. - Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ. - Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi,...

Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ