Đang thực hiện
Chữa đau dạ dày theo kinh nghiệm dân gian

22:21 05/05/2012

Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị… dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, bài thuốc dân gian truyền khẩu trong việc chữa đau dạ dày không phải lúc nào cũng đúng. Chẳng hạn như việc dùng quả sung sao khô, tán bột hoặc ăn ba-năm quả sung chín mỗi ngày là sai.

Bởi nhựa sung để chữa các bệnh ngoài da như đinh nhọt, ghẻ lở, nhức đầu, liệt mặt, phụ nữ tắc sữa. Hoặc cũng có người dùng lá mơ giã nhuyễn lấy nước cốt uống cũng không đúng, vì uống nước cốt thì sẽ gây kích ứng thêm không có lợi cho dạ dày.
 
Tốt nhất là dùng bột nghệ. Đặc biệt là nghệ vàng vì có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị… dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. Riêng nghệ đen thì tuyệt đối không được dùng cho phụ nữ có thai, chủ yếu chữa bế kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ăn uống khó tiêu, đầy bụng…
 
Nhựa từ lô hội (nha đam) có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, dùng chữa táo bón… Mỗi ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống. Nước ép bắp cải có chứa vitamin U (ulcer) có tác dụng chống loét dạ dày. Quả chuối hột già xắt mỏng, phơi khô, tán bột để uống cũng rất tốt hoặc quả chuối sứ xanh, phơi khô ở nhiệt độ thấp rồi đem tán thành bột, dùng chuối chín chấm vào bột rồi ăn hoặc pha nước uống. Món bao tử heo hầm hạt sen cũng rất tốt. 
 
Theo Phụ nữ TPHCM
 
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Bài đọc nhiều nhất
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ