Đang thực hiện
Chèo lái con đường sự nghiệp - 20 biển chỉ dẫn không thể bỏ qua

00:30 08/11/2009

Cuộc sống là tổng hợp của những mối quan tâm của bạn, trong đó, một phần chủ yếu làm nên cuộc sống là công việc, sự nghiệp.

Tác giả : Janice Reals Ellig. William J. Morin

Nhà xuất bản : Tri thức

Năm xuất bản :2008

Tổng số trang :340

Chèo lái con đường sự nghiệp - 20 biển chỉ dẫn không thể bỏ qua

Nhưng nếu bạn đang bế tắc và "sa lầy", thì cái mà bạn cần lúc này là một bản đồ chỉ đường, những lời hướng dẫn. Và 20 bản chỉ dẫn tuần tự sẽ đưa bạn đi tới thành công.

Annie Fisher - phóng viên lâu năm của tạp chí Fortune khẳng định: "Cuốn sách gồm những chỉ dẫn, giúp bạn phòng tránh, lường trước, thích nghi hay xử lý tất cả những điều phiền muộn trong cuộc sống... Hai tác giả tư vấn nghề nghiệp giỏi nhất mà tôi từng biết, đã viết cuốn sách này với văn phong thật đơn giản và dễ hiểu".

Biển chỉ dẫn đầu tiên: Dừng lại

Tấm biển đầu tiên nhắc bạn DỪNG LẠI. Bill và Janice giải thích tại sao bạn phải dừng lại, đơn giản là vì trong một quá trình làm việc lâu dài, bạn cần có lúc để nghỉ ngơi, và cũng là lúc nhìn thẳng vào cuộc sống của mình một cách khách quan để đánh giá các khả năng khác của mình. Nhưng nếu bạn nhìn khi vẫn đang đi tiếp, bạn sẽ không thể nhìn rõ mọi việc được. Do đó, bạn phải nhấn phanh, để tránh các nguy cơ gặp phải.

Thông điệp quan trọng nhất của tấm biển này là nếu bạn không dừng lại, không quan sát, không nghe ngóng mà cứ đi tiếp thì sự nghiệp của bạn vẫn cứ mắc lại ở giao lộ đó. Bạn sẽ chẳng thể thoát ra khỏi những thuộc tính cố hữu, và không thể đón nhận cơ hội mới. Và vì vậy, hãy làm theo bảng chỉ dẫn này, rồi hãy đi tiếp.

"Đừng bao giờ tiếp tục làm một công việc mà bạn không yêu thích. Nếu bạn cảm thấy thích thú với việc mình đang làm, bạn cũng sẽ yêu mến bản thân và cảm nhận được sự bình yên" - Johnny Carrol - (1925-2005)

"Nhân danh Chúa, hãy dừng lại một lát, gác công việc lại và quan sát xung quanh" - Lev Tolstoy - Nhà văn Nga (1828-1910)

Có nhiều người cho rằng một khi đã dừng lại thì họ khó có thể bắt đầu lại, nhưng Bill chỉ ra rằng: "nếu chúng ta có những phút ngừng lại, chúng ta sẽ dỡ bở gánh nặng nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn và dễ dàng hơn". Nhưng điều tối quan trọng là, dừng lại ở đây không có nghĩa là sống một cách vô vị mà là để thư giãn. Dừng lại không có nghĩa là "nhàn cư" mà để làm mới chính bản thân bạn, để từ đó đón nhận các cơ hội mới đến.

Về nguyên lý của việc dừng lại, 2 tác giả của cuốn sách phân tích: "Trí não của con người cũng bắt đầu mệt mỏi nếu phải tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài. Thay đổi nhịp độ làm việc cũng như làm mới con người bạn. Đầu óc bạn sẽ được tỉnh táo và dành chỗ trong trí não cho những việc tư duy khác".

Biển chỉ dẫn tiếp theo: Tìm một lối thoát

Khi bị mắc kẹt trong một công việc mà bạn không còn mấy hứng thú, cảm giác của bạn lúc này là thất vọng và giận dữ. Nhưng bạn vẫn tiếp tục đi cho tới khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm. Đây cũng chính là lúc bạn bắt đầu đổ lỗi cho công việc, cho công ty và cho những người khác. Và điều bạn cần làm lúc này là "Hãy khám phá những lựa chọn khác".

Đôi lúc mọi người tự hỏi: Tại sao họ lại có thể chán nản và cảm thấy mệt mỏi với công việc mà họ từng rất yêu thích, say mê. Tác giả cuốn sách đã đưa ra câu trả lời thật đơn giản: tại vì họ đã thay đổi. "Bạn có thể không nhận thấy rằng những mong muốn trong sự nghiệp của mình, những điều mình quan tâm cũng đã thay đổi. Tất nhiên, thay đổi như vậy là tốt. Đó mới chính là cuộc sống. Trong cuộc sống, bạn gặp những điều tốt, những điều không tốt hay những điều xấu xa, giúp bạn hiểu rõ mình hơn. Với mỗi người mới gặp, với mỗi kinh nghiệm bạn học được từ cuộc sống, bạn cũng có thể đã nhận thấy còn rất nhiều cơ hội mới dành cho bạn hơn những gì bạn mong đợi".

Và ở biển chỉ dẫn này, bạn nhanh chóng đọc được các thông điệp chính:

"Đôi khi một công việc thực sự không còn phù hợp với bạn, không giúp gì được cho bạn nữa. Đừng quyến luyến, hãy rời bỏ công việc đó. Và bạn hãy:

1. Tự đánh giá bản thân. Hãy kiểm tra sự khác biệt giữa nhận thức của bạn và nhận xét của người khác về bản thân bạn!

2. Định nghĩa "cơ hội" theo cách riêng của bạn!

3. Tạo nền tảng cho việc thay đổi!

4. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và những người cố vấn!

5. Lập kế hoạch!

6. Khám phá những khả năng công việc khác!

7. Hành động!

Các biển chỉ dẫn tiếp theo

Ba biển chỉ dẫn đầu tiên trong cuốn sách là cái nhìn bao quát về công việc và cuộc sống hiện tại của bạn và hướng dẫn bạn cách thay đổi. Còn nếu bạn gặp rắc rối với sếp, bạn có thể tìm tới biển chỉ dẫn số 8 để tìm lời giải đáp. Biển số 8 sẽ giúp bạn cách tạo dựng và quản lý mối quan hệ với sếp một cách cẩn thận và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm hiểu kỹ hơn về sếp của mình. Đó có thể là lời giải đáp tốt nhất cho câu hỏi của bạn: tại sao mình vẫn chưa thành công? Tiếp đến biển chỉ dẫn số 10, bạn sẽ biết cách đi tới thành công bằng con đường nào trong môi trường cạnh tranh khốc liệt...

Khi khám phá hết 20 tấm biển chỉ dẫn trên, bạn chắc chắn sẽ:

- Đánh giá thực tại và từ đó, nhìn rõ ràng về con đường phía trước

- Có thể điều khiển chính mình để tìm ra hướng đi phù hợp

- Có thể vạch ra chiến lược để thoát khỏi ngõ cụt, mở rộng tay lái về con đường rộng thênh thang.

- Tự nhấc mình lên cao hơn bằng chính sức mạnh nội tại của bản thân

- Học được cách thích ứng với một môi trường làm việc luôn biến động

- Khám phá chính bản thân mình và lái con thuyền sự nghiệp vượt qua khỏi các "ổ gà" và bẫy chính trị tại nơi làm việc.

- Chăm lo tốt hơn cho cuộc sống, gia đình và các mối quan tâm khác

- Biết các quy tắc xử sự, ứng xử trong môi trường làm việc

- Sẵn sàng và tự tin đón nhận thành công sau quá trình nỗ lực rèn luyện bản thân.

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ