Đang thực hiện
Cậu bé 13 tuổi trở thành siêu anh hùng sinh thái (video)

14:50 15/11/2011

Ngay từ khi lên 9 tuổi, Felix Finkbeiner đã có một kế hoạch trồng một triệu cây xanh tại nước Đức của mình và hiện tại, khi đã 13 tuổi, cậu trở thành siêu anh hùng sinh thái toàn cầu.

Thoạt nhìn, Felix Finkbeiner dường như không giống như một siêu sao mà rất giản dị. Tuy nhiên, siêu sao về môi trường này được rất nhiều người ngưỡng mộ. Cậu có một mạng

Felix trong khu rừng gần nhà

Tổ chức của cậu mang tên “Plant for the Planet” (trồng cây vì hành tinh), mới đây đã đạt được mục tiêu trồng 1 triệu cây tại Đức và hiện giờ Felix đang truyền thông điệp của mình đi khắp thế giới. “Plant for the Planet” ( http://www.plant-for-the-planet.org/) hiện đang có mặt tại 131 quốc gia. Các cá nhân hay tổ chức có thể “cam kết” trồng một số cây nhất định hoặc ủng hộ về tiền – 1 euro mua 1 cây xanh.

Giờ đây, Felix không chỉ được các các bạn địa phương hoanh nghênh mà cậu còn được coi là một trong những nhà môi trường quan trọng nhất hành tinh, xuất hiện trong danh sách 20 nhà hoạt động về “năng lượng xanh” có ảnh hưởng nhiều nhất cùng với Prad Pitt (tài tử Hollywood đứng ra xây những ngôi nhà thân thiện môi trường) và Hoàng tử xứ Wales.

“Plant for the Planet” đã bắt đầu bằng một dự án ở trường học cách đây 4 năm. Felix kể lại rằng trong khi tìm thông tin cho bài phát biểu của mình qua Google về biến đổi môi trường, cậu đã phát hiện ra chiến dịch của Wangari Maathai. Maathai là con gái của những nông dân Kenya, người đã giành được học bổng sinh học tại Mỹ và đã khởi đầu chiến dịch trồng cây của mình mang tên “Vành đai xanh” năm 1977 nhằm chống lại sói mòn đất và khuyến khích các cộng đồng địa phương, đặc biệt là phụ nữ, đứng lên không chỉ vì môi trường mà còn trong lĩnh vực chính trị.

Năm 2004, sau khi đã góp phần trồng 45 triệu cây xanh, bà đã được nhận giải Nobel hòa bình. “Bà đã đạt được rất nhiều từ những điều nhỏ bé” – Felix nói – “Do đó cháu có ý tưởng rằng trẻ con chúng cháu cũng có thể làm được gì đó”.

Sau bài phát biểu của mình, Felix đã nhận được sự ủng hộ của nhà trường và trồng cây đầu tiên trong chiến dịch trồng 1 triệu cây của mình. Tin tức về chiến dịch của Felix lan truyền sang các trường học khác và cậu bắt đầu kêu gọi những HS muốn tham gia vào “Plant for the Planet”.

“Công việc trở nên bận rộn, nên cháu nói với bố mẹ, nếu chúng con có tiền để thuê người thì có ổn không?”. Với phản ứng tích cực từ cha mẹ, Felix đã kêu gọi một công ty lớn với uy tín về bảo vệ môi trường, đó chính là công ty Toyota. Thế là cậu bé 9 tuổi đã làm một điều bất thường khi xin được từ một công ty đa quốc gia 40.000 euro để cậu có thể thuê đội ngũ thành viên làm việc toàn thời gian cho nhóm môi trường của mình.

Felix cùng các bạn trồng cây tại Đức

Với số tiền có được, Felix tiếp tục truyền bá chiến dịch của mình, tổ chức các cuộc nói chuyện về thay đổi khí hậu. 6 tháng sau khi trồng cây xanh đầu tiên, cậu đã truyền thông điệp của mình tại một câu lạc bộ ở địa phương. Trong số khán giả có Giám đốc điều hành Toyota tại Đức, ông Lothar Feuser, người rất muốn biết cậu đang nhận được gì với số tiền có được.
Quá ấn tượng với Felix, ông đã mời cậu tới cuộc họp của những nhà phân phối Toyota Đức vào năm đó. Tại đây, Felix được dịp tung ra bài phát biểu “hấp dẫn đến nỗi những người tham gia cuộc họp đã nhất trí hứa ủng hộ 11.000 euro cho mạng lưới của cậu”. Những nhà phân phối cũng bắt đầu kế hoạch trồng cây của mình tại các trường học trong khu vực của mình. Bỗng nhiên, một dự án địa phương trở thành một mạng lưới toàn quốc gia.

Vào tháng 4 năm 2008, lúc đó mới 10 tuổi, Felix đã tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố 50.000 cây đã được trồng. Thông tin này đã được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Plant for the Planet” đã tới các ngôi nhà.

Tháng 6 năm 2008, cậu được bầu vào Ủy ban chương trình về môi trường của Liên hợp quốc (UNEP). Đến tháng 11, cậu phát biểu trước Nghị viện châu Âu. Năm 2009, cậu tới dự cuộc hội thảo của UNEP tại Hàn Quốc và giải thích quá trình 3 năm cần thiết để trồng được 1 triệu cây xanh. Với tầm nhìn toàn cầu, cậu đã mời các quốc gia khác tự khởi động nhóm “Plant for the Planet” của chính mình. Năm ngoái, khi 12 tuổi, cậu đã trở thành một ngôi sao của Hội nghị về biến đổi môi trường ở Cancun.
Với tài hùng biện của mình, những gì phát biểu trước công chúng, Felix đều tự chuẩn bị cho mình. Người ta dự đoán rằng, tương lai cậu có thể trở thành Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.

Xem video về bài phát biểu của Felix trước Liên hợp quốc:
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ