Đang thực hiện
Bài Thơ Viết Dở (Tuyển tập thơ cựu chiến binh trung đoàn 271 anh hùng)

13:09 09/11/2009

Tôi đọc bản thảo tập thơ Bài Thơ Viết Dở của những người bạn lính E271 thời chống Mỹ như gặp lại hồn lính thuở nào.

Tác giả : Võ Minh tuyển chọn

Nhà xuất bản : Hội nhà vǎn

Năm xuất bản :2008

Tổng số trang :186

Bài Thơ Viết Dở (Tuyển tập thơ cựu chiến binh trung đoàn 271 anh hùng)

Thơ Những Người Bạn Lính

Tôi đọc bản thảo tập thơ Bài Thơ Viết Dở của những người bạn lính E271 thời chống Mỹ như gặp lại hồn lính thuở nào. Tâm hồn những người lính còn sống và hồn những người lính đã hi sinh cứ hiện lên có hình có ảnh trước mặt tôi, rồi bỗng hồn ấy nhập hoà vào hồn tôi từ những tháng ngày chưa xa ấy, gần gũi như hơi thở chính mình. Tôi cũng là người lính cùng thế hệ với các anh, tôi cũng đã sống những tháng năm gian nan vất vả đạn cày bom xới ấy. Những vần thơ của các anh đã làm sống dậy trong tôi những tình cảm cao đẹp nhất của người lính trận, những người lính vào sinh ra tử mà vẫn luôn nuôi lớn giấc mơ chiến thắng trở về.

Thơ của những người lính còn sống và thơ những người lính đã hi sinh. Thơ của cả những người thân một thời mong chờ người lính trở về, và họ không bao giờ về nữa. Tất cả được gìn giữ, được gom lại, được nâng niu, được đưa vào tập sách này.

Tôi cảm động khi đọc những bài thơ của các liệt sĩ để lại mà bạn bè lưu giữ được. Những bài thơ cách đây gần 40 năm, khi họ còn rất trẻ, nhưng tình đồng đội thật ấm nồng qua gian khổ:

Nước phèn hố bom cùng uống một bi đông

Lội nước đầm lầy áo quần khô lại ướt

Muỗi đầm lầy đốt thấu da thấu thịt Nghe tiếng hát bạn mình vẫn thấy rất trong

(Đồng đội – Thơ của liệt sỹ Trung C21)

......

Thật may mắn được gặp các anh trong tập thơ này, có người quen có người lạ, nhưng lại không có gì xa lạ cả, bởi các anh và tôi đều từng là lính, mà lại là những người lính làm thơ. Tôi không muốn nói ở đây chuyện nghệ thuật thơ ca, mà là nghệ thuật là gì nếu không xuất phát từ tấm lòng nhân ái của con người. Tập thơ này là tập hợp những tấm lòng cao cả của các anh với đồng đội, quê hương xứ sở. Tôi không trích dẫn được hết các tác giả có mặt trong tập thơ, nhưng thơ các anh đều có chung tấm lòng ấy. Đó là các anh Trần Kim Trọng, Đặng Đình Phú, Nguyễn Tâm, Nguyễn Văn Tân, Bùi Khắc Ngân ... Đặc biệt có những bài thơ của cụ Nguyển Văn Thưởng thân phụ liệt sĩ Nguyễn Văn Long.

Khép lại tập Bài Thơ Viết Dở, tôi biết các anh còn tiếp tục viết trọn bài thơ bằng chính đoạn đời còn lại của mình trong tương lai hé rạng. Bởi các anh, những người lính, những người bạn lính mãi mãi bên nhau, đã đồng hành với Lê Cường rằng:

Xin coi đây là bài thơ viết dở

Suốt đời tôi trả nợ chưa xong! Hà Nội, Mùa Thu 2008

Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ