Đang thực hiện
Bài học từ Socrates

16:24 07/01/2013

Có một cậu học trò rất muốn có được trí tuệ thông thái . Cậu ta tìm đến nhà hiền triết Socrates bày tỏ ý muốn đó, và đặc biệt cậu muốn bản thân mình cũng được như ông. Socrates quyết định không dùng lý lẽ suông mà là hành động để có bài học nhập môn cho chàng trai trẻ ham hiểu biết.
 

Ông rủ cậu học trò đi ra biển, và thế rồi, không nói không rằng, để nguyên bộ quần áo mặc trên người, ông bước từ từ xuống biển. Cậu học trò tỏ vẻ hơi ngạc nhiên, nhưng vẫn tin tưởng bước theo sát bên thầy. Thế rồi cậu hơi hoảng khi thấy nước đã ngập đến cằm mà vị thầy vẫn không biểu lộ gì. Đúng lúc đó, Socrates bất ngờ dùng sức mạnh đôi tay nhấn đầu cậu học trò xuống nước. Anh chàng vùng vầy dữ dội cho đến khi tưởng như sắp chết đuối đến nơi thì Socrates mới buông tay ra. Cậu học trò bước lên bờ với vẻ chịu đựng đầy cố gắng, nhưng câu hỏi của chàng ta cũng không nén được sự giận dỗi: “Thầy định dạy học trò bằng cách làm cho học trò phải suýt chết như thế sao?” Socrates bình thản hỏi: “Thế trong lúc bị ngạt nước, con mong ước điều gì nhất trên mọi điều của thế gian?” Cậu học trò vùng vằng nói ngay: “Tôi chỉ muốn được thở”.

Socrates mỉm cười: “Thế đấy! Chừng nào sự khát khao hiểu biết cứ luôn sục sôi mãnh liệt mọi lúc như ý muốn được thở khi con bị ngạt nước ban nãy, chừng đó con mới có cơ may thành công. Đó là bài học đầu tiên quan trọng nhất ta dành cho con.”
ST
Ý kiến của bạn

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Nguonsang.com xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ tên *
Email *
Nội dung
Mã ngẫu nhiên *
captcha
Copyright: nguonsang.com 2011 Email: [email protected]/ [email protected] YM: nguonsang_com
vé máy bay giá rẻ